“Bầu bí” và những câu chuyện về dinh dưỡng khi mang thai luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của các chị em. Trái cây là thứ được khuyến cáo trong thai kỳ, nhưng không phải loại nào mẹ bầu cũng dùng được. Vậy hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem liệu bà bầu ăn hồng xiêm có tốt hay không nhé!
Hồng xiêm (hay còn gọi là lồng mứt, sapoche) là loại trái cây nhiệt đới khá được ưa chuộng bởi hương thơm và vị ngọt lịm dễ chịu. Vào tháng 3 - 4 hàng năm là thời điểm hồng xiêm bắt đầu vào mùa. Đây cũng là dịp mà mọi người có thể thưởng thức trái cây “quê nhà” này với giá cả phải chăng.
Hồng xiêm rất dễ dùng, bạn có thể ăn tráng miệng, dùng làm salad, hay thậm chí là món sinh tố đơn giản quen thuộc. Không chỉ thơm ngon mà hồng xiêm còn được cho là rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Chính vì vậy, những chia sẻ của bác sĩ Tạ Trung Kiên trong bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho việc bà bầu ăn sapoche được không hay hiểu rõ hơn về lợi ích thiết thực của hồng xiêm đối với mẹ bầu.
Câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn hồng xiêm được không, có tốt không là hoàn toàn được mẹ nhé. Loại trái cây này mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Nhờ chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất, cùng nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu mà hồng xiêm trở thành loại siêu thực phẩm tốt cho thai phụ.
Theo quan điểm của Đông y, hồng xiêm hay sapoche có vị ngọt, tính mát, thường được dùng để chữa ho, cảm lạnh và nhuận tràng. Trong khi đó, Tây y chỉ ra nhiều loại dưỡng chất có giá trị cao ở loại quả này.
Một quả hồng xiêm có thể cung cấp một nguồn dồi dào carbohydrate, vitamin nhóm B (folates), vitamin A và C. Không chỉ vậy, những khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, kẽm, canxi cũng đều có mặt trong loại quả này.
Hồng xiêm cũng được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, sánh cùng với các loại trái cây khác như chuối, xoài, mít.
Hồng xiêm hoàn toàn có thể là lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn hằng ngày của bạn. Việc sử dụng loại quả này với lượng vừa phải theo đúng khuyến cáo thì mẹ bầu sẽ nhận được những lợi ích sau:
Điều thú vị là hồng xiêm khá giàu fructose và sucrose. Hai loại đường này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia khuyên dùng hồng xiêm cho những đối tượng thường xuyên cần bổ sung năng lượng như: thai phụ, trẻ đang lớn hay vận động viên thể thao.
Mang thai là quá trình cơ thể có nhiều thay đổi. Cách tốt nhất để giữ cho đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh là mẹ bầu nên ăn hồng xiêm. Bởi lẽ, các yếu tố như sắt, folate, niacin và pantothenic cùng chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
Như đã đề cập ở trên, trong trái hồng xiêm có các thành phần dinh dưỡng như canxi, sắt, phốt pho… Các khoáng chất này khá quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương và răng.
Bà bầu ăn hồng xiêm đôi khi sẽ thấy hơi có vị chát trong miệng. Lý do là vì loại quả này cũng chứa một lượng tanin cao. Chất này đóng vai trò chống viêm, giảm sưng đau và phòng các bệnh như hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, rất tốt cho sản phụ bị tình trạng nghén.
Không những thế, trong hồng xiêm có chứa polyphenol - một chất chống oxy hóa đặc biệt. Nhờ vậy, tác dụng của hồng xiêm còn thể hiện qua việc giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và virus gây bệnh.
Ít người biết hồng xiêm là loại “thần dược” an thần tốt. Điều này khá có ích, bởi lẽ các mẹ bầu đều than phiền về những căng thẳng khi mang thai. Hồng xiêm có tác dụng làm dịu các dây thần kinh và xua tan lo âu, căng thẳng cho bạn vì giàu Magnesium và vitamin B.
Do đó mà nhiều quốc gia ở Âu, Mỹ cũng đã thêm hồng xiêm vào thực đơn của những người bị trầm cảm, mất ngủ, rối loạn lo âu.
Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? Theo quan điểm Đông y, hồng xiêm cũng được dùng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Từ đó giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng việc điều hòa tần suất tiểu tiện đều đặn.
Nhờ tác dụng lợi tiểu trên mà sapoche đem lại công dụng giúp ngăn ngừa tình trạng ứ nước dẫn đến phù nề thường gặp khi mang thai nữa đấy!
Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà thai phụ thường gặp là sự biến động của huyết áp. Tuy nhiên, hồng xiêm lại giàu magie và kali, hai khoáng chất này rất quan trọng giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể.
Trường hợp nếu bạn đang phải đối mặt với sự khó chịu từ cơn ốm nghén thì ăn sapoche được cho là giải pháp thích hợp. Loại quả này cung cấp tannin giúp ngăn buồn nôn và chóng mặt tức thì. Hơn nữa, hồng xiêm với nguồn dinh dưỡng dồi dào sẽ giúp bạn vượt qua trạng thái mệt mỏi và suy nhược nói chung.
Lợi ích này hoàn toàn có thể có được khi bà bầu ăn hồng xiêm thường xuyên. Các dưỡng chất trong loại quả này như vitamin C giúp cải thiện độ sáng, kết cấu của làn da.
Bên cạnh đó, hồng xiêm cũng bổ sung một lượng lớn vitamin E giúp giữ ẩm, mang đến làn da khỏe đẹp tự nhiên. Thêm nữa, các chất chống oxy hóa cũng đóng vai trò là tác nhân chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Trong dân gian, người ta cũng dùng nhựa cây hồng xiêm để điều trị mụn cóc và nấm da. Hàm lượng vitamin A cao trong loại quả này giúp hỗ trợ bảo vệ và cải thiện sức khỏe thị lực cho mẹ bầu.
Khi bị ho, cảm lạnh hoặc mắc các bệnh đường hô hấp, bà bầu đừng quên ăn hồng xiêm nhé! Loại quả này có tác dụng loại bỏ các chất nhầy và đờm trong mũi, đường hô hấp. Nhờ đó mà các triệu chứng như ho, sổ mũi sẽ mau chóng biến mất.
Bất kể loại thực phẩm nào khi tiêu thụ cũng nên có chừng mực nhất định, khi mang thai điều này cũng không ngoại lệ. Với hồng xiêm, lượng tiêu thụ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của mẹ khi mang thai. Nếu không chắc chắn, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về cách dùng thích hợp.
Lời khuyên từ các chuyên gia là mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ một lượng sapoche khoảng 100 - 120 gram mỗi ngày. Thực tế không có bất kỳ tác động xấu nào khi bà bầu ăn hồng xiêm. Tuy nhiên, do loại quả này có hàm lượng calo cao nên nếu dùng nhiều sẽ khiến bạn tăng cân đấy!
Nguyên tắc chung khi dùng bất kỳ loại trái cây nào là nên dùng tươi để thu nhận được các giá trị dinh dưỡng tốt. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên lưu trữ hồng xiêm đã chín tối đa từ 3 - 4 ngày. Mặt khác, bạn có thể mua loại gần chín và dùng ngay sau khi quả vừa chín đúng độ.
Để chọn mua quả ngon, bạn cần kiểm tra kỹ bề mặt quả. Bạn nên chọn những quả cầm lên thấy chắc tay, phần vỏ nhẵn và hơi mềm khi ấn nhẹ. Tuyệt đối không nên chọn trái cây có bề mặt vỏ sần sùi hoặc bị nứt hay giập.
Bạn có thể lưu trữ hồng xiêm ở nhiệt độ phòng trong vài ngày, nhưng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ lâu hơn đến 1 tuần. Hãy chắc chắn rằng bạn bảo quản trái cây ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bà bầu ăn hồng xiêm không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ nhiều vấn đề khác như da và tóc nữa. Tuy nhiên, để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!
[embed-health-tool-due-date]
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/ba-bau-co-duoc-an-hong-xiem-khong-a68446.html