Công thức chế biến mướp đắng xào trứng ít đắng được rất nhiều tâm hồn ăn uống quan tâm bởi lợi ích sức khỏe to lớn mà món ăn này mang lại. Vậy làm thế nào để món ngon này chiều lòng được tất thảy thành viên trong gia đình? Cùng Gia Restaurant đi tìm câu trả lời ngay bây giờ nhé.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của mướp đắng
Mướp đắng không chỉ là một phần của bữa ăn hằng ngày mà còn là một nguồn dinh dưỡng mang tới lợi ích sức khỏe to lớn.
- Giảm Cholesterol: Mướp đắng có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả. Giảm cholesterol đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
- Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Mướp đắng hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose, do mướp đắng chứa hợp chất giống insulin, giúp làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.
- Tốt cho người bị sỏi thận: Mướp đắng có khả năng phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận.
- Bổ gan: Mướp đắng là trợ thủ đắc lực của hệ tiêu hóa, giúp cải thiện chức năng của túi mật, và làm giảm ứ dịch; thế nên nó rất hữu ích cho những người có các vấn đề về gan như xơ gan, viêm gan, táo bón.
- Tăng cường miễn dịch: Sử dụng mướp đắng là một phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và cũng rất hiệu quả trong việc trị chứng trào ngược dạ dày - thực quản và chứng khó tiêu.
- Làm đẹp da: Những món ngon được chế biến từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho làn da của bạn. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema một cách hiệu quả, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng và tràn đầy sức sống.
- Hỗ trợ giảm cân: Mướp đắng chứa hàm lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 34.4 kcal/100gr. Trong khi đó, nguồn chất xơ lại vô cùng dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng diễn ra thuận lợi hơn.
Mướp đắng với vô vàn chất dinh dưỡng sẽ trở nên thú vị hơn khi được kết hợp cùng với trứng giàu protein. Cùng khám phá ngay bí quyết để thành công chinh phục món ngon mướp đắng xào trứng ít đắng nhé.
>> Đọc thêm: Sinh tố bơ có tác dụng gì đặc biệt với vóc dáng và làn da?
Cách thức chế biến mướp đắng xào trứng ít đắng
Bước 1: Sơ chế mướp đắng sạch sẽ
Sau khi mua về, mướp đắng cần được rửa sạch với nước muối pha loãng nhằm loại bỏ những chất bám bẩn còn bám dính bên ngoài trái mướp. Tiếp đến bổ đôi mướp rồi loại bỏ phần ruột bên trong. Rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa rồi thái mướp thành lát mỏng vừa ăn. Để tạo độ giòn cho mướp đắng bạn nên ngâm chúng vào trong bát nước đá vài phút nhé, ngâm khoảng từ 3 đến 5 phút là được.
Trứng gà đập ra bát, nêm vào ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, đánh tan để hòa gia vị. Hành lá loại bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Củ hành tím bóc vỏ sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Cách làm mướp đắng xào trứng ít đắng
Đổ dầu ăn vào chảo chờ dầu nóng thì lần lượt cho phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho phần mướp đắng đã thái trước đó vào chảo, đảo đều tay. Nêm nếm mướp đắng với gia vị nước mắm, bột ngọt và đường sao cho vừa miệng giúp giảm bớt vị đắng của mướp, rồi tiếp tục đảo đều.
Để mướp đắng xào trứng ít đắng nhất có thể, bạn cần chú ý để lửa to vừa vì nếu để lửa vừa hoặc nhỏ, mướp sẽ tiết nhiều nước đắng hơn và không ngon. Xào mướp đến khi gần chín thì cho phần trứng đã đánh tan vào rồi đảo đều với phần mướp đắng. Đến khi phần trứng se se lại và bám xung quanh miếng mướp đắng thì tắt bếp. Cho hành lá thái nhỏ vào và đảo đều qua.
Bước 3: Trình bày thành phẩm mướp đắng xào trứng ít đắng ra đĩa và thưởng thức
Lựa chọn một chiếc đĩa mà bạn yêu thích, trang trí sẵn với những bông hoa cà rốt xinh xắn và trình bày món ăn ra đĩa, có thể thêm một chút tiêu lên trên để thành quả thêm phần hấp dẫn. Mướp đắng xanh bắt mắt, trứng béo thơm vàng ngậy ăn cùng với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Những lưu ý để chế biến thành công món mướp đắng xào trứng ít đắng
- Để đạt được độ ngon hoàn hảo cho món ăn này, bạn chỉ nên xào chín tới thôi nhé bởi khi xào quá chín, mướp đắng sẽ mất độ giòn và bị ra nước đắng đồng thời phần trứng sẽ bị khô và rời rạc.
- Nên thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng, hãy nấu nó cuối cùng khi vào bếp để tránh khi món ăn nguội đi phần trứng sẽ bị tanh, át mất vị của mướp đắng. Để món ăn này ngon hơn thì chỉ nên xào chín tới thôi nhé, vì khi xào quá chín thì mướp đắng sẽ mất độ giòn và bị ra nước, phần trứng sẽ bị khô.
Hi vọng công thức làm mướp đắng xào trứng ít đắng cực kỳ đơn giản cùng với những tips nấu nướng hay ho mà bài viết chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn. Cùng khám phá thêm nhiều bí quyết hay ho để thực đơn bữa ăn gia đình thêm phần phong phú bạn nhé!
>> Đọc thêm: Mực xào gì ngon: 11 công thức mực xào độc đáo tại nhà