1 Cách làm chuối chiên với bột mì
Không chỉ làm bánh bao, bánh mì, bột mì còn được dùng để chiên chuối rất ngon đấy, cùng thử cách làm chuối chiên dưới đây xem sao nhé.
- Chuối tây chín: 8 quả
- Bột mì: 5 lạng
- Nước cốt dừa: 2 thìa canh
- Sữa ông thọ: 6 thìa
- Nước lọc: 250ml
- Bột nghệ: 1 thìa
- Dầu ăn
Dụng cụ cần có:
- Chảo chống dính
- Tô lớn
- Thớt, dao
- Đũa
- Túi nilon
Bước 1: Chế bột chiên chuối
- Cho 5 lạng bột mì vào trong một chiếc tô lớn. Thêm vào đây: 2 thìa canh nước cốt dừa, 6 thìa sữa ông thọ, 250ml nước, 1 thìa bột nghệ.
- Dùng đũa trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp sánh sệt.
Bước 2: Sơ chế chuối tây
- Chuối lột vỏ rồi cho vào túi nilon. Cuộn túi nilon lại rồi dùng một miếng nhựa hoặc thớt đặt lên trên sau đó dùng sức ép xuống để tạo thành lát chuối mỏng.
- Lần lượt thực hiện cho đến khi hết phần chuối còn lại.
Bước 3: Rán chuối
- Nhúng chuối đã ép mỏng vào bát bột chiên ở bước 1.
- Bắc chảo chống dính lên bếp rồi thêm vào đây 1 lượng lớn dầu ăn.
- Dầu sôi, bạn thả từ từ miếng chuối đã nhúng bột vào rán chín. Khi thấy 2 mặt chuối vàng đều là được.
- Vớt chuối đã rán ra đĩa có giấy thấm dầu để chuối khô, khi ăn không bị ngấy.
Bước 4: Hoàn thành
Cách làm chuối chiên với bột mì khi hoàn thành có vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm. Phần nhân chuối bên trong thơm mềm với vị ngọt thanh của chuối quyện thêm lớp vỏ giòn béo ngậy tạo nên một món ăn vặt ngon nhức nhối. Bạn có thể ăn bình thường hoặc chấm cùng 1 chút tương ớt để thêm phần “chân ái” cho món ăn.
Các chị em chưa biết cách làm chuối chiên bằng bột tự pha sao cho ngon thì có thể sử dụng sản phẩm pha sẵn. Tỉ lệ các nguyên liệu được pha hoàn hảo sẽ giúp bạn chiên chuối ngon hơn nhiều đấy.
- Chuối tây chín: 5 quả
- Bột chiên chuối pha sẵn: 1 gói
- Muối trắng: 1 thìa
- Dầu ăn
- Túi nilon
- Nước lã
Bước 1: Ép chuối
- Chuối chín bóc vỏ rồi cho vào túi nilon sau đó dùng vật nặng ép dẹt xuống.
- Thực hiện tuần tự cho đến khi hết chuối thì dừng lại.
Bước 2: Pha bột
- Đổ bột chiên chuối pha sẵn và bát tô lớn. Thêm ½ thìa muối, nước lã vào bát rồi dùng đũa khuấy đều cho bột tan.
Bước 3: Chiên chuối
- Cho chảo chống dính lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng.
- Nhúng chuối đã ép dẹt vào bát bột sau đó thả từ từ vào chảo dầu đang sôi.
- Để chuối chiên vàng ươm, giòn rụm, bạn nên chiên làm 2 lần. Lần đầu tiên bạn chiên sơ sau đó vớt ra cho ráo dầu sau đó cho vào chiên lần 2.
Bước 4: Hoàn thành
- Gắp chuối chiên vàng ra đĩa có giấy thấm dầu rồi thưởng thức. Bánh chuối chiên cực kỳ thơm ngon khi ăn nóng, vì thế bạn đừng bỏ qua thời điểm vàng nhé.
Cách làm chuối chiên bằng bột pha này sẵn cực kỳ tiện lợi dành cho các chị em bận rộn. Lớp vỏ bánh vàng ruộm, không quá dày cũng không quá mỏng bọc bên ngoài phần chuối ép thơm ngon vừa giòn lại không bị ngấy.
Ngoài bột chiên chuối theo kiểu truyền thống, bạn có thể sử dụng bột chiên giòn để thay thế. Cách làm chuối chiên này sẽ cho lớp vỏ giòn theo một cách rất khác, bạn hãy thử xem sao nhé.
- Chuối tây: 6 quả
- Bột chiên xù: 1 gói
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Sữa tươi: ½ bát ăn cơm
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn
Bước 1: Pha bột chiên chuối
Khác với bột mì, bột chiên chuối pha sẵn, khi chiên chuối bằng bột chiên giòn bạn cần pha bột theo cách sau:
- Cho bột chiên giòn ra bát tô rồi thêm vào đây 1 quả trứng, ½ bát ăn cơm sữa tươi. Dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành hỗn hợp sánh sệt là được.
- Bột chiên xù đổ ra đĩa sâu lòng.
Bước 2: Nhúng chuối qua bột
- Chuối chín bóc vỏ rồi cho vào bát bột vừa chuẩn bị rồi tiếp tục lăn qua một lớp bột chiên xù sao cho bột bám đều trên bề mặt chuối là được.
- Lần lượt thực hiện cho tới khi hết chuối thì dừng lại.
- Cho phần chuối vừa lăn bột vào tủ lạnh khoảng 15 phút. Thao tác này sẽ giúp chuối khô lại, lớp bột xù bên ngoài sẽ rơi bớt để khi chiên chuối có lớp “áo” ngon, giòn nhất.
Bước 3: Chiên chuối
- Bắc chảo chống dính lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi được dầu, bạn lần lượt thả chuối vào chiên vàng các mặt.
Bước 4: Trình bày
Món bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn có hương vị thơm ngon, lạ miệng. Lớp bột chiên bên ngoài vàng ươm cực kỳ bắt mắt. Khi ăn, phần vỏ bánh giòn tan, béo ngậy xen lẫn với vị ngọt thơm của nhân chuối tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, ai ăn cũng mê tít.
Mỗi một loại chuối sẽ cho hương vị khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều loại chuối để làm chuối chiên như: Chuối tây, chuối xiêm, chuối ngự.
Thông thường, cách làm chuối chiên bằng chuối tây là phổ biến nhất bởi loại chuối này có ở khắp mọi nơi, từ thành thị cho tới nông thôn.
Tuy nhiên, để món chuối ngon xuất sắc thì các đầu bếp làm bánh nổi tiếng khuyên bạn nên chọn chuối xiêm hay còn có tên gọi khác là chuối sứ.
Loại chuối này có vị thơm ngọt rất đặc trưng nên sẽ giúp món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
Ngoài loại chuối sử dụng, bạn cũng cần quan tâm tới độ chín của chuối. Chuối chiên ngon nhất là khi vừa chín tới. Bạn quan sát các cạnh của quả chuối, nếu thấy cạnh đầy đặn, vỏ ngoài chín vàng đều, không sứt sẹo hay dập nát là được.
Hiện nay, chuối bán ngoài chợ thường là loại đã ủ thuốc kích thích để mau chín. Vì thế, khi mua bạn cần chú ý nguồn gốc, xuất xứ của chuối. Nếu có điều kiện hãy tới trực tiếp các chợ bán trái cây hoặc vườn chuối lâu năm nhé.
Cách làm chuối chiên ai cũng có thể học được nhưng không phải chị em nào cũng biết bí kíp để chuối chiên ngon và giòn lâu.
- Chọn chuối chín tới có kích thước vừa phải, không nên chọn quả quá to hoặc quá nhỏ.
- Khi ép chuối không nên dùng lực quá mạnh bởi như thế chuối sẽ dễ bị nát, mỏng quá chiên lên cũng không ngon.
- Pha bột chiên nên cân đối lượng nước như thế sẽ đảm bảo món chuối chiên đạt chuẩn. Bột ngon sẽ hơi sền sệt, không quá khô hoặc quá lỏng.
- Chiên 2 lần để bánh vàng đều, lớp vỏ giòn tan trong miệng.
- Sử dụng chảo chống dính sâu lòng để bánh không bị dính và hạn chế dầu bắn ra bên ngoài.
- Dầu ăn phải đủ nhiều để ngập mặt chuối.
- Hãy chắc chắn dầu đã nóng già mới thả chuối vào chiên nhé.
- Điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để chuối chín từ từ không bị cháy.
Chuối chiên bao nhiêu calo là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo tính toán, trung bình trong 1 chiếc bánh chuối chiên 100g sẽ chứa khoảng từ 425 - 500 calo. Số calo này đã bao gồm calo của các nguyên liệu: Chuối chín, bột chiên (bột mì, bột gạo, bột chiên xù), dầu ăn, sữa…
Ngoài ra, vì chuối chiên trong dầu mỡ thế nên bạn cần cân nhắc số lượng bánh mỗi khi ăn. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn, chỉ nên ăn 1 chiếc bánh chuối/tuần mà thôi.
Bên cạnh lý do hàm lượng calo quá cao thì việc đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn đấy.
Trên đây là 3 cách làm chuối chiên ngon giòn rụm chuẩn công thức mà không phải chị em nào cũng biết. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ chọn được một cách làm chiên chuối ngon hết sảy để chiêu đãi cả nhà nhé.
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cach-lam-banh-chuoi-voi-bot-mi-a32366.html