Bún cá là một trong những món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam. Tùy vào từng vùng miền mà cách nấu bún cá sẽ khác nhau. Trong số các món bún cá ngon được yêu thích thì không thể bỏ qua bún cá của Hà Nội.
Khác với người miền Tây sử dụng cá da trơn để nấu thì người Hà Nội lại cùng cá rô phi lọc xương, thái thành lát, chiên giòn rồi ăn kèm nước mắm tỏi ớt với vị chua cay, mặn ngọt hài hòa.
Cách nấu bún cá Hà Nội không khó nhưng nó đòi hỏi người đầu bếp phải tỉ mỉ, chỉn chu trong việc thực hiện từng công đoạn. Sự khéo léo của người nấu sẽ tạo ra bát bún có nước dùng thanh ngọt, thịt cá bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm ẩm không quá khô, đặc biệt là bát nước mắm vị hài hòa không thiên cay, thiên ngọt.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bún cá chuẩn vị Hà Nội cực ngon với các bước đơn giản.
- Cá rô phi: 1kg.
- Bún tươi.
- Xương lợn: 500g.
- Hành khô.
- Mắm tôm.
- Nước mắm.
- Nước cốt chanh.
- Bột nghệ.
- Rau sống ăn kèm.
- Thì là.
- Cà chua.
Để có bát bún cá ngon bạn cần lựa được những con cá tươi, thịt chắc. Khi mua nên chú ý tới một số điểm sau:
- Cá rô phi bơi khỏe, không bị tróc vẩy, mắt sáng, không có dấu hiệu bị đục, lờ đờ
- Thân cá tròn, to, mang đỏ tươi. Phần thân và đầu cá rô phi phải cân đối, không bị quá chênh lệch.
- Ấn nhẹ vào thân cá thấy đàn hồi tốt, thịt chắc là cá ngon.
- Cá rô phi mua về bạn cạo sạch vẩy, lọc lấy thịt cá và để riêng.
- Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước rồi luộc sơ sau đó vớt ra. Bước này sẽ giúp nước dùng trong hơn, xương cũng không có mùi hôi.
- Làm tương tự với đầu và xương cá rô.
- Lần lượt cho xương, đầu cá rô cùng xương lợn vào nồi. Thêm khoảng 1.5 lít nước rồi đậy nắp, bật bếp ninh cho tới khi nước xương thơm, ngọt là được.
Phần thịt cá sau khi đã rửa sạch bạn thái thành từng miếng dày chừng 2 - 3cm. Không nên thái mỏng quá khi chiên dễ bị khô, nếu quá dày thịt cá sẽ không được giòn.
Cho cá ra bát tô rồi thêm ½ thìa nước cốt chanh, mắm tôm, mì chính, bột nghệ và trộn thật kỹ để cá ngấm đều gia vị. Ướp cá trong khoảng 20 phút cho ngấm. Sự xuất hiện của nước cốt chanh sẽ giúp cho miếng cá khi chiên lên giòn ngon hơn.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ. Rau sống rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
Hành lá 1 phần thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ sợi. Nếu muốn chúng cong đẹp thì bạn có thể ngâm ngay vào trong nước. Rau thì là bỏ gốc, cắt khúc.
Phủ 1 lớp bột chiên giòn lên miếng cá rồi gắp từng miếng cá vào chiên vàng giòn. Lưu ý, nên chiên cá ngập trong dầu ăn, tới khi cá vàng thì vớt ra, để nguội và chiên lần 2. Bằng cách này, miếng cá sẽ giòn ngon, thịt bên trong vẫn mềm ngọt, không bị khô.
Phi hành tím thật thơm sau đó trút cà chua, bột nghệ vào đảo đều. Khi cà chua chín mềm, bạn đổ nước ninh xương ở bước 1 vào đun. Nêm thêm muối, mì chính cho vừa miệng là được.
Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn cho bún tươi ra tô, xếp đậu phụ và cá chiên lên trên, thêm chút hành, thì là, rau mùi và chan nước dùng là hoàn thành.
Bát bún cá thơm nức với nước dùng trong, thanh ngọt, không bị quá ngấy. Miếng cá giòn ngon ăn kèm nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị đặc trưng.
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cach-nau-bun-ca-a33198.html