Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường có chung một nỗi lo lắng là lượng đường có trong trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết của họ. Chính vì thế nên họ đã vô tình loại bỏ đi nhiều loại trái cây ưa thích và điều này có thể sai lầm. Các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường là gì? Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn những loại quả nào? Cùng Vinamilk đi tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây.
Caption: Gợi ý 15 loại hoa quả tốt cho người bệnh tiểu đường
Bưởi là loại quả có chỉ số đường huyết GI là 25, chứa nhiều chất xơ hòa tan và lượng nước chiếm tới 91%. Thành phần bưởi còn chứa naringenin với vị đắng tự nhiên, giúp gia tăng độ nhạy của insulin với cơ thể. Người bệnh tiểu đường nên ăn 1/2 trái bưởi mỗi ngày để kiểm soát tốt lượng đường huyết.
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn bưởi mỗi ngày để kiểm soát lượng đường
Các vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ có trong quả dâu tây có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể. Dâu tây cũng giúp người bệnh cảm lâu đói, luôn tràn đầy năng lượng vì chứa ít carbohydrate và có có chỉ số đường huyết GI=32. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên uống 1 cốc nước ép dâu tây mỗi ngày.
Dâu tây giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết
Không đơn thuần là loại trái cây được người bệnh tiểu đường ưa thích hàng đầu mà còn có nhiều công dụng đối với những bệnh lý khác. Cam là trái cây giàu vitamin, chất xơ và ít đường giúp kiểm soát đường huyết tốt. Trong một quả cam có chứa tới 87% nước và chỉ số đường huyết GI là 66.
Thường xuyên ăn cam sẽ giúp những người có nhu cầu giảm cân duy trì được mức cân nặng hợp lý. Bệnh nhân tiểu đường nên duy trì thói quen uống 1 ly nước cam sẽ rất tốt cho cơ thể.
Cam giàu vitamin C, chất xơ tốt cho hệ miễn dịch người tiểu đường
Đây là một trong các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường vì chứa nhiều vitamin C, B9, kali, chất sắt, chất xơ, chỉ số đường huyết GI=32. Mặc khác, cherry chứa nhiều anthocyanins là chất chống oxy hóa có công dụng giảm lượng đường huyết, gia tăng lượng insulin được sản xuất lên tới 50%. Mỗi ngày bệnh nhân tiểu đường nên uống một cốc anh đào tươi sẽ có tác dụng tốt cho việc điều trị bệnh.
Cherry chứa nhiều vitamin giúp người bệnh tiểu đường khỏe mạnh
Chỉ số đường trong máu của táo thấp, chỉ 38. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, táo còn chứa pectin là một hoạt chất giúp giảm thiểu quá trình sản xuất khoảng 35% insulin và thải độc khỏi cơ thể bệnh nhân tiểu đường.
Táo giúp giảm thiểu quá trình sản xuất insulin và thải độc cho cơ thể
Trong quả lê có tới 84% là nước và đây là loại trái cây chứa nhiều vitamin, các chất xơ hòa tan có khả năng kiểm soát đường huyết cực tốt. Với bệnh nhân tiểu đường, lê là loại quả có lợi vì giúp tăng độ nhạy của insulin vì lê có chỉ số lượng đường trong máu thấp đến 38. Bạn kiềm chế cảm giác thèm đồ ngọt bằng cách ăn một quả lê mỗi ngày mà vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng đường.
Lê là trái cây tốt cho người tiểu đường vì chứa nhiều vitamin và chất xơ hòa tan
Không chỉ chứa ít calo mà loại quả này còn có mức đường trong máu rất thấp là 24. Thêm vào đó là lượng chất xơ dồi dào khiến cho mận được xếp vào danh sách các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường. Ngoài ra, mận còn có tác dụng điều trị bệnh táo bón và cải thiện khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
Mận hậu có lượng đường trong máu thấp và chứa ít calo
Bơ cũng là một trong những loại trái cây tốt cho người tiểu đường. Loại quả này có công dụng giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong máu. Chỉ số đường huyết trong trái bơ là 15, khá thấp và an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường.
Bơ giúp giảm cholesterol xấu cho người bệnh tiểu đường
Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại hoa quả cho người tiểu đường thì đào sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Loại quả này có chỉ số đường huyết GI ở mức thấp là 28 nhưng lại chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Thêm vào đó, các loại vitamin và hợp chất chống oxy hóa có trong đào cực kỳ tốt cho người bệnh.
Đào có chỉ số đường huyết GI ở mức thấp là 28 hợp với người tiểu đường
Xuân đào là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI = 30) nên rất phù hợp với người bệnh tiểu đường. Chất xơ trong quả xuân đào giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu.
Quả xuân đào còn chứa axit chlorogenic giúp tăng cường quá trình sản xuất insulin - loại hormone giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Các chất chống oxy hóa có trong quả xuân đào cũng giúp bảo vệ tế bào không bị tổn thương.
Quả xuân đào chứa hormone giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu
Quả trâm được các chuyên gia đánh giá là loại thảo dược dân gian có tác dụng hỗ trợ cho việc điều trị tiểu đường. Chỉ số đường huyết trong quả trâm thấp là 25 giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài sử dụng trâm tươi, người bị tiểu đường có thể sử dụng bột hạt trâm đã được nghiền nhuyễn.
Trâm giúp cân bằng lượng đường trong máu
Nhờ công dụng kháng virus, chống viêm mà quả dứa được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng cho người bị tiểu đường. Quả dứa có vị ngọt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Dứa chứa nhiều vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, dứa còn chứa bromelain - loại enzyme giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Chỉ số đường huyết trong dứa là 56 nên người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn mỗi ngày.
Dứa có công dụng kháng viêm, chống lại các nhiễm trùng từ bệnh tiểu đường
Lựu là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả người bệnh tiểu đường. Lựu có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ khoảng 35. Điều này có nghĩa là lựu sẽ không làm tăng đường huyết đột ngột. Ngoài ra, lựu còn chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào sản xuất insulin, giúp cơ thể sản xuất insulin hiệu quả hơn.
Lựu hỗ trợ đường huyết không tăng đột ngột
Chùm ruột núi có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ khoảng 40 nên hợp với người bị tiểu đường. Ngoài ra, chùm ruột núi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người bệnh như vitamin C, chất xơ và Crom.
Trong đó, vitamin C giúp bảo vệ các tế bào sản xuất insulin, thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin một cách hiệu quả. Crom là khoáng chất giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả và chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, đường huyết được hấp thụ từ từ vào máu sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
Chùm ruột núi có chỉ số GI thấp nên hợp với người bị tiểu đường
Trong trái đu đủ có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng giúp tầm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim. Đu đủ còn chứa nhiều enzyme giúp ngăn ngừa người bệnh với những gốc tự do có hại. Lượng đường huyết trong máu GI là 60 giúp đu đủ nằm trong danh sách các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường.
Đu đủ nhiều chất dinh dưỡng giúp tầm soát bệnh tiểu đường
Sầu riêng và mít là hai loại trái cây có hàm lượng đường cao, có thể làm tăng đường huyết đột ngột ở người bệnh tiểu đường.
Cụ thể, theo bảng thành phần dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g sầu riêng chứa khoảng 150g carbohydrate, tương đương với khoảng 37g đường. Còn 100g mít chứa khoảng 130g carbohydrate, tương đương với khoảng 32g đường.
Ngoài ra, sầu riêng và mít cũng chứa nhiều calo, có thể khiến người bệnh tăng cân. Tăng cân là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn sầu riêng và mít.
Người tiểu đường không nên ăn xoài chín vì xoài chín có chỉ số đường huyết (GI) cao, khoảng 51 - 60. Điều này có nghĩa là xoài chín sẽ làm tăng đường huyết đột ngột. Ngoài ra, xoài chín còn chứa nhiều đường tự nhiên, có thể khiến lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường tăng cao.
Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, bao gồm carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chuối chín có chỉ số đường huyết (GI) cao, khoảng 62.
Chuối chín còn chứa nhiều đường fructose. Fructose là một loại đường đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác như bệnh tim mạch, đột quỵ,...
Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín. Nếu ăn chuối chín, người bệnh nên ăn với lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Đầu tiên phải kể đến khoai tây, khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, có vị ngọt và béo. Do khoai có chỉ số đường huyết cao, người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng khoai tây trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh việc bị tăng đường huyết bất ngờ.
Loại khoai này cũng rất tốt cho sức khỏe của con người, khoai lang giúp ngừa táo bón, giúp bạn nhớ lâu. Trong khoai lang có chứa hàm lượng glucose rất cao, có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Dù khoai lang là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, một số người cũng dùng khoai lang thay cho bữa sáng. Tuy nhiên, với lượng đường cao và giàu năng lượng thì đây cũng là loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh dùng.
Thường có vị ngọt, giàu tinh bột và chất xơ thường được dùng làm các món ăn xế. Tuy nhiên, với người bệnh tiểu đường thì nên hạn chế ăn bắp vì có thể gây ra sự biến động không kiểm soát được đối với các chỉ số đường huyết.
Xem thêm: Thực đơn cho người tiểu đường siêu chi tiết và khoa học
Trên đây là các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường và loại hoa quả không nên ăn mà Vinamilk muốn chia sẻ. Từ đó giúp người bệnh có thể an tâm lựa chọn mà không lo bị mất cân bằng đường huyết.
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/tieu-duong-an-ngo-luoc-duoc-khong-a33179.html