Trong 100g hạt hạnh nhân có chứa khoảng 597 calo - đây là một lượng calo khá cao nên bạn cần phải cân nhắc trong quá trình ăn. Ngoài ra calo của hạnh nhân còn tuỳ thuộc vào cách chế biến, như:
Hạnh nhân là loại hạt chứa khá nhiều calo
Mặc dù hạnh nhân chứa chất béo nhưng là chất béo không bão hoà tốt cho sức khoẻ, nên ăn ở mức độ vừa phải sẽ không gây tăng cân. Bên cạnh đó, trong hạnh nhân còn có chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn.[2]
Tuy nhiên, việc ăn hạnh nhân quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng cân. Dù chứa chất béo tốt, hạnh nhân vẫn chứa một lượng calo khá cao. Khi nạp vào quá nhiều calo so với nhu cầu hàng ngày, tình trạng dư thừa calo sẽ có thể chuyển thành mỡ trong cơ thể, gây tăng cân không mong muốn. [3]
Ăn hạnh nhân không kiểm soát có thể gây tình trạng tăng cân
Việc lựa chọn cách ăn hạnh nhân đúng sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn. Dưới đây sẽ là những cách bạn có thể tham khảo khi tiêu thụ thực phẩm này:
Khi cảm thấy đói bụng giữa các bữa chính, bạn có thể lựa chọn hạnh nhân làm bữa phụ. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi ích, hãy chọn những hạnh nhân tự nhiên, không qua chế biến với gia vị như muối hay đường.
Việc dùng hạnh nhân như một món ăn vặt sẽ giúp bạn hạn chế ăn quá nhiều, từ đó giảm lượng calo nạp vào. Nhưng nếu bạn ăn hạnh nhân như bữa chính để no bụng thì bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn calo, từ đó có thể dẫn đến tăng cân.
Có thể ăn hạt hạnh nhân để thay thế các món ăn vặt thông thường
Để giảm cân, bạn có thể thay thế sữa động vật trong chế độ ăn uống bằng sữa hạnh nhân tự làm tại nhà. Đây là một thức uống đơn giản, dễ làm và không chứa quá nhiều calo. Các bước làm sữa hạnh nhân như sau:
Sữa hạnh nhân là một thức uống bổ dưỡng và ít calo, rất tốt cho sức khoẻ
Salad hạnh nhân không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn dồi dào giá trị dinh dưỡng. Hạnh nhân kết hợp với rau củ là nguồn cung cấp chất xơ và protein, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và duy trì sức khỏe tổng thể.
Đây là công thức làm salad hạnh nhân - kiwi tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
Salad hạnh nhân là một món ăn rất dễ thực hiện tại nhà
Sữa chua hạnh nhân là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất xơ từ hạnh nhân và lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa. Sữa chua hạnh nhân cung cấp vi khuẩn probiotic cần thiết, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng.
Bạn có thể tham khảo công thức làm sữa chua hạnh nhân dưới đây:
Sữa chua hạnh nhân vừa dinh dưỡng lại tốt cho hệ tiêu hoá
Hạt hạnh nhân mang đến rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt phải kể đến những lợi ích sau:
Hạt hạnh nhân có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ
Tuy hạnh nhân có nhiều lợi ích, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ như:
Vì vậy, nên ăn hạnh nhân môt cách có kiểm soát để không có những tác động tiêu cực đến cơ thể cũng như vóc dáng.
Ăn nhiều hạt hạnh nhân có thể gây những tác dụng phụ khó chịu
Nếu như bạn là người có tiền sử dị ứng với hạnh nhân thì bạn không nên tiêu thụ thực phẩm này. Chúng có thể gây những tác hại cho sức khoẻ. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạnh nhân.
Ngoài ra những người dễ mắc nghẹn như trẻ em hay người già cũng không nên ăn hạnh nhân do đây là loại hạt khá khô, cứng, gây cản trở cho quá trình nuốt.[7]
Những người dị ứng và dễ mắc nghẹn không nên tiêu thụ hạnh nhân
Việc tiêu thụ một khoảng 28g (tương đương khoảng 23 hạt hạnh nhân) hàng ngày là lượng hợp lý để tận dụng những giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân mà không gây tăng cân. Điều này giúp duy trì cân nặng và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.[6]
Trung bình một người chỉ nên ăn 23 hạt hạnh nhân một ngày
Bạn có thể ăn hạnh nhân vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ăn hạnh nhân vào các bữa xế buổi sáng hoặc buổi chiều. Hạnh nhân cung cấp năng lượng dồi dào và giúp duy trì cảm giác no trong thời gian dài, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn hơn.
Đồng thời, bạn nên hạn chế ăn hạnh nhân vào buổi tối, đặc biệt là trước giờ đi ngủ. Nếu ăn hạnh nhân vào lúc này sẽ gây tích tụ mỡ thừa vì không được tiêu thụ hết calo mà còn gây chướng bụng, khó tiêu ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ.[8]
Nên ăn hạnh nhân vào buổi xế như các món ăn vặt trong ngày
Khi mua hạnh nhân, hãy tìm những hạnh nhân có màu sáng, không có vết nứt hoặc hỏng, hạt tròn căng, độ lớn đều nhau. Những hạt như vậy sẽ đảm bảo chất lượng về độ ngon cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong.
Để bảo quản, bạn nên để hạnh nhân trong môi trường khô ráo, mát mẻ và đậy kín để tránh tiếp xúc với không khí. Điều này giúp duy trì hương vị tươi ngon và chất lượng của hạnh nhân.[9]
Lựa chọn hạnh nhân đúng tiêu chuẩn sẽ đảm bảo lượng dinh dưỡng có trong đó
Hạnh nhân cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cần thiết cho thai nhi và an toàn cho phụ nữ mang thai, nên mẹ bầu có thể hoàn toàn tiêu thụ chúng và cần đảm bảo chúng đã được nấu chín.[10]
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống.
Trước khi ăn hạnh nhân bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ
Hạnh nhân là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, để đảm bảo tối ưu hóa lợi ích sức khỏe, vóc dáng và tránh tác dụng phụ, hãy duy trì sự cân nhắc và cân đối trong việc tiêu thụ hạnh nhân bạn nhé!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/15-hat-hanh-nhan-bao-nhieu-calo-a58495.html