Cách làm sạch mực trứng để hấp, nướng không còn tanh
Cách làm sạch mực trứng cần sự khéo léo, tỉ mỉ lúc sơ chế để mực không bị nát và hỏng trứng bên trong. Có rất nhiều loại mực khác nhau như mực ống, mực nang, mực lá… trong đó mực trứng là loại ngon và được ưa chuộng nhất. Mực trứng hay còn được gọi là mực sữa là loại mực nhỏ, có rất nhiều trứng bên trong, rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ.
1. Cách làm sạch mực trứng tươi trước khi hấp, nướng
Mực trứng có rất nhiều cách chế biến ngon, để có được món ăn ngon hấp dẫn chúng ta cần phải biết lựa chọn và sơ chế mực sao cho mực không bị tanh, giữ được độ tươi ngon.
1.1. Cách chọn mực trứng tươi ngon
Mực trứng tươi ngon là tiêu chí đầu tiên khi chúng ta lựa chọn mực để chế biến. Cùng tìm hiểu cách lựa chọn mực tươi ngon, béo ngậy và nhiều trứng như sau:
Mực quan sát bên ngoài thấy đầu không bị đứt rời thân, túi mực không bị dập, da sáng óng, màu của mực chưa chuyển đỏ, mắt màu xanh.
Những con mực ngon là những con mực nhiều trứng, tỷ lệ ôm trứng càng cao thì mực càng ngon. Khi chọn bạn hãy cầm con mực lên bóp nhẹ phần thân, thấy bụng mực đầy, đuôi mực rơi trứng là được.
Mực trứng ngon nhất vào mùa sinh sản từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch hằng năm. Nếu muốn mua mực ngon, bạn nên canh vào thời điểm này, các thời điểm khác trong năm mực sẽ kém chất lượng hơn một chút.
1.2. Cách làm sạch mực trứng tươi trước khi chế biến
Sau khi lựa chọn được mực ngon, bạn cần biết cách làm sạch mực trứng đúng cách trước khi chế biến. Có hai cách sơ chế mực được nhiều người lựa chọn sau đây:
1.2.1. Cách làm sạch túi bên trong mực trứng
Đầu tiên chúng ta cho mực trứng vào trong chậu nước, rửa sạch nhẹ nhàng. Sau đó lấy phần râu mực kéo nhẹ ra khỏi thân.
Khi bạn kéo râu mực đồng thời phần trứng mực sẽ bám theo râu mực ra luôn. Bên cạnh đó, tuyến tiêu hoá, túi mực cũng sẽ ra theo. Nếu bạn làm vỡ túi mực thì hãy rửa ngay dưới vòi nước chảy, chứ không để lượt sau, như vậy mực sẽ bám vào thịt cũng như phần trứng mực làm bị đen, đắng.
Bước tiếp theo, chị em kéo phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực. Sau khi lấy xương sống ra bạn rửa sạch, cắt khoanh hoặc cắt miếng tuỳ thuộc vào món ăn bạn sẽ chế biến.
Tiếp đến làm sạch phần đầu mực, chị em cắt đứt phần ruột ra khỏi đầu, xẻ đôi, rửa sạch với nước.
Thường phần ruột mực sẽ không sử dụng, nhưng nếu bạn sử dụng thì loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen bên trong ruột mực ra là có thể sử dụng ruột mực không bị đắng.
Phần trứng mực sau khi rút ra cùng với râu mực thì bạn rửa nhẹ qua với nước, tránh rửa mạnh tay sẽ làm trứng bị nát.
Cuối cừng rửa sạch phần thân và đầu mực nữa là xong. Bạn chỉ cần để mực ráo rồi chế biến thành món ăn yêu thích.
1.2.2. Cách làm sạch mực trứng nguyên con
Nếu bạn cấp đông mực trước khi chế biến thì khi lấy ra cần rã đông trước, mất khoảng 5 - 7 phút. Bạn có thể để mực tự rã đông hoặc cho vào nước lạnh cho đá tan.
Cách làm sạch mực trứng như sau: làm sạch 2 mắt đen ở đầu mực, rút đầu mực ra, lấy sạch túi mực bên trong, tránh làm rơi trứng bên trong rửa nhẹ nhàng với nước và để ráo.
Thông thường chị em thường lựa chọn cách thứ 2 nếu như muốn hấp hoặc nướng nguyên con. Cách này sẽ giúp giữ nguyên phần mực trứng và sữa mực trứng bên trong, đem đến hương vị béo ngậy đặc trưng của loại hải sản này.
2. Gợi ý một vài món ăn được chế biến từ mực trứng
2.1. Cách làm mực trứng hấp gừng hấp dẫn
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Mực hấp gừng là món ăn dễ làm và không thể không nhắc đến khi chế biến mực trứng. Chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Mực trứng 500 gram
Sả, gừng, chanh, ớt, tỏi
Gia vị đường, nước mắm, hạt nêm
2.1.2. Cách sơ chế làm sạch mực trứng để hấp với gừng sả
Mực sơ chế nguyên con sạch sẽ, để ráo. Gừng, sả, lá chanh rửa sạch, sả đập dập, gừng thái chỉ, lá chanh cắt nhỏ.
Cho gừng, sả, lá chanh vào nồi hấp, đợi nước sôi lên và có mùi thơm của các nguyên liệu thì cho mực vào hấp cách thuỷ. Khi mực vừa chín tới bạn tắt bếp để mực được ngon, mềm và không bị dai.
Mẹo: Bạn có thể dùng bia để hấp mực hoặc nấu mực hấp nước dừa để có mùi vị thơm ngon hơn.
Làm nước mắm gừng chấm mực hấp: cho tỏi ớt băm, gừng thái chỉ, đường, nước mắm, nước sôi, nước cốt chanh vào trộn đều và hoà quyện vào nhau tạo thành nước chấm đúng chuẩn.
Món ăn có vị ngọt tự nhiên từ mực, kết hợp với mùi thơm của sả gừng sẽ đem đến món ăn thú vị cho gia đình.
2.2. Cách làm mực trứng nướng mọi thơm ngon
Ngoài cách hấp mực thì mực trứng nướng mọi cũng giữ nguyên vẹn hương thơm đặc trưng của loại hải sản này. Cách nướng mực vô cùng đơn giản như sau:
Mực mua về sơ chế rửa sạch, để ráo nước.
Cho mực nướng trên bếp than hồng, khi thấy mực chuyển sang màu vàng cam và có hương thơm là mực chín.
Món này có thể ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Bạn nên ăn khi mực còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của mực trứng nhé.
Mực trứng xứng đáng là món ăn ngon khó thể bỏ qua trong bữa cơm gia đình hoặc các buổi tiệc, liên hoan. Vị ngon ngọt, thơm béo bùi của biển cả sẽ mang lại món ăn ngon đãi tiệc bổ dưỡng cho chúng ta. Với cách làm sạch mực trứng được chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em không còn bối rối khi chế biến món ăn từ mực. Chị em hãy lưu ngay bí quyết này vào sổ tay ẩm thực của mình nhé.