Muối chấm là “linh hồn” giúp cho các món thịt gà nâng tầm hương vị. Gà nướng, gà luộc, gà hấp hay gỏi gà, mà thiếu đi chén nước chấm thì thật thiếu sót. Bởi muối chấm gà chính là “linh hồn” giúp món thịt gà thêm đậm đà, tròn vị. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức muối chấm gà ngon tự làm tại nhà, đừng bỏ qua bài viết này nhé. Muối Ớt Chanh Thiên Thiên Food sắp chia sẻ đến bạn 5 cách làm muối chấm gà siêu ngon dễ làm, vừa chấm thịt gà vừa có thể làm muối chấm hải sản ngon “nhức nách”.
Công thức pha muối ớt chanh chấm gà
Nhắc đến nước chấm gà, không thể không nhắc đến Muối Ớt Chanh. Đây là một loại nước chấm được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị đặc trưng của sốt, giúp tăng thêm hương vị cho các món gà. Cách làm muối ớt chanh chấm gà ngon như sau:
Nguyên liệu làm muối ớt chanh chấm thịt gà:
- 01 quả chanh tươi
- 1/2 muỗng canh (mc) muối
- 1/2 mc đường
- 1/4 mc tiêu (có thể thêm vào hoặc không tùy sở thích)
- 2 lá chanh
- 1/3 mc ớt xay (dùng ớt xiêm xanh hay đỏ đều được)
Cách làm muối chanh ớt chấm gà
- Chanh tươi rửa sạch, bào lớp vỏ bên ngoài của chanh ra băm nhỏ.
- Lá chanh bạn rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ.
- Cho phần vỏ chanh băm vào chén, muối, đường, tiêu xay, lá chanh cắt sợi nhỏ, ớt xay với liều lượng đã chuẩn bị. Trộn đều hỗn hợp và vắt nước cốt chanh vào chén, tiếp tục khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau là được.
Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách làm muối chấm gà luộc rồi. Khi chấm thịt gà với nước muối chanh sẽ cảm nhận được vị mặn và chua chua sẽ làm cho món ăn cực kỳ hấp dẫn. Đây cũng là một trong những loại muối chấm hải sản được ưa chuộng.
Cách làm muối tiêu chanh chấm gà đậm đà
Nguyên liệu làm muối chấm
- Bột nêm hoặc bột canh: 1 mc
- Bột ngọt: 1 mc
- Đường: 1 muỗng cafe (mcf)
- Tiêu xay: 1/2 mcf
- Lá chanh: 2 lá
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị gia đình)
Cách làm muối tiêu chanh chấm gà
- Chanh rửa sạch, bào sợi vỏ chanh để riêng. Tinh dầu từ vỏ chanh sẽ tạo mùi thơm cho nước chấm.
- Cho hết các nguyên liệu: vỏ chanh, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt băm nhỏ, vỏ chanh và lá chanh cắt nhỏ đã chuẩn bị vào chén nhỏ. Vắt nước cốt chanh vào và trộn đều hỗn hợp lên là bạn đã có ngay chén muối tiêu chanh chấm gà thơm ngon để thưởng thức.
- Lưu ý, vỏ chanh có vị the đắng nên bạn chỉ cần bỏ 1 lượng vừa phải để tạo mùi thơm.
Đừng bỏ qua: 4 công thức muối chấm hải sản thần thánh siêu ngon, tự làm cực dễ tại nhà
Cách làm muối chấm gà với sữa đặc
Nguyên liệu:
- Sữa đặc: 1 mcf
- Quất (tắc): 4 quả
- Ớt: 1-2 quả (có thể gia giảm tùy theo sở thích ăn cay của gia đình)
- Muối: 1 mcf
- Đường: 1/2 mcf
Cách làm muối chấm gà:
Tắc bạn rửa sạch, vắt lấy nước cốt.
Giã nhuyễn các gia vị muối, đường, ớt và cho ra chén nhỏ, cho nước cốt tắc và sữa đặc vào trộn đều lên là được.
Muối chấm gà với sữa đặc có cách làm tương tự như cách làm muối ớt chanh chấm gà, nhưng sữa đặc sẽ giúp cho sốt chấm gà sánh đặc hơn, chén nước chấm ngoài hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt thì còn có chút vị béo của sữa, chấm gà nướng, luộc hay hải sản đều thì ngon hết sảy.
Công thức Muối chấm tiết gà
Từ các công thức muối ớt chấm gà truyền thống, các nhà ẩm thực Việt Nam đã biến tấu thêm một công thức muối chấm đặc biệt kết hợp với tiết gà, mang đến mùi vị đặc biệt hơn cho các món gà
Cách làm muối chấm với tiết gà cũng vô cùng đơn giản:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 mcf muối trắng
- Nửa quả chanh
- 1 quả ớt
- 2-3 lá chanh
- Nửa muỗng cf tiêu xay
- 1 miếng tiết gà đã luộc (huyết gà)
Cách làm như sau:
- Tiết gà mua về bạn luộc lại với nước sôi, sau đó cắt hạt lựu hoặc dằm nhuyễn ra.
- Cho muối, tiêu, ớt băm nhuyễn, lá chanh xắt sợi vào chén tiết gà đã chuẩn bị. Vắt nước cốt chanh vào và trộn đều lên là xong.
Công thức pha muối chấm gà kiểu Thái
Loại muối chấm này đặc biệt và ít phổ biến hơn các công thức muối chấm gà khác. Nguyên liệu đặc biệt tạo nên sốt chấm gà kiểu Thái chính là gạo nếp rang thơm được nghiền nhỏ, được gọi là Khao Khua hoặc thính gạo nếp. Nó giúp cho nước chấm sánh đặc hơn và thơm ngậy.
Nguyên liệu làm muối chấm gà kiểu Thái:
- 1,5 mcf gạo nếp Thái ngon
- 1,5 mcf ớt bột
- 1,5 mcf đường thốt nốt (hoặc đường trắng)
- 2,5 mcf nước mắm ngon
- 3 mcf nước cốt chanh
- 2 - 3 củ hành tím thái mỏng
- 1 mcf nước lọc
- Rau mùi
Cách làm muối chấm gà:
- Cách làm Khao Khua: Gạo nếp cho vào chảo rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo nếp chín vàng và dậy mùi. Bạn nhớ canh lửa để gạo không bị cháy khét.
- Giã nhuyễn phần gạo nếp vừa rang.
- Hòa tan lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh đã chuẩn bị. Sau đó, cho Khao Khua và ớt bột, hành tím thái mỏng, rau mùi thái nhỏ vào hỗn hợp nước mắm đường. Khuấy đều lên là hoàn thành.
Với các cách pha muối chấm gà mà Gia Vị Thiên Thiên Food đã chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn ngon đậm vị. Nếu bạn yêu thích những món gà hay hải sản và không có nhiều thời gian để tự chuẩn bị muối chấm ăn cùng, đừng ngại chọn muối chấm Thiên Thiên Food đa dạng hương vị với: muối ớt chanh; muối ớt, muối tiêu, muối tiêu chanh. Sản phẩm tiện lợi, chất lượng sẽ là “trợ thủ đắc lực” giúp món gà luộc, nướng, gỏi gà, lẩu gà… của bạn thêm phần hấp dẫn và tròn vị.
Bạn có thể đặt mua muối chấm gà Thiên Thiên Food cùng các gia vị hoàn chỉnh giúp nấu ăn tiện lợi, nhanh chóng tại website thienthienfood.com hoặc trên Gian hàng Shopee của Thiên Thiên Food