Bí sợi mì (bí ngô sợi mì, bí spaghetti, dưa kim tơ, bí cucurbita pepo) tên tiếng anh là Spaghetti squash
- Bí sợi mì là loại quả khi bổ ra thì phần ruột bên trong có dạng ”sợi mì” khá độc đáo.
- Có thể thay thế cho sợi mì spaghetti truyền thống. Loại bí này khá phù hợp để làm quà tặng
Nội dung bài viết
1. Bí sợi mì (bí spaghetti) là gì?
a. Xuất xứ của quả bí sợi mì
- Bí sợi spaghetti có xuất xứ từ đảo Hải Nam, phía Nam Trung Quốc và nó còn xuất hiện nhiều ở Nhật Bản.
- Ngày nay, giống bí này đã được nhập về và đang được trồng ở một số nơi tại Lâm Đồng.
b. Đặc điểm của quả bí sợi mì
- Bí sợi spaghetti khi già có hình bầu dục, phần vỏ cứng và ruột màu vàng nhạt, nhìn khá giống quả dưa lê, trọng lượng khoảng 0.8 - 3kg.
- Bí được trồng quanh năm và sau khoảng 80 ngày là có thể thu hoạch.
- Bí khi luộc chín thì phần ruột chuyển thành dạng sợi dài mỏng, màu vàng, nhìn giống như sợi mì hay đu đủ bào.
- Theo nhận xét của nhiều người thì bí có hương vị rất giống quả đu đủ.
- Nhờ có lớp vỏ cứng nên bí bảo quản được khá lâu và vận chuyển đi xa khá thuận tiện.
2. Công dụng và giá trị dinh dưỡng của quả bí sợi mì (bí spaghetti)
a. Giá trị dinh dưỡng của quả bí sợi spaghetti
- Bí sợi spaghetti có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng.
- Hàm lượng chất xơ, vitamin C, mangan và vitamin B6 trong bí rất tốt cho cơ thể.
Trong (155g) bí ngô sợi mì có chứa:
- Calo: 42, carbs: 10g, chất xơ: 2,2 g, protein: 1g, chất béo: 0,5g, vitamin C: 9%
- Mangan: 8% RDI, vitamin B6: 8% RDI, axit pantothenic: 6%, RDINiacin: 6%, RDIKali: 5% RDI.
b. Công dụng tuyệt vời của quả bí sợi spaghetti
- Hàm lượng vitamin C cao trong bí ngô có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
- Bí có lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ cao giúp thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, phù hợp với chế độ giảm cân.
- Ổn định lượng đường trong máu, từ đó làm giảm cảm giác đói và thèm ăn…
3. Cách nấu và chế biến quả bí mì sợi (bí spaghetti)?
- Cắt quả bí ra làm đôi, bỏ ruột, quấn giấy bạc.
- Nướng trong vòng 15 phút ở 180 độ C trong nồi chiên không dầu, lò nướng… (không nên nướng quá chín sẽ không ngon).
- Sau đó ta dùng nĩa lấy sợi mì ra một các dễ dàng, sợi mì lúc này có độ giòn và ngọt thanh rất ngon.
- Từ sợi mì này ta có thể làm nước sốt để chấm theo khẩu vị vừa ăn hoặc có thể trộn các món gỏi đều ngon…
4. Bí sợi spaghetti nấu món gì ngon?
Sau khi chế biến, ta dùng sợi mì làm các món ăn ngon như:
- Món salad bí sợi
- Bí sợi áp chảo với trứng
- Nộm bí sợi
- Bí sợi xào rau củ
- Bí sợi xào nấm
- Bánh mì sợi…
5. Cách chọn mua và bảo quản quả bí sợi mì (bí spaghetti) tươi ngon, chất lượng nhất
a. Cách chọn lựa quả bí sợi spaghetti tươi ngon, không hóa chất
- Chọn quả bí có màu vàng tự nhiên và cứng, phần cuống nhỏ, còn xanh tươi, khi cầm cảm thấy chắc tay, không bị nứt vỏ hoặc dập…
- Hạn chế chọn những quả có vỏ bóng bẩy, nhìn giống như bị non vì đây là dấu hiệu cho thấy quả bí đã sử dụng thuốc và các loại chất kích thích.
- Nên chọn mua bí sợi ở những cửa hàng, nhà cung cấp uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
b. Cách bảo quản quả bí sợi spaghetti được lâu
- Cho cuống bí hướng lên trên, bảo quản nơi tối, khô ráo, không quá ấm hoặc quá lạnh (tránh xa ánh nắng trực tiếp).
6. Giá quả bí sợi mì (bí spaghetti) hiện nay trên thị trường (2021)
- Giá thường dao động từ 90 - 130k/kg, tùy từng khu vực giá bán sẽ khác nhau.
7. Mua quả bí sợi mì (bí spaghetti) ở đâu tại tp.Hồ Chí Minh? Địa điểm bán bí sợi mì tươi ngon, an toàn, chất lượng
- Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhập bí spaghetti, rau củ quả tươi, sản phẩm từ rau củ (bột cần tây, bột bi na…) tại tp.Hồ Chí Minh.
- Hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0937 485 779 hoặc website: https://dalatfarm.net/
- Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp nguồn rau củ quả Đà Lạt an toàn, chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.