Nậm Pịa- món ăn thách thức vị giác của thực khách
Nậm Pịa- món ăn “độc” và “lạ” có tại vùng cao
Nậm Pịa, là đặc sản ẩm thực người Thái tại Sơn La. Đây được xem như là món đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đồi núi Tây Bắc. Từ lâu, món ăn này đã trở thành một thách thức đối với những du khách tò mò.Tên gọi “Nậm Pịa” theo tiếng dân tộc Thái mang một vẻ l...
Nguồn gốc của đặc sản Nậm Pịa
Nguồn gốc của món ăn Nậm Pịa xuất phát từ vùng Quý Châu, Trung Quốc. Món ăn này được làm từ phần phân non của bò, chính là thức ăn chưa tiêu hóa trong dạ dày của bò, được kết hợp với mật bò và các gia vị, sau đó đun sôi và ăn như một loại lẩu.Theo truyền thống, một người ở Quý Châu đã phát hiện ra rằng ăn phần Tát Phiến của bò làm cho bệnh đường ruột của ông cải thiện đáng kể. Thông tin này sau đó được lan truyền và món ăn Ngưu biệt trở thành đặc sản của vùng này. Người dân Thái trong vùng đã du mục đến nhiều nơi khác nhau và mang theo những bí quyết chế biến ẩm thực đặc trưng của họ, bao gồm cả món Nậm Pịa.
Chế biến Nậm Pịa theo công thức “vùng cao”
Để làm dịu đi sự khó chịu khi nhắc đến từ “Phân”, người ta thường dùng cái tên mỹ miều hơn chính là “Ngưu Tái Thiết”. Quá trình chế biến món ăn quả thật cũng rất độc đáo. Ban đầu, chất dịch tiêu hóa Pịa được tách ra từ ruột non của động vật ăn cỏ như tr...
Thử ăn Nậm Pịa như người Tây Bắc
Sau khi chế biến, Nậm Pịa sẽ được bày ra trên tô hoặc bát nhỏ khi vẫn còn nóng, thường được ăn kèm với rau sống. Tuy nhiên, đây có lẽ không phải là một món ăn dễ chịu với nhiều du khách do vị đắng và mùi hương nồng khó chịu của nó.Khi bạn mới bắt đầu t...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!