Cua hoàng đế hay còn gọi là cua Alaska, có tên tiếng anh là King crab thuộc vào họ cua biển, được biết đến với giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt xếp vào hàng thượng hạng. Kích thước cơ thể đặc biệt to hơn so với các loại cua bình thường, cua hoàng đế có thể to đến 2m và nặng khoảng 10kg.
Hình dáng cơ thể cân đối với 2 càng, 6 chân, giá trị của cua hoàng đế tập trung ở chân cua, bởi vì chúng rất nhiều thịt. Thân cua được bao bọc bởi lớp vỏ cứng cáp, dày, có nhiều gai nhọn trên mai và cả chân cua.
Cua hoàng đế được bắt gặp tại những vùng biển lạnh giá, đặc biệt là tại khu vực giữa vùng Viễn Đông ở Nga, Alaska của Mỹ, là nơi khai thác hải sản quý hiểm và tính chất nguy hiểm cũng cao.
Trên thị trường hiện nay có 3 loại cua hoàng đế chủ yếu, mỗi loại có hình dáng và đặc điểm cơ thể khác nhau. Cụ thể
Red King Crab thường sinh sống ở những vùng biển nông, nước ấm như Vịnh Norton Sound và Bristol. Chúng có kích thước lớn với phần mai rộng khoảng 28cm và phần chân dài khoảng 1.8m.
Trong số các loại cua hoàng đế, Red King Crab có màu sắc nổi bật nhất, toàn thân được bao phủ bởi lớp vỏ cứng cáp màu đỏ rực. Một con cua hoàng đế đỏ trưởng thành có thể đạt cân nặng từ 10 - 14kg.
Không những có màu sắc nổi bật, loại cua này còn được đánh giá có chất lượng thịt chắc và ngon nhất. Dù được chế biến như thế nào, cua hoàng đế đỏ vẫn giữa được hương vị ngọt thơm, mọng nước và vô cùng đậm vị. Chính vì thế mà loại cua này có giá thành khá đắt đỏ.
So với cua hoàng đế đỏ, cua hoàng đế xanh (Blue King Crab) có kích thước nhỏ hơn, chúng thường sinh sống ở vùng biển lạnh như: Bering, Norton Sound, Point Hope,...
Loại cua này có lớp vỏ màu nâu đặc trưng, được điểm tô bởi nhiều đốm nhỏ màu xanh lam cùng với những chiếc càng chứa đầy móng vuốt sắc bén.
Tuy chất lượng thịt của cua hoàng đế xanh không thể sánh bằng cua hoàng đế đỏ, nhưng hương vị ngọt ngào, thơm ngon của chúng vẫn là điểm nổi bật, thu hút nhiều thực khách trên thế giới.
Cua hoàng đế vàng (Golden King Crab) hay còn gọi với cái tên cua vua Nâu là một loại hải sản phổ biến, phân bố rải rác ở vùng biển Thái Bình Dương, quần đảo Aleut và vùng biển Nhật Bản.
So với 2 loại cua kể trên, loại cua này có kích thước nhỏ hơn với lớp vỏ màu vàng nâu độc đáo, chứa nhiều gai nhọn.
Thịt cua hoàng đế vàng chứa ít chất béo, vị ngọt dịu nhưng rất thơm và chắc. Hơn nữa, loại cua này có giá thành hợp lý nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.
Để có thể thưởng thức được hương vị thịt cua ngon nhất bạn bắt buộc phải chọn mua cua hoàng đế vẫn còn tươi sống, do đó bạn có thể tham khảo các địa chỉ chuyên nhập hải sản uy tín, có thương hiệu và thông tin nguồn gốc rõ ràng.
Các nhà hàng cao cấp thường phục vụ hải sản tươi sống, chất lượng, được chọn lọc cẩn thận là nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm mua được những con cua hoàng đế ưng ý.
Cua hoàng đế được cung cấp quanh năm nên không phải ai cũng biết, chúng cũng có mùa vụ khai thác chính yếu là mùa thu đông (khoảng tháng 10 - 11 hằng năm), mua cua khi vào mùa giá sẽ giảm nhẹ và thịt cua sẽ ngon hơn rất nhiều so với thời điểm khác trong năm.
Theo khảo sát vào thời điểm tháng 9/2021, cua hoàng đế trên thị trường có giá cụ thể như sau:
Cua hoàng đế đỏ (Red King Crab): Giá dao động khoảng từ 1.800.000 - 3.200.000 đồng/kg cua tươi sống, 1.100.000 - 1.600.000 đồng/kg cua ngộp và 800.000 - 1.000.000 đồng/kg cua đông lạnh lâu.
Nhiều người thường nhầm lẫn cua hoàng đến với cua huỳnh đế bởi chúng có cái tên khá giống nhau. Tuy nhiên, 2 loại cua này hoàn toàn khác nhau về xuất xứ và đặc điểm. Cụ thể:
Cua hoàng đế thường tập trung ở vùng biển Alaska (Mỹ). Chúng trông như một con nhện khổng lồ với lớp vỏ màu nâu xám và sải chân rất dài.
Trong khi đó, cua huỳnh đế lại tập trung ở vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển ôn đới. Chúng trông như 1 con bọ lớn với lớp vỏ màu đỏ hồng và phần chân cực ngắn.
Chất lượng thịt của 2 loại cua này cũng rất khác biệt. Nếu cua hoàng đế nổi bật với phần thịt ngọt thơm, chắc dai, tập trung nhiều ở các chân thì lượng thịt đậm vị của cua huỳnh đế lại tập trung ở phần thân.
Cấu tạo cơ thể cua hoàng đế rất khác so với cua bình thường, thịt không tập trung ở thân cua mà là ở chân. Do đó bạn chỉ cần chọn những con cua hoàng đế có chân, càng, dài và to là được.
Chú ý chọn mua những con cua có chân hoạt động linh hoạt, để đảm bảo chúng vẫn còn tươi sống.
Trong trường hợp mua cua đông lạnh, cua phải có màu sắc tươi sáng, đều màu, không có mùi lạ.
Cầm thử thân cua thấy năng, trọng lượng tương xứng với kích thước, tránh chọn những con nhẹ hơn so với hình dáng cua.
CLICK xem ngay bộ nồi xửng (nồi hấp) đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi xửng (nồi hấp) nổi bật tại Điện máy XANH để hấp cua dễ dàng hơn nhé!
Hy vọng sau các thông tin do Điện máy XANH chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp tất tần tật các thắc mắc về cua hoàng đế là cua gì, cua hoàng đế giá bao nhiêu, các loại và nơi mua. Chúc bạn tìm mua được những con cua ưng ý nhất nhé!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cua-hoang-de-bao-nhieu-tien-1kg-a32301.html