Chuối già là gì? 9 tác dụng của chuối già với sức khỏe

Chuối già hay chuối tiêu là một loại trái cây đặc trưng của các nước Đông Nam Á. Chuối không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng có lợi của chuối già với sức khỏe qua bài viết sau nhé!

1Chuối già là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong chuối già

Chuối già hay chuối tiêu (tên khoa học là Musa paradisiaca L.) là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao từ 5 - 6m. Thân cây mọc thẳng hình trụ tròn, có nhiều bẹ lá to và dài. Cuống lá hình tròn có nhiều khuyết rãnh. [1]

Cây chuối ra hoa và kết trái thành buồng, mỗi buồng có 6 đến 8 nải, mỗi nải có khoảng 12 trái. Trái chuối nhỏ, thon dài, có vỏ màu xanh và khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Chuối già có vị ngọt tính hàn và mùi thơm đặc trưng.

Chuối già cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng có giá trị đối với sức khỏe, cụ thể trong 100g chuối già có hàm lượng các chất như sau:

Chuối già là một loại cây thân thảo có buồng chuối gồm nhiều nải, mỗi nải khoảng 12 trái

Chuối già là một loại cây thân thảo có buồng chuối gồm nhiều nải, mỗi nải khoảng 12 trái

2Các tác dụng của chuối già với sức khỏe

Giảm cân

Chuối già có tác dụng giảm cân nhờ vào cơ chế hoạt động của pectin - một loại carbohydrate phức hợp tan trong nước không có giá trị về mặt năng lượng nhưng giúp duy trì sự cân bằng trong hệ tiêu hóa.

Trong quá trình tiêu hóa, pectin tạo thành gel trong dạ dày. Lớp gel này có khả năng "bẫy" tinh bột và đường, điều chỉnh tốc độ tiêu hóa, làm chậm sự hấp thu glucose. Từ đó tạo cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, có lợi cho chế độ giảm cân.

Chuối già giúp tạo ra cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn

Chuối già giúp tạo ra cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Pectin và chất xơ cao trong chuối già xanh có khả năng làm cho phân cứng hơn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây tiêu chảy trong đường ruột. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuối già xanh có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy, phương pháp này phù hợp và an toàn đối với cả trẻ nhỏ.

Chuối già xanh có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy

Chuối già xanh có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy

Ngăn ngừa và điều trị viêm loét dạ dày

Một nghiên cứu thực nghiệm trên động vật đã chứng minh được mối liên quan giữa bột chuối tiêu xanh và tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết dịch vị, chống loét dạ dày do phenylbutazon.

Một nghiên cứu khác thử nghiệm trên người cũng cho hiệu quả tương tự, đồng thời giúp chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Theo đó, việc ăn bột chuối tiêu xanh (chuối tươi được sấy khô ở nhiệt độ dưới 50 độ C) hàng ngày có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy - lớp lót bên trong dạ dày bằng cách tạo thêm các tế bào sản xuất chất nhầy, làm cho màng nhầy dày lên chống lại khả năng gây loét và làm lành các vết loét đã có.

Tuy nhiên, nếu chuối tiêu phơi khô ở nhiệt độ cao, dù là chuối chín hay chuối xanh thì cũng không mang lại được tác dụng kích thích tăng trưởng màng nhầy.

Bột chuối tiêu xanh giúp ngăn ngừa và điều trị viêm loét dạ dày

Bột chuối tiêu xanh giúp ngăn ngừa và điều trị viêm loét dạ dày

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chuối tiêu xanh có hàm lượng tinh bột trơ cao, đặc biệt là pectin có khả năng liên kết với cholesterol - phức hợp này không được cơ thể hấp thụ. Nhờ đó, nồng độ triglyceride và cholesterol trong máu sẽ giảm, đồng thời ngăn ngừa được một số bệnh tim mạch phổ biến như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não,...

Ngoài ra, chuối tiêu xanh còn cung cấp một lượng kali có khả năng tham gia vào cơ chế điều chỉnh huyết áp một cách hiệu quả.

Hàm lượng kali trong chuối tiêu xanh có ý nghĩa trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali trong chuối tiêu xanh có ý nghĩa trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch

Kiểm soát bệnh đái tháo đường

Chuối tiêu có hàm lượng tinh bột và pectin cao. Những thành phần này không được hấp thu vào máu nên chúng ở lại trong đường tiêu hóa rồi trở thành một cái "bẫy" hấp thụ đường, giúp kiểm soát lượng đường từ ruột đi vào máu, hạn chế trường hợp nồng độ đường trong máu tăng cao sau ăn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu dinh dưỡng cũng cho biết chuối tiêu xanh có chỉ số đường huyết GI thấp (30). Điều này có nghĩa là tốc độ phân hủy carbohydrate trong chuối thành glucose và đi vào máu chậm, cho phép lượng đường huyết tăng từ từ sau ăn mà không tăng đột ngột.

Ăn chuối giúp làm chậm tốc độ phân hủy carbohydrate thành glucose, tránh tăng đường huyết sau ăn

Ăn chuối giúp làm chậm tốc độ phân hủy carbohydrate thành glucose, tránh tăng đường huyết sau ăn

Cung cấp sắt cho cơ thể

Chuối là một trong những thực phẩm giàu sắt - khoáng chất quan trọng cho sự hình thành hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Việc ăn chuối hàng ngày có thể giúp bổ sung sắt cho cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp thiếu hụt sắt hoặc suy nhược.

Chuối là một trong những thực phẩm giàu sắt

Chuối là một trong những thực phẩm giàu sắt

Chống lão hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vỏ của quả chuối tiêu xanh sau khi luộc chín chứa nhiều chất giúp làm chậm quá trình oxy hóa tế bào, duy trì sự khỏe mạnh của làn da, mô tế bào và hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, chuối tiêu xanh còn cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin E. Các chất này chống lại tác động của các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Do đó, khi ăn chuối già xanh đã luộc chín, bạn có thể thử ăn cả vỏ.

Vỏ của quả chuối tiêu xanh sau khi luộc chín chứa nhiều chất chống lão hóa

Vỏ của quả chuối tiêu xanh sau khi luộc chín chứa nhiều chất chống lão hóa

Ngăn ngừa đột quỵ

Chuối xanh đã luộc chín chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tạo ra oxy, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất acid nitric - giúp làm giãn mạch, ngăn ngừa khả năng tắc mạch gây đột quỵ.

Bên cạnh đó, hàm lượng kali trong chuối tiêu cũng có ích trong việc cân bằng điện giải, điều hòa áp lực máu, cũng như điều chỉnh huyết áp. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bao gồm cả đột quỵ.

Chuối xanh đã luộc chín có nhiều chất giúp ngăn ngừa đột quỵ

Chuối xanh đã luộc chín có nhiều chất giúp ngăn ngừa đột quỵ

Kháng khuẩn

Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam - Tập I, chuối tiêu được các nhà khoa học nghiên cứu và chiết với cồn methanol. Dịch chiết này có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Các nhà khoa học cũng cho biết hoạt chất kháng nấm có khả năng cao là musarin.

Dịch chiết chuối với cồn methanol có khả năng ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn

Dịch chiết chuối với cồn methanol có khả năng ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn

3Một số bài thuốc có sử dụng chuối già

Chuối già hay chuối tiêu từ lâu đã được thêm vào các bài thuốc dân gian giúp chữa nhiều loại bệnh, cụ thể như sau:

Bài thuốc chữa trúng độc do ăn uống

Bạn có thể tự chế biến bài thuốc chữa trúng độc do ăn uống từ chuối già theo các bước như sau:

Sắc chuối với nước để lấy nước uống gây nôn chữa ngộ độc

Sắc chuối với nước để lấy nước uống gây nôn chữa ngộ độc

Bài thuốc chữa nhọt sưng ở sống lưng, sưng tấy, mụn nhọt

Bạn có thể tự chế biến bài thuốc chữa mụn nhọt từ chuối già theo các bước như sau:

Chữa mụn nhọt bằng cách giã nát rễ chuối già

Chữa mụn nhọt bằng cách giã nát rễ chuối già

Bài thuốc chữa hắc lào

Bạn có thể tự chế biến bài thuốc chữa hắc lào từ chuối già theo các bước như sau:

Bạn có thể chữa hắc lào với nhựa chuối xanh còn non

Bạn có thể chữa hắc lào với nhựa chuối xanh còn non

Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày

Bạn có thể tự chế biến bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ chuối già theo các bước như sau:

Bột chuối tiêu xanh được dùng để chữa viêm loét dạ dày

Bột chuối tiêu xanh được dùng để chữa viêm loét dạ dày

Bài thuốc chữa phụ nữ ít sữa và người già táo bón

Bạn có thể tự chế biến bài thuốc chữa phụ nữ ít sữa và người già táo bón theo các bước như sau:

Hoa chuối giúp chữa táo bón cho người già

Hoa chuối giúp chữa táo bón cho người già

4Những lưu ý khi sử dụng chuối già xanh

Mặc dù chuối già rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên một số đối tượng đặc biệt cần phải chú ý khi tiêu thụ chuối già xanh, cụ thể như sau:

Người bệnh thận, tim mạch, tiểu đường cần hỏi ý kiến của bác sĩ về lượng chuối có thể ăn

Người bệnh thận, tim mạch, tiểu đường cần hỏi ý kiến của bác sĩ về lượng chuối có thể ăn

Bài viết trên đã trình bày về những tác dụng của chuối già đối với sức khỏe, hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Hãy thêm chuối vào thực đơn hàng ngày để cải thiện chế độ dinh dưỡng bạn nhé!

Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/chuoi-gia-a48582.html