Cách làm ba ba om chuối đậu không tanh là cần phải sơ chế cẩn thận ba ba trước khi nấu, đồng thời kết hợp hài hòa các nguyên liệu với nhau. Việc chế biến món ăn này không quá “khó nhằn” như bạn tưởng. Hãy lưu lại ngay hướng dẫn dưới đây để vào bếp nấu ba ba chuối đậu đãi cả nhà nhé!
Trước khi áp dụng cách làm ba ba om chuối đậu, bạn nên chuẩn bị:
Để chiêu đãi cả nhà món ngon bổ dưỡng, bạn hãy áp dụng cách làm ba ba om chuối đậu siêu ngon dưới đây.
Một trong những bước quan trọng trong cách làm ba ba om chuối đậu không tanh là sơ chế ba ba cẩn thận và đúng cách.
Trước tiên, bạn dùng một cây đũa hoặc que củi để ba ba ngậm chặt. Sau đó, bạn đặt ba ba nằm ngửa trên thớt, dùng dao nhọn cứa một đường vào phần cổ và đợi tới khi tiết chảy ra hết.
Kế tiếp, bạn cho ba ba vào trong thau hoặc chậu, đổ nước sôi 80 độ C vào ngâm khoảng 1-2 phút, loại bỏ phần da lông trên mai và dùng dao cắt bỏ phần mai và đuôi.
Bạn cũng cần lọc bỏ ruột, gan và mỡ vàng ở đùi ba ba. Khi làm xong, rửa sạch phần thịt với nước ấm.
Bạn dùng dao chặt thịt ba ba thành các miếng vừa ăn để om chuối đậu.
Lưu ý: Bạn không nên rửa đi rửa lại thịt ba ba với nước quá nóng hoặc quá lạnh, dễ khiến thịt bị tanh.
Nếu như ba ba vẫn có mùi tanh, bạn có thể dùng rượu, gừng giã nhuyễn và muối trắng để chà xát lên phần thịt trong vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bạn cho thịt ba ba vào tô sạch, ướp với mắm tôm, mẻ, riềng, sả, nghệ, hành khô, ớt, tỏi băm. Thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, tùy chỉnh theo khẩu vị rồi trộn đều. Ướp thịt ba ba khoảng 30 phút cho ngấm.
Chuối xanh bỏ vỏ, cắt thành từng lát mỏng và ngâm nước khoảng 5-7 phút cho nhựa ra hết. Để chuối đỡ chát, bạn có thể hòa thêm một ít giấm hoặc muối trắng vào.
Đậu phụ đã cắt, bạn đem chiên giòn rồi để cho ráo dầu. Sau đó sơ chế các nguyên liệu còn lại:
Bạn bắc một chiếc nồi hoặc chảo sâu lòng lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Cho thịt ba ba vào xào săn lại. Sau đó, bạn thêm chuối xanh vào xào cùng.
Được khoảng 1 phút, bạn đổ nước xâm xấp mặt thịt và chuối. Đun tới khi sôi rồi hạ nhỏ lửa, om cho chuối và thịt chín mềm. Khoảng 20 phút sau, bạn cho đậu phụ vào om cùng, tắt bếp sau 5-10 phút.
Sau khi tắt bếp, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa, đảm bảo món ăn hấp dẫn hơn.
Cuối cùng, bạn múc ra bát để thưởng thức, thêm rau thơm, hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào để món ăn dậy mùi. Vậy là đã hoàn thành món ba ba om chuối đậu siêu ngon.
Món ba ba om chuối đậu có vị ngọt thanh của chuối, vị béo ngậy của thịt ba ba, vị thơm của các loại gia vị và rau ăn kèm. Thịt ba ba om chuối đậu đem đến cảm giác thơm ngọt tự nhiên, không bị tanh, nước dùng đậm đà. Đây hứa hẹn sẽ là món cực hao cơm, dễ ăn và ai ai cũng thích.
Chi tiết cách làm ba ba om chuối đậu đã được chia sẻ trong bài viết trên đây. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này để mời cả nhà. Đừng quên tham khảo các đồ dùng nhà bếp hữu ích tại FPT Shop để chế biến bữa cơm gia đình trọn vẹn nhất nhé!
Xem thêm:
Mách bạn 3 cách nấu chuối đậu ngon miệng và dễ làm tại nhà mà bạn có thể thử ngay
Vào bếp làm ốc nấu chuối đậu dân dã chuẩn vị Bắc chiêu đãi cả nhà ngày trời đổi gió
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/cch-lm-ba-ba-om-chui-u-ti-nh-ngon-tuyt-siu-b-dng-a31834.html