Cây rau tiến vua (hay còn gọi là rau cần biển, rau cần khô) là một loại cây rau thân thảo có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây loại rau này xuất hiện nhiều trong các món ăn của nước ta. Không chỉ có màu sắc và hình dáng nổi bật, rau tiến vua còn mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Vậy loại rau này thì có thể trồng tại nhà được không?
Rau tiến vua có tên tiếng anh là “Dried Mountain Jelly Vegetable hay Hongcai” loại rau này mọc ở vùng đất ngập mặn hoặc ven biển. Là một loại rau quý hiếm và được coi là một món ăn đặc biệt dành cho vua chúa ngày xưa.
Rau thường cao trung bình từ 50-80 cm khi trưởng thành, lá mọc đối xứng dọc theo thân, bề mặt lá mịn, hình dạng lá thuôn dài hoặc bầu dục, mép lá hơi răng cưa nhẹ. Thân cây màu xanh sẫm, khi trưởng thành thân có thể chuyển màu hơi tím ở phần gốc.
Khi thu hoạch, người ta sẽ bỏ lá và chỉ giữ lại thân cây. Sau đó, sẽ chế biến như gọt vỏ, cắt nhỏ và sấy khô giúp bảo quản lâu dài mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng. Rau có hương vị nhẹ nhàng, thanh mát, hơi giòn khi ăn, thích hợp dùng trong các món gỏi, xào hoặc nấu canh. Trên thị trường, có 2 loại rau được sử dụng phổ biến hiện nay:
Đây là một loại rau rất “lành tính” với hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm vitamin A, C, E, sắt, canxi, phốt pho, kẽm, pectin và axit amin,… Ngoài ra, rau Tiến Vua còn chứa nhiều chất xơ, nước, khoáng chất và lượng calo thì rất thấp, đây là loại rau lý tưởng cho những ai muốn duy trì một chế độ ăn lành mạnh.
Loại rau này còn có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa…Rau Tiến Vua không chỉ ăn rất thanh mát mà còn giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các độc tố hiệu quả.
Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh, giúp loại bỏ hạt lép, sâu bệnh và bụi bẩn trên vỏ hạt.
Ủ hạt trong khăn ẩm, cấp ẩm thường xuyên cho hạt giống. Khi thấy nứt lanh là có thể đem trồng, thường sau khoảng 3-4 ngày.
Đổ đất vào chậu/khay, khoảng ⅔ chậu. Rắc hạt giống lên mặt đất một cách đều và không tập trung quá nhiều hạt ở một vị trí. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng để bảo vệ hạt giống. Không nên phủ quá dày để hạt giống có thể tiếp tục hấp thụ ánh sáng và nảy mầm.
Xịt phun ẩm để tưới nước cho cây, không phun quá nhiều nước để tránh gây úng thối hạt. Khoảng 1-2 tuần sau đó, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm (Nhiệt độ tốt nhất là từ 16 đến 21 độ C).
Khi cây mọc lá thứ 2, bạn nên tỉa cây và giữ khoảng cách khoảng 20cm giữa các cây để chúng có đủ không gian để phát triển. Nếu cây được bén rễ, thì có thể bón thêm phân hữu cơ để giúp cây phát triển nhanh hơn.
Sau 2 tháng trồng, bạn có thể thu hoạch lá để sử dụng. Nếu thu hoạch thân thì khoảng 3-4 tháng. Thường thời gian thu hoạch khoảng tháng 4 âm lịch hàng năm.
Để đảm bảo năng suất và chất lượng, việc thu hoạch rau cần được thực hiện đúng thời điểm. Thu hoạch muộn quá thì rau bị rỗng ruột, xơ và giảm chất lượng.
Loại rau này cũng sẽ được chia thành nhiều loại từ chất lượng thấp tới chất lượng cao. Muốn mua khô đảm bảo chất lượng, giữ đúng hương vị và dinh dưỡng, bạn cần lựa chọn rau như sau:
Rau Tiến Vua với hương vị thanh mát, giòn ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Dưới đây là một số món phổ biến:
Qua bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về cây rau tiến vua, những đặc điểm nổi bật cũng như cách trồng cây rau tại nhà. Đây là một loại rau ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên ngày càng được yêu thích. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu cần được tư vấn và hỗ trợ về đất trồng, giá thể hay phân bón hữu cơ nhé. Ngoài ra, nếu bạn muốn xem thêm nhiều thông tin về trồng trọt, các loại cây cảnh, rau, hoa thì có thể xem thêm nhiều bài viết của Namix.vn nhé.
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cay-tien-vua-a73170.html