Gà ác còn có tên gọi khác là gà chân chì, gà đen, gà ngũ trảo,... Đây là một giống gà có kích cỡ nhỏ, con lớn trọng lượng cũng chỉ khoảng 1kg. Thịt gà ác từ lâu đã được sử dụng như một loại thực phẩm để bồi bổ cho người bị bệnh, ốm đau, suy nhược cơ thể hoặc làm thuốc để chữa bệnh trong y học cổ truyền. Vậy thịt gà ác có tác dụng gì?
Gà ác là một giống gà của Việt Nam, được nuôi ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Trà Vinh đầu tiên. Ngày nay, giống gà này được nuôi tại nhiều địa phương trên cả nước vì với người nuôi, nó mang lại giá trị kinh tế cao. Với người thưởng thức, nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các giống gà thông thường.
Gà ác có những đặc điểm như:
Có thể khẳng định, gà ác là giống gà quý với giá trị dinh dưỡng cao. Trong Đông y, gà ác có vị ngọt, tính ấm, bổ gan thận, bổ huyết, ích khí, không độc. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể như những món ăn thông thường, gà ác còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
So với thịt gà thông thường, thịt gà ác thơm ngon hơn lại giàu dinh dưỡng. Có thể kể đến những công dụng của gà ác với sức khỏe như:
Trong thịt gà ác có chứa nhiều loại vitamin như: Vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin E,... Thịt gà cũng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Kali, canxi, natri, magie, mangan, đồng, sắt, phốt pho,... Hàm lượng acid amin trong thịt gà cũng dồi dào không kém với lysine, leucine, arginine, isoleucine, threonine, phenylalanine, methionine, histidine. So với thịt gà thông thường, thịt gà ác ít chất béo hơn trong khi lại giàu protein hơn.
Trong thịt gà ác có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa Carnosine khá dồi dào. Chất này có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm hay stress oxy hóa. Nhờ đó, người ăn gà ác thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh tim mạch,... Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này cũng tốt cho thị lực, giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng.
Với những ai quan tâm đến việc tăng cơ nhưng không tăng mỡ, thịt gà ác là nguồn protein dồi dào. So với thịt gà thông thường, gà ác ít chất béo hơn nhưng giàu đạm hơn. Đạm trong thịt gà ác tốt cho phát triển cơ bắp và giúp ổn định đường huyết.
Trong thịt gà ác có hàm lượng lớn vitamin E và các vitamin nhóm B như vitamin B1, B6, B12. Các vitamin nhóm B có tác dụng kích thích quá trình sản xuất năng lượng tế bào, cải thiện hiệu quả của quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Nhóm vitamin B là loại vitamin có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch. Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giảm hình thành cục máu đông, phòng ngừa các rối loạn liên quan đến động mạch vành.
Thịt gà ác chứa nhiều sắt, sẽ là nguồn bổ sung sắt dồi dào cho cơ thể. Các món ăn từ gà ác giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Chất sắt trong thịt giống gà này cũng thúc đẩy quá trình hình thành cơ bắp. Có thể thấy, đây là thực phẩm đặc biệt tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi - những đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao nhất.
Thịt gà ác chứa hàm lượng canxi tự nhiên cao nên đây cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể. Canxi tốt cho sự phát triển hệ xương và răng ở trẻ nhỏ. Canxi giúp phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.
Loại gà đen đặc biệt này rất tốt cho phụ nữ. Ăn gà ác thường xuyên giúp cải thiện chức năng sinh sản, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh cho chị em. Phụ nữ mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ càng nên tẩm bổ bằng gà ác, sẽ tốt cho cả mẹ lẫn con. Nam giới bị hoạt tinh, di tinh dùng gà ác thường xuyên cũng sẽ cải thiện được đáng kể.
Trong Đông y, gà ác còn được xem là vị thuốc quý có tác dụng bổ thận, bổ phổi, an thần, trị đau đầu, chữa chân tay yếu mỏi, đổ mồ hôi trộm,…
Nếu muốn sử dụng gà ác để chăm sóc sức khỏe hàng ngày, bạn có thể áp dụng các bài thuốc sau:
Qua bài viết này, Nhà thuốc Long Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về gà ác - một thực phẩm quý vừa bổ sung dinh dưỡng vừa có tác dụng trị bệnh. Hãy tìm hiểu thêm những công thức nấu ăn khác để chiêu đãi cả nhà những món ngon từ gà quý bạn nhé!
Xem thêm:
Gà ác nấu cháo gì cho bé vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng?
Gà ác và bồ câu con nào bổ hơn?
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cong-dung-cua-ga-ac-tiem-thuoc-bac-a68688.html