Nhắc đến củ kiệu chắc hẳn chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến món kiệu dầm chua ngọt, kiệu muối ăn kèm thịt mỡ có thể nói đây là món ăn kèm không thể thiếu trong dịp lễ Tết. Ngoài thơm ngon thì món củ kiệu còn mang đến nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Hãy cùng HSVN Toàn Cầu khám phá những tác dụng của củ kiệu qua bài chia sẻ dưới đây.
Củ kiệu chua ngọt là món ăn phổ biến và nhiều người yêu thích
Củ kiệu có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mỗi vùng miền, có nơi gị là cò kiệu, giới căn, giới kiệu, dã toán, ... trong giới Đông y gọi là giới bạch, tên khoa học là Alilium Chinense G.Don, đây là một loại cây thuộc họ Hành. Củ kiệu là phần củ của cây kiệu, là một cây thảo nhỏ, thân màu trắng, hình trái xoan thuôn. Phần lá mọc ở gốc, lá dài hẹp thường dài 15 đến 60cm, cụm hoa hình tán kép, cây kiệu cho củ kiệu màu trắng, hình tròn hoặc dài giống như củ hành nhưng nhỏ hơn, phần củ kiệu có nhiều vảy mỏng bọc ở bên ngoài. Cây kiệu được trồng ở khắp nơi trên đất nước, chúng ta thường sử dụng củ kiệu để làm dưa muối chua, dùng làm gia vị. Ngoài ra củ kiệu còn là một vị thuốc vô cùng hiệu quả trong chữa trị nhiều loại bệnh.
Cây kiệu
Cùng điểm danh những công dụng của củ kiệu để thêm yêu thích những món ăn chế biến từ loại củ này.
Theo y học cổ truyền, củ kiệu có tính ấm, vị cay, đắng. Củ kiệu có tác dụng thông dương, thông hoạt lợi, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng, chữa viêm mũi mãn tính, chữa sưng đau khớp, chữa đau bụng, tức ngực khó thở,...
Bài thuốc gồm củ kiệu, tân di hoa, mộc qua, rửa sạch, nấu nước uống. Uống liên tục 7 ngày đến 10 ngày, nghỉ một tuần rồi lại tiếp tục uống.
Bệnh viêm mũi
15g củ kiệu giã cho nát, nêm nếm các loại gia vị và nước trộn cùng với gạo kê, thêm dầu vừng. Dùng để ăn vào buổi sáng và tối, ăn liên tục trong một tuần.
Củ kiệu chữa tức ngực, khó thở
Một nắm củ kiệu, 500ml nước, sắc cho đến khi còn một nửa nước. Uống ngày ba lần sáng, trưa, tối (uống khi còn ấm, trước bữa ăn). Uống như vậy trong ba ngày sẽ khỏi nôn khan.
Củ kiệu tươi xào với bầu dục lợn hoặc xào với các loại rau củ yêu thích. Ăn trong năm ngày.
Khoảng 20g củ kiệu đem giã nát hòa cùng giấm, hâm nóng, đảo đều tay rồi đắp lên chỗ sưng đau. Đắp hỗn hợp ngày hai lần.
Đau sưng cơ khớp
Củ kiệu muối trong mùa lạnh là một món ăn kèm giúp tăng cường sức đề kháng của bạn.
Nếu bị bỏng nhẹ, không bị tróc da thì chúng ta có thể dùng củ kiệu giã nát, trộn với mật đắp vào vết bỏng. Đắp như vậy ba lần một ngày, chú ý vệ sinh vùng bị bỏng trước khi đắp.
32g củ kiệu, đương quy 8g sắc cùng với 300ml. Sắc cho đến khi còn 100ml, uống khi còn ấm, ngày uống hai ần sáng và tối, uống trong vòng hai ngày.
Cũng như các món ăn muối chua, món củ kiệu muối chua mang hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích.
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng, củ kiệu muối chua ngọt có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung nhiều lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Các lợi khuẩn giúp kích thích quá trình chuyển hóa đường và tinh bột diễn ra nhanh chóng hơn, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Củ kiệu muối chua ngọt kích thích tiêu hóa và là món ăn vô cùng hấp dẫn
Vitamin A, D, E, K được giữ lại trong quá trình muối chua củ kiệu. Lượng axit có trong kiệu muối chua ngọt giúp việc hấp thụ canxi, sắt, khoáng chất diễn ra tốt hơn.
Củ kiệu chua ngọt là loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc hóa chất không ổn định sản sinh trong quá trình trao đổi chất và gây hại cho cấu trúc DNA (ADN).
Ngoài lợi ích cải thiện tiêu hóa, các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng củ kiệu chua ngọt nói riêng và các món rau muối chua bảo vệ gan khỏi các tác động xấu và giảm tác hại của bia rượu với gan.
Chức năng gan được cải thiện nhờ củ kiệu
Dưa củ kiệu muối chua chứa axit lactic chất này làm giảm mỡ trong máu, cải thiện lưu thông máu. Các vi khuẩn tốt trong quá trình lên men chua của củ kiệu giúp kiểm soát hoạt động của các vi khuẩn có hại cho đường ruột.
Chuẩn bị củ kiệu muối chua ngọt cho những ngày Tết để ăn ngon miệng và tốt cho cơ thể
Một công dụng nữa của củ kiệu muối chua mà chúng ta không thể chối bỏ đó là sự ngon miệng. Chua chua, ngọt ngọt vô cùng dễ ăn và đưa cơm. Khi sử dụng củ kiệu để muối chua hay chế biến các món ăn khác, chúng ta cần lưu ý rửa sạch nguyên liệu ,có thể sử dụng máy ozone làm sạch thực phẩm để đảm bảo loại bỏ hết vi khuẩn, virus tồn tại trên bề mặt.
Và đừng quên chuẩn bị một hũ củ kiệu muối chua ngọt cho dịp Tết năm nay cho cả gia đình nhé! Chúc các bạn thành công với các món ăn ngon từ củ kiệu!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cu-kieu-la-gi-a56666.html