Chanh đào có vị chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu mỡ, kháng viêm, trừ ho và viêm họng. Ngoài ra, vỏ chanh đào chứa hàm lượng tinh dầu lớn, khi sử dụng có tác dụng điều trị cảm lạnh, trị ho và viêm họng hiệu quả.
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong chanh đào hoạt động như một chất chống oxy hóa, kết hợp cùng các vitamin khác như vitamin B5, albumin,... có trong mật ong cũng tăng cường tác dụng giải nhiệt, cải thiện tình trạng viêm và trị khàn tiếng. Đồng thời, vitamin C cũng thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào, đặc biệt ở vùng niêm mạc họng làm giảm tình trạng tổn thương và dịu cơn đau họng.
Bên cạnh 2 nguyên liệu chính là mật ong và chanh đào, đường phèn cũng là một thành phần được thêm vào để tạo thành món chanh đào mật ong hoàn chỉnh. Theo Đông Y, đường phèn lại có vị ngọt và tính bình, mang đến tác dụng bổ phế, tiêu đờm và hiệu quả trong việc làm dịu cơn đau họng.
Chính vì vậy, chanh đào mật ong luôn được lan truyền là một bài thuốc hỗ trợ trị cảm lạnh, hạ sốt, giảm ho và viêm họng cực tốt.
Chanh đào mật ong hỗ trợ trị cảm lạnh, giảm ho và viêm họng cực tốt
Mật ong và chanh đào đều có đặc tính kháng khuẩn nên khi kết hợp giúp tăng cường khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh. Đồng thời cả 2 nguyên liệu cũng đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Chanh đào mật ong giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Việc không bổ sung đủ nước và khoáng chất cho cơ thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả, mất tập trung,...
Bổ sung một ly nước chanh đào ngâm mật ong với đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp duy trì hoạt động của cơ thể.
Dùng chanh đào ngâm mật ong cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Thành phần axit trong chanh đào có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng, giúp hơi thở thơm tho và cải thiện tình trạng hôi miệng. Do đó, nên uống chanh đào ngâm mật ong không chỉ giúp bạn giảm ho mà còn giúp hơi thở trở nên thơm mát.
Axit trong chanh đào giúp tiêu diệt vi khuẩn, giúp hơi thở luôn thơm tho
Để ngâm chanh đào mật ong, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu để làm chanh đào ngâm mật ong
Bạn nên chuẩn bị các dụng cụ để ngâm chanh đào gồm:
Nên bảo quản chanh đào mật ong trong hủ hoặc bình đựng bằng thủy tinh
Thái chanh mỏng theo dạng từng khoanh tròn
Xếp chanh và đường phèn từng lớp vào bình đựng
Cho mật ong từ từ vào bình đựng chanh và nén chặt cho mật ong được ngập chanh hoàn toàn
Chanh đào ngâm mật ong có thể sử dụng được sau khi ngâm từ 3 - 6 tháng
Mặc dù chanh đào ngâm mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý khi sử dụng:
Phụ nữ có thai không nên sử dụng chanh đào mật ong vì có thể gây co bóp tử cung
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về chanh đào ngâm mật ong cũng như cách làm tại nhà. Chanh đào ngâm mật ong tuy tốt nhưng bạn không nên lạm dụng vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Hãy chia sẻ bài viết này nếu thấy hữu ích bạn nhé!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cach-lam-chanh-dao-ngam-mat-ong-a39490.html