Bước 1: Ngâm tổ yến
Tổ yến mua về cho vào tô, thêm nước và ngâm trong khoảng 1 giờ, giúp yến mềm, dễ sơ chế hơn.
Bước 2: Rửa yến
Sau khi yến mềm, rửa lại tổ yến dưới vòi nước đang chảy để nước cuốn trôi đi 1 phần những chất bẩn bám bên ngoài.
Lúc rửa lại yến bạn nên dùng 1 cái rổ để hứng phía dưới để giữ lại phần yến vụn bị nước cuốn trôi đi.
Cho hết phần yến vụn bị rớt lại từ rổ vào 1 tô chứa đầy nước, dùng tay bóp nhẹ liên tục để những sợi lông to rơi ra và nổi trên mặt nước. Nghiên tô để phần lông nổi trên bề mặt theo nước chảy ra ngoài.
Gộp chung tất cả yến lại, rửa từ từ dưới vòi nước đang chảy từ 1 - 2 lần, đến khi yến sạch hơn thì dừng lại. Nhớ dùng rổ hứng phía dưới lúc rửa nhé.
Bước 3: Nhặt lông yến
Lúc này yến đã loại bỏ hết phần lông to, chỉ còn lại những sợi lông nhỏ mà việc rửa bình thường không thể loại bỏ hết.
Cho yến lên đĩa, chuẩn bị 1 chén nước kế bên và một cây nhíp gắp lông. Lúc này bạn chỉ có thể kiên nhẫn dùng nhíp gắp từng sợi lông còn sót lại là hoàn thành. Lúc gắp xong lông nên nhúng nhíp vào chén nước để làm sạch lông và tiếp tục gắp.
Thành phẩm
Phần yến sau khi được loại bỏ hết lông có màu sắc trắng tinh, trong và không có mùi lạ. Bạn có thể mang đi chưng với đường phèn thêm vài cọng lá dứa là có thể thưởng thức rồi.
Tuyệt đối không dùng nước nóng và các chất tẩy rửa ngâm yến, điều này là không cần thiết và sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
Yến chứa nhiều khoáng chất dễ tan khi gặp nước, bạn không nên ngâm yến với nước quá lâu, ngâm đến khi thấy yến tơi ra là được.
Nên sử dụng rổ hoặc rây lọc có lỗ thật nhỏ để tránh làm trôi hết phần yến vụn bị rơi ra.
Tổ yến sau khi được làm sạch, cho vào rây chờ ráo nước hoàn toàn. Đặt vào hộp hoặc túi nilong bịt kín, đặt trong tủ lạnh để bảo quản, có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng trong yến được 1 - 4 tuần.
Không nên bảo quản quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng vốn có, trong trường hợp yến vẫn còn ướt đã đặt trong tủ lạnh sẽ khiến yến bị hư hỏng, không thể dùng.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại yến với mức giá khác nhau, nhưng nhìn chung bạn có thể thấy loại bạch yến với phần tổ có màu trắng ngà hơi ngả vàng, loại này khá phổ biến trên thị trường.
Loại thứ 2 có thể nhắc đến là hồng yến, khác với tên gọi chúng thường có màu vàng quýt, ngả sang vàng cam như lòng đỏ trứng gà, loại này màu càng sậm thì càng tốt, giá trị dinh dưỡng và giá thành sẽ càng cao.
Huyết yến là loại tổ có giá trị cao nhất và tính khan hiếm cũng cao, do đặc thù về môi trường sinh sống và khả năng khai thác. Huyết yến thường có màu hồng nhạt chuyển sang màu đỏ sậm, màu có thể thay đổi về mức độ đậm nhạt tùy vào địa chất nơi hình thành.
Mức giá của tổ yến nguyên chất được làm sạch, bày bán trên thị trường hiện nay dao động từ khoảng 3 - 5 triệu đồng/100gr (cập nhật đến tháng 4 năm 2021).
Bạn có thể thử tìm mua tại các cửa hàng chính thống, có uy tín hoặc các siêu thị lớn, hoặc mua trực tiếp tại các trang thương mại điện tử.
Một số địa chỉ mà bạn có thể tham khảo như: ASIANEST - Tại địa chỉ 842/3 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, TP.HCM; Tại địa chỉ nhà riêng 188 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TpHCM và 1A Phùng Chí Kiên, Quận Cầu Giấy, Hà Nội - Yến sào Tâm yến,..
Hy vọng với các thông tin hữu ích về cách làm sạch tổ yến nhanh đơn giản và nơi mua tổ yến chất lượng có thể giúp việc vào bếp của bạn trở nên đơn giản hơn. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh từ kênh YouTube: Tổ Yến chưng sẵn ASIANEST
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cach-lam-sach-to-yen-a37514.html