2 Cách làm cà pháo mắm nêm thơm ngon đúng điệu

Cà pháo mắm nêm là món dưa muối nổi tiếng của người dân miền Trung với nguyên liệu đơn giản, công thức không quá cầu kỳ. giống như tên gọi, nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là cà pháo và mắm nêm, hai loại nguyên liệu mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Hãy cùng Làng chài xưa học nhanh 2 cách làm cà pháo mắm nêm để phong phú hơn bữa cơm gia đình.

Cà pháo mắm nêm dưa leo

Nguyên liệu muối cà pháo mắm nêm dưa leo

Cà pháo, dưa leo và mắm nêm là những nguyên liệu chính cần có để làm cà pháo mắm nêm

Có thể bạn quan tâm sản phẩm Mắm Nêm Pha Sẵn Cao Cấp Từ Nguyên Liệu Tươi Ngon: https://langchaixua.com/san-pham/mam-nem-lang-chai-xua/

Cách làm cà pháo mắm nêm dưa leo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo sau khi mua về lặt bỏ đi phần cuống, sau đó mang cà đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng từ 10 - 15 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp đến, bạn chuẩn bị một thau nước muỗi pha loãng, dùng dao bổ đôi cà pháo rồi thả vào ngâm.

Ngâm cà khoảng 4 - 5 tiếng thì vớt ra, rửa sạch để ráo nước. Mẹo này có thể giúp cà pháo sau khi muối trắng, giòn và ngon hơn, không bị hăng hay đắng.

Dưa leo sau khi mua về cắt bỏ đi phần đầu và đuôi, rửa sạch với nước. Tiếp đến, dùng dao bổ dọc quả dọc quả dưa, dùng muỗng loại bỏ đi phần hạt bên trong rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.

Dưa sau khi được cắt, bạn mang đi ngâm trong nước muối loãng từ 5-10 phút. Rửa sạch dưa với nước, vớt ra để ráo, cuối cùng là mang dưa đi phơi dưới bóng râm khoảng 8 tiếng để dưa săn lại. Làm theo cách này dưa sau khi muối giòn và bảo quản được lâu hơn.

Tỏi lột bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước, sau đó băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên lặt bỏ đi phần cuống, rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần mang đi băm nguyễn cùng với tỏi.

Ngâm cà pháo với nước muối loãng từ 10 - 15 phút để loại bỏ đi mùi hăng và vị đắng của cà

Bước 3: Pha mắm nêm

Bắt lên bếp một cái nồi nhỏ, cho vào nồi 300ml mắm nêm cùng 150ml nước lọc, đun sôi ở lửa nhỏ. Mắm nêm bắt đầu sôi thì cho tiếp 150gr đường vào khuấy đều, đợi đến khi đường tan hết và mắm bắt đầu sôi lại thì tắt bếp để nguội.

Mắm nêm nguội rồi thì bạn cho hết phần ớt và tỏi băm nhuyễn vào trộn đều. Tùy vào từng loại mắm và khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho vào. Mắm và nước bạn sẽ áp dụng theo tỷ lệ 2 mắm : 1 nước thì mắm sẽ ngon và không bị loãng.

Mắm nêm được pha theo đúng công thức 2 mắm: 1 nước để đảm bảo độ ngon cho cà sau khi muối

Bước 4: Muối cà pháo mắm nêm

Để muối cà pháo mắm nêm bạn nên chuẩn sẵn bị một cái hủ đựng bằng nhựa hoặc thủy tinh nếu có. Vệ sinh hũ đựng bằng nước nóng, để ráo nước rồi dùng khăn sạch lau lại một lần nữa.

Cho hết phần cà pháo và dưa leo đã sơ chế vào, đảo đều một lần cho cà pháo và dưa được trộn đều vào nhau. Sau đó, đổ hết phần mắm nêm, ớt và tỏi băm vào, trộn đều thêm một lần nữa cho thấm gia vị.

Lưu ý, để cà pháo và dưa leo tránh bị đen và không thấm đều mắm, bạn dùng một cục đá hoặc vật gì nặng đè lên trên. Làm như vậy sẽ đảm bảo được tất cả các nguyên liệu đều ngập trong mắm.

Đậy kín nắp, mang đi ủ ở nơi không thoáng, tránh ánh nắng mặt trời từ 1 - 2 ngày là có thể mang ra sử dụng. Bảo quản cà trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Để cà pháo mắm nêm khi muối không bị đen, hư hỏng cần đậy nắp kín, dùng vật nặng đè lên đảm bảo cà không bị trồi lên.

Bước 5: Thành phẩm món cà pháo mắm nêm

Cà pháo mắm nêm dưa leo là một trong những món ăn dân giã nổi tiếng của người dân miền Trung. Cà pháo và dưa giòn giòn, thấm đẫm hương vị đậm đà của mắm nêm, ăn kèm cùng với ít cơm nóng thì còn gì ngon bằng.

Thành phẩm cà pháo mắm nêm thơm ngon đậm vị ăn cùng cơm trắng cũng đã đủ ngon

Cà pháo mắm nêm đu đủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nên chọn những trái cà nhỏ vừa phải không quá non hay già để tránh bị hăng, đắng sau khi muối.

Cách làm cà pháo mắm nêm đu đủ

Bước 1: Sơ chế cà pháo

Cà pháo sau khi mua về rửa sơ với nước, lặt bỏ đi phần cuống, dùng dao bổ làm đôi. Kế bên bạn chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng, sau khi chẻ cà làm đôi thì thả vào ngâm. Việc ngâm cà trong nước muối từ 4-5 tiếng sẽ giúp cà bớt hăng, đắng, sau khi ngâm sẽ giòn, trắng và ngon hơn.

Cà sau khi ngâm rửa sạch lại với nước, đổ ra một cái mâm hoặc rổ đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 1.5 - 2 tiếng, đến khi cà hơi héo là được. Phơi nắng sẽ giúp cà sau khi muối thấm được nhiều gia vị, giòn, ngon hơn, bên cạnh đó cũng giúp cà pháo bảo quản được lâu hơn.

Cà pháo mắm nêm muốn giòn, ngon thì nên đem đi phơi nắng khoảng 2 tiếng cho hơi héo.

Bước 2: Sơ chế đu đủ và những nguyên liệu khác

Đu đủ sau khi mua về dùng dao rọc nhẹ vài đường lên vỏ quả, đợi tầm 5-10 phút cho ra bớt mủ. Tiếp đến dùng dao gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, loại bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rửa lại một lần nữa với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cuối cùng, bạn mang đu đủ đi phơi nắng cùng với cà pháo cho săn lại. Lưu ý, không nên phơi đu đủ quá héo, hoặc cắt miếng quá mỏng sẽ làm mất đi độ giòn vốn có.

Đu đủ sau khi sơ chế sạch sẽ cũng mang đi phơi nắng cho hơi héo, như vậy đu đủ sẽ ngon và thấm gia vị hơn.

Bước 3: Pha mắm nêm

Thơm sau khi mua về dùng dao gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, loại bỏ phần mắt thơm và rửa sạch lại với nước. Tiếp đến bạn dùng dao cắt trái thơm ra làm 2, một nửa đem cất vào tủ lạnh, nữa còn lại cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Tỏi lột bỏ đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi mang đi băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên mua về lặt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn với tỏi. Tùy vào khẩu vị và mức độ ăn cay của mỗi người mà bạn có thể gia giảm đi phần ớt băm.

Đổ mắm nêm ra một cái bát nhỏ, cho thơm, tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn đều. Tiếp đến, cho vào bát một lượng đường vừa phải, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường theo ý muốn.

Pha mắm nêm ngâm cà pháo không nên pha quá nhạt sẽ khiến cà không đủ chín, mau hư, nổi váng trắng.

Bước 4: Muối cà pháo mắm nêm đu đủ

Cà pháo và mắm nêm sau khi phơi héo thì cho vào thau sạch, tiếp đến đổ hết phần mắm nêm pha sẵn vào trộn đều. Trong quá trình trộn bạn cần lưu ý trộn cho tất cả cà và đu đủ ngập đều trong mắm nêm.

Để cà nghỉ khoảng tầm 5 phút, trong lúc đó bạn tiến hành vệ sinh hũ đựng bằng nước ấm, lau khô lại bằng khăn sạch. Đổ hết toàn bộ phần cà pháo mắm nêm đu đủ vào hũ, dùng chén hoặc đũa chem sao cho phần mặt cà pháo và đu đủ không bị trồi lên trên. Cuối cùng đậy kín nắp hũ, đem đi ủ từ 3 - 4 ngày ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cà pháo mắm nêm đu đủ sau khi muối từ 3-5 ngày là có thể mang ra sử dụng.

Bước 5: Thành phẩm cà pháo mắm nêm đu đủ

Cà pháo mắm nêm sau từ 3 - 5 ngày là có thể mang ra sử dụng được, dùng không hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Đối với những người bận bịu công việc, không có thời gian nấu nướng nhưng lại muốn thưởng thức cơm nhà thì đây là một món nên có trong tủ lạnh của bạn.

Chỉ cần một chén cơm trắng, một quả trứng luộc và một chén cà pháo mắm nêm đu đủ thôi cũng đủ khiến chiếc bụng đói của chúng ta được xoa dịu.

Cà pháo mắm nêm đu đủ là món ăn dân giã có nguồn gốc từ miền Trung, hương vị đậm đà bắt cơm vô cùng.

Một vài lưu ý cần biết khi làm cà pháo mắm nêm

Nhìn qua công thức cũng như cách làm món cà pháo mắm nêm rất đơn giản, tuy nhiên việc làm không đúng cách sẽ khiến bạn thất bại đấy. Dưới đây là tổng hợp những lưu ý mà bạn có thể mắc phải khi muối cà pháo mắm nêm:

  1. Cà pháo chưa đủ độ mặn: trong quá trình muối cà pháo, nếu bạn thấy có sự xuất hiện của những bọt khí hay váng màu trắng nổi lên trên bề mặt thì điều đó chứng là mắm chưa đủ độ mặn. Bạn cần pha thêm nước muối đổ vào ngâm tiếp.
  1. Cà thâm đen, nhanh hỏng: hiện tượng này xảy do quá trình muối không nén chặt, để cà và các nguyên liệu khác nổi lên trên bề mặt gây thâm đen và nhanh hỏng.
  1. Cách làm cà pháo mắm nêm dưa leo và cà pháo mắm nêm đu đủ khác giống nhau. Vì vậy, nếu được mình nên thường xuyên thay đổi để không bị ngán nhé.
Một vài lưu ý khi muối cà pháo mắm nêm cho những người mới muối lần đầu, chưa có kinh nghiệm

Xem thêm các công thức món ăn ngon hấp dẫn cho gia đình: TẠI ĐÂY

Lời Kết

Cà pháo mắm nêm là món ăn dân giã của người dân miền Trung, công thức và nguyên liệu không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại rất thơm ngon, đậm đà. Không cần quá cao sang, chỉ một chén cà pháo mắm nêm và cơm trắng thôi đã nuôi lớn lên bao thế hệ. Ngày nay, khi có nhiều hơn những món ăn được du nhập từ nước ngoài vào, người ta dần quên đi những hương vị mộc mạc này. Bảo tàng Làng chài xưa, hy vọng với những công thức trên có thể giúp bạn thành công thực hiện được món ăn này.

Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cach-lam-mam-ca-phao-a34423.html