Sốt xá xíu không chỉ làm đẹp màu sắc cho món ăn mà còn mang lại hương vị mặn ngọt hấp dẫn. Cách làm sốt xá xíu rất đơn giản và không cần nhiều công đoạn phức tạp. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm ngay bằng cách vào bếp nhé.
Nước sốt xá xíu (sốt Char Siu 叉烧 酱), hay còn gọi là nước sốt thịt nướng kiểu Trung Quốc. Sốt có độ đặc vừa phải, vị ngọt mặn hòa quyện với hương vị đặc trưng của ngũ vị hương. Thường được sử dụng để kho thịt hoặc nướng thịt, cũng có thể dùng làm gia vị cho các món bún, xào, và nhiều món khác. Thịt sốt xá xíu thường được ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh bao trắng.
Ảnh: Sưu tầm
Sốt xá xíu truyền thống thường sử dụng mạch nha hoặc mật ong để tạo độ ngọt nhẹ, không gắt như khi sử dụng đường. Ngoài ra, sự kết hợp của sốt hoisin, là loại sốt được làm từ đậu nành, tỏi, ớt, thì là, giấm, đường và ngũ vị hương. Điều này tạo nên sốt xá xíu với hương vị hấp dẫn, làm cho món ăn trở nên phong phú và thú vị.
Sốt Hoisin (Ảnh: Sưu tầm)
Mytour gợi ý:
Thành phẩm
Cách làm sốt xá xíu truyền thống cho nước sốt dạng sệt, màu nâu đậm, thơm mùi ngũ vị hương rất cuốn hút. Vị mặn ngọt hài hòa, chỉ cần tẩm ướp với thực phẩm và nấu mà không cần nêm nếm thêm.
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chay sẽ không sử dụng mật ong mà thay vào đó là siro cây thùa, mật cây thùa. Đây là chất tạo ngọt tự nhiên được làm từ nước ép của một giống xương rồng có nguồn gốc từ Mexico.
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Dưới đây là hai công thức cách làm sốt xá xíu truyền thống và sốt chay. Chúc bạn sẽ có nhiều món ngon từ những công thức sốt này.
Xem thêm:
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cach-lam-thit-xa-xiu-co-nuoc-sot-a32323.html