Cách nấu xu xoa rong biển Lý Sơn ngon - Công dụng xu xoa

Xu xoa là 1 đặc sản Lý Sơn nổi tiếng. Hãy cùng Vi vu Lý Sơn tìm hiểu: cách nấu xu xoa rong biển, ăn xu xoa nhiều có tốt không, công dụng xu xoa tại bài viết này.

1. Xu xoa Lý Sơn là món gì? Sức hấp dẫn của xu xoa Lý Sơn

Xu xoa (sương sa) là một món ăn ngon phổ biến tại huyện đảo Lý Sơn. Xu xoa được chế biến từ nguyên liệu rong câu (thường được gọi là rau xu xoa) mọc tự nhiên ở vùng biển đảo Lý Sơn.

Cách nấu xu xoa rong biển Lý Sơn ngon - Công dụng xu xoa

Rong câu là một loại thực phẩm chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng, gồm: đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, rong câu có vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu... cực kỳ có lợi cho người sử dụng ở mọi độ tuổi, đặc biệt là phụ nữ có thai, người mới ốm dậy, người già và trẻ nhỏ.

Vì được chế biến trực tiếp từ rong câu nên xu xoa Lý Sơn cũng mang những thành phần dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe tương tự loài rong này. Món ăn có hương vị thanh ngọt, lạ miệng và siêu cuốn, khiến bất cứ ai đã thử qua đều khó lòng quên được.

Cách nấu xu xoa rong biển Lý Sơn ngon - Công dụng xu xoa

Hơn nữa, xu xoa nấu bằng rong câu Lý Sơn sẽ tan nhanh trong miệng chứ không dai cứng như các loại xu xoa nấu bằng bột rau câu thông thường. Thưởng thức một chén xu xoa mát lạnh được đánh giá là một cảm giác cực đã vào những ngày hè nóng bức.

>>>> Tham khảo thêm: Đặc sản Lý Sơn - top 20 món ngon không thể bỏ qua.

2. Cách nấu xu xoa Lý Sơn ngon

Để có được món xu xoa Lý Sơn thơm ngon, chuẩn vị, người dân nơi đây đã phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi tạo ra được những chén xu xoa ngon lành, hấp dẫn.

Từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch hàng năm, người dân huyện đảo Lý Sơn sẽ tiến hành thu hoạch rong câu mọc tự nhiên trên các gành đá quanh huyện đảo. Thời điểm thu hoạch rong thích hợp trong ngày là lúc thủy triều rút xuống, khi những ngọn rong bắt đầu lộ ra trên mặt nước. Những bụi rong to và ngon nhất sẽ được người dân lựa chọn để hái về.

Tiếp đến, người dân bắt đầu làm sạch phần đất cát, vỏ sò, vỏ ốc... bám trên rong câu rồi đem phơi độ vài nắng cho khô. Rong cau sau khi phơi sẽ được sàng lọc, tuyển chọn lại một lần nữa để lựa chọn được mớ rong chất lượng nhất mang đi chế biến thành món xu xoa nổi tiếng.

Các bước nấu xu xoa Lý Sơn:

Cách nấu xu xoa rong biển Lý Sơn ngon - Công dụng xu xoa

Cách nấu xu xoa rong biển Lý Sơn ngon - Công dụng xu xoa

Khi ăn, bạn chỉ cần cắt nhỏ xu xoa thành miếng vừa ăn, rưới nước đường lên, cho thêm ít đá lạnh vào là đã có thể thưởng thức được món xu xoa Lý Sơn thơm ngon nổi tiếng rồi.

Cách nấu xu xoa rong biển Lý Sơn ngon - Công dụng xu xoa

>>>> Tham khảo thêm: Top 24 đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng.

3. Công dụng của xu xoa Lý Sơn

Là một món ăn được chế biến hoàn toàn từ nguyên liệu rong câu thiên nhiên, xu xoa Lý Sơn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho người sử dụng như:

Cách nấu xu xoa rong biển Lý Sơn ngon - Công dụng xu xoa

4. Lưu ý khi ăn xu xoa Lý Sơn

Có thể thấy xu xoa Lý Sơn là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dù vậy, vẫn có những lưu ý nhất định bạn cần biết khi thưởng thức món ăn này:

Trên đây là những thông tin chi tiết về món xu xoa mà Vi vu Lý Sơn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua đó có thể giúp bạn nấu được món xu xoa Lý Sơn thơm ngon một cách dễ dàng. Đồng thời, cũng biết cách sử dụng món ăn sao cho phù hợp, có thể tận dụng hết những công dụng tuyệt vời và tránh những tác dụng không mong muốn.

Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cach-nau-xu-xoa-quang-ngai-a67059.html