Hạt dẻ vốn đã là món ăn vặt quen thuộc được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt bùi và giá trị dinh dưỡng cao. Trong ngày đông lạnh giá, cùng gia đình ngồi nhâm nhi túi hạt dẻ rang nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn! Nếu đã có sẵn hạt dẻ, còn chần chừ gì mà không thử nghiệm ngay 2 công thức làm hạt dẻ rang tại nhà dưới đây nhé!
Hạt dẻ rất giàu protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin. Theo nghiên cứu, chỉ cần sử dụng 100g hạt dẻ mỗi ngày, bạn đã có thể dung nạp vào cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào:
Hơn nữa, hạt dẻ còn là nguồn cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể. Ăn hạt dẻ giúp bổ sung 12% lượng chất xơ cần thiết cho nữ giới và 8% lượng chất xơ cho nam giới. Dù nhiều dinh dưỡng là vậy nhưng chất béo của hạt dẻ là rất ít, chỉ 0,1g. Vì vậy, ngay cả những người mắc bệnh thừa cân, béo phì, cao huyết áp và tim mạch đều có thể sử dụng hạt dẻ mà không lo bị tích tụ cholesterol và chất béo xấu.
Hạt dẻ và các chế phẩm từ hạt dẻ đầu rất có lợi cho sức khỏe con người. Chúng tôi đã tổng hợp lại một số tác dụng tiêu biểu của loại thực phẩm này:
Người ta tìm thấy trong hạt dẻ có chứa rất nhiều hoạt chất aescin. Đây là thành phần quan trọng trong những loại thuốc mỡ bôi vết thương được sản xuất trên thị trường hiện nay. Aescin không chỉ có khả năng xoa dịu các cơn đau, mà còn giảm sưng, cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch. Từ đó, rút ngắn thời gian làm lành chấn thương.
Búi trĩ được hình thành do các tĩnh mạch xung quanh trực tràng và hậu môn bị sưng, viêm gây ngứa, chảy máu, đau nhức dữ dội. Để cải thiện các triệu chứng của bệnh, bác sĩ khuyên người bệnh nên ăn nhiều món ăn có chứa hạt dẻ. Nhờ đặc tính chống viêm, hạt dẻ hỗ trợ điều trị chứng suy tĩnh mạch. Đồng thời, nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, giúp chống lại với các tác nhân có hại từ bên ngoài gây viêm, nhiễm trùng.
Bên cạnh khả năng chống viêm nhiễm, hoạt chất aescin có trong hạt dẻ còn có khả năng chống lại các gốc tự do ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn. Bổ sung nhiều hạt dẻ giúp chống oxy hóa khiến làn da xuất hiện các vết nhăn nheo, sạm, nám. Ngoài ra, chiết xuất quercetin và kaempferol còn ngăn chặn sự tổn thương các tế bào, hạn chế tình trạng mụn trứng cá, mụn mủ, mụn đầu đen,... phá hủy làn da.
Aescin có khả năng phá hủy các tế bào gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ung thư gan. Điều này sẽ làm vô hiệu hóa sự xâm nhập và lây nhiễm của các tế bào lành lặn khác.
Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu về những tác động tích cực của chất aescin có trong hạt dẻ tới khả năng kháng lại bệnh bạch cầu và đa u tủy.
Chẳng cần đến máy rang chuyên nghiệp, chỉ với 2 công thức siêu chuẩn dưới đây, bạn đã có thể tự tay làm ra món hạt dẻ rang ngon như ngoài hàng. Đó là:
Nếu yêu thích vị thơm ngậy của bơ, món hạt dẻ rang bơ chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Trước hết, bạn cần chuẩn bị 1kg hạt dẻ và 10g bơ. Loại bơ sẽ tùy vào sở thích của bạn, bơ lạt, bơ mặn hay bơ thực vật đều có thể được.
Cách thực hiện:
Nếu bạn là một tín đồ “hảo ngọt”, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua món hạt dẻ rang mật ong. Với công thức này, bạn chuẩn bị 500g hạt dẻ, tương ứng với 30g mật ong.
Cách thực hiện:
Nếu muốn bảo quản hạt dẻ từ 10 ngày trở lên, bạn nên chọn những hạt có vỏ màu nâu bóng, các sợi lông tơ còn tươi. Chúc bạn làm thành công món hạt dẻ rang thơm ngon để đổi mới chế độ dinh dưỡng cho gia đình mình!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/hng-dn-cch-lm-ht-d-rang-n-gin-cng-n-cng-ghin-a31524.html