Mâm cơm gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn, rất đưa cơm khi bạn làm cánh gà chiên mắm, da gà chiên lên có màu vàng ruộm bắt mắt.
- 4 Chiếc cánh gà
- 2 Củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 củ gừng
- Dầu ăn, nước mắm ngon, đường, hạt tiêu, ớt, muối hạt, chanh
Nguyên liệu cánh gà chiên mắm
Gợi ý chọn cánh gà ngon: Cánh gà chọn loại tươi, không có đốm đen. Ấn tay vào không thấy lạnh nếu lạnh là cánh gà đông lạnh có thể để lâu ngày, không ngon, mùi hôi mà rửa không hết.
- Cánh gà mua về rửa sạch, bóp muối, xát chanh để khử hôi sau đó rửa lại nhiều lần với nước, để ráo
- Chặt cánh gà thành các miếng vừa ăn, nên chặt tách rời các khớp cánh, để miếng to ăn ngọt thịt. Ướp cánh gà với gừng đập dập trong 30 phút để tạo mùi thơm.
- Hành, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ cho vào bát con.
Cánh gà chặt miếng ướp gừng 30 phút
Trong lúc ướp cánh gà, ta pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ dưới đây để làm nước sốt khi chiên: Cho 01 thìa nước lọc + 03 thìa nước mắm + 01 thìa đường + 01 thìa cà phê tiêu xay vào bát tô rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết. Nếu ăn cay có thể cho thêm ớt.
Hỗn hợp nước mắm làm cánh gà chiên
Gà ướp gừng rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cánh gà vào chiên vàng, khi chiên vặn nhỏ lửa. Lật qua lại để cánh gà vàng đều hai mặt. Miếng nào vàng ruộm thì gắp ra để vào giấy thấm cho bớt dầu.
Lưu ý: Đổ dầu ngập ngang mặt cánh gà để có màu vàng đều khi chiên. không bị chỗ vàng quá chỗ chưa ngả màu.
Cánh gà vàng ruộm sau khi chiên xong
Phi thơm hành tỏi băm với một chút dầu ăn sau đó đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào đun sôi rồi cho cánh gà vào chiên nhỏ lửa, lật đều hai mặt.
Chiên cánh gà khoảng 15 phút là da vàng giòn, chín đều hai mặt thì tắt bếp.
Cánh gà chiên mắm nhỏ lửa vàng đều hai mặt
Hình ảnh cánh gà chiên mắm vàng ruộm bắt mắt
- Gà chặt miếng chần qua nước sôi để cho phần thịt và phần da săn lại khi rán da sẽ giòn
- Không nên ướp gà với gia vị trước khi rán, nếu ướp rồi rán thì phần gia vị bám trên da dễ bị cháy xém, không vàng đều.
Cánh gà chiên mắm vị chua chua của giấm ăn và ngọt ngọt của đường, đậm đà thơm mùi mắm tỏi hấp dẫn mới lạ.
- 3 Cánh gà
- 1 Củ tỏi
- 1 Củ hành tím
- 1 Củ tỏi
- 1 củ gừng
- Giấm ăn
- Đường
- Nước mắm
- Dầu ăn, hạt tiêu, ớt, muối hạt
- Cánh gà bóp muối rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
- Bắc nồi lên bếp, cho cánh gà vào luộc sôi thì vớt ra ngâm 20 phút trong nước đá lạnh để không bị nát, vớt ra để ráo nước.
- Gừng, hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Cánh gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn
Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng rồi cho cánh gà vào rán vàng đều hai mặt. (Đồ dầu dán ngang mặt cánh gà)
Rán xong vớt ra đĩa.
Pha nước mắm chua ngọt là bước quan trọng của món cánh gà chiên mắm chua ngọt chuẩn hương vị, nên pha theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm ăn, nửa thìa nước lọc, một chút hạt tiêu, ớt băm vào bát khuấy đều cho tan hết đường rồi cho tiếp tỏi và gừng băm vào trộn đều lên.
Lúc này nước sốt có đủ vị chua ngọt hơi cay cay và mặn của mắm, thơm mùi gừng tỏi.
Nước mắm chua ngọt để chiên cùng cánh gà
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm hành băm rồi đổ nước mắm chua ngọt vào đun sôi thì cho cánh gà vào chiên đều.
Khi chiên mặt dưới, dùng thìa múc nước mắm tưới đều lên mặt trên để cánh gà ngấm đều. Mặt dưới ngả vàng sậm thì lật mặt trên xuống chiên tiếp đến khi đều màu thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi chiên vặn nhỏ lửa để gia vị không bị cháy, ăn sẽ bị đắng
Hình ảnh cánh gà sốt chua ngọt hấp dẫn
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/canh-ga-chien-nuoc-mam-gion-ngon-a32996.html