Giới thiệu Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Trong bệnh viện, công tác dinh dưỡng tiết chế cho bệnh nhân càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khi bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng không hợp lý, không cân đối sẽ làm giảm khả năng chữa lành vết thương, suy giảm chức năng miễn dịch, kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỉ lệ biến chứng, tử vong và chi phí điều trị. Suy dinh dưỡng trẻ em còn làm thay đổi chức năng hệ tiêu hóa, giảm mức lọc cầu thận, thay đổi chức năng hệ tim mạch, thay đổi dược động học của thuốc, tăng tỷ lệ tái nhập viện, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhi.
Chính vì vậy, khoa Dinh dưỡng Tiết chế là một trong những khoa lâm sàng rất quan trọng được bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đầu tư chuẩn mực từ nguồn nhân lực đến cơ sở hạ tầng.
Chức năng, nhiệm vụ khoa Dinh dưỡng Tiết chế
Xây dựng chế độ ăn bệnh lý theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp với các thông tin cập nhật thường xuyên về những bệnh mới và hội chẩn với các bác sỹ lâm sàng theo từng trường hợp bệnh cụ thể.
Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.
Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho phụ huynh bệnh nhi và các đối tượng khác trong bệnh viện.
Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng tiết chế và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.
Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng tiết chế và an toàn thực phẩm.
Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng tiết chế và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.
Hướng dẫn các toàn thể các bác sỹ cũng như các khoa điều trị thực hiện phác đồ dinh dưỡng điều trị của Bộ Y tế.
Hoạt động dinh dưỡng nội trú và ngoại trú: Khoa Dinh dưỡng Tiết chế hỗ trợ tích cực cho các khoa lâm sàng trong tư vấn, hội chẩn và điều trị dinh dưỡng cho các bệnh lý:
Suy dinh dưỡng
Béo phì
Tim bẩm sinh/suy tim
Bệnh lý hô hấp
Bệnh suy thận cấp/ suy thận mãn
Hội chứng thận hư
Hội chứng ruột ngắn
Hội chứng kém hấp thu
Bệnh đái tháo đường
Dinh dưỡng hỗ trợ bệnh phỏng
Chương trình huấn luyện dinh dưỡng:
Khoa Dinh dưỡng Tiết chế hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát chế độ dinh dưỡng tại các khoa/phòng điều trị.
Huấn luyện đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho điều dưỡng và nhân viên y tế tại bệnh viện.
Huấn luyện dinh dưỡng cho bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.
Truyền thông giáo dục sức khỏe:
Tổ chức câu lạc bộ truyền thông dinh dưỡng “Nuôi con khỏe” dành cho phụ huynh đăng ký tham dự hàng tháng.
Tổ chức truyền thông, giáo dục về dinh dưỡng cho phụ huynh bệnh nhi tại khoa điều trị.
Tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm.
Tham gia biên soạn tài liệu truyền thông dinh dưỡng
Tham gia các chương trình phát sóng truyền hình về dinh dưỡng nhằm cho phụ huynh hiểu và ứng dụng tốt nhất dinh dưỡng hợp lý để giúp con trẻ phát triển tối ưu.
Hướng phát triển: bệnh viện hướng đến
100% bệnh nhi được cung cấp chế độ ăn dinh dưỡng (suất ăn sinh lý và bệnh lý)
Cung cấp suất ăn cho 100% nhân viên bệnh viện và thân nhân bệnh nhi, đảm bảo chất lượng về mặt dinh dưỡng
Phối hợp mô hình Viện Trường trong tập huấn, đào tạo, hướng dẫn thực tập cho các cán bộ dinh dưỡng tuyến dưới cũng như các sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành.
Kết hợp các trường đại học y khoa trong việc viết giáo trình và giảng dạy dinh dưỡng.
KHOA DINH DƯỠNG TIẾT CHẾBỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ