Muối tôm chay là nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn của các tín đồ ăn chay trường. Thay vì sử dụng muối chế biến từ thịt tôm, bạn hãy tham khảo cách làm muối tôm tây ninh chay sau đây. Để có ngay món muối đậm đà, bảo quản dùng dần trong tháng.
Tham khảo cách làm muối tôm tây ninh chay
Chuẩn bị nguyên liệu làm muối ớt tôm ngon
Để tự làm muối tôm tây ninh chay tại nhà, các chị em nội trợ cần chuẩn bị nguyên liệu cơ bản sau đây:
- 100g muối hột
- 3 quả ớt sừng
- 20g cà rốt
- 20g nấm rơm
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Hạt nêm nấm hương, đường, bột ngọt
Xem thêm: Cách làm muối mì tôm hảo hảo thơm ngon
Hướng dẫn cách làm muối tôm tây ninh chay chi tiết từng bước
Tự làm muối tôm tây ninh chay tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa có ngay hũ muối thơm ngon, hấp dẫn dùng hàng ngày. Để làm loại muối này, bạn thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm muối
Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng cũng rửa sạch, chẻ làm đôi, lóc sạch hạt rồi băm nhuyễn.
Cà rốt thì bào vỏ, rửa sạch bụi bẩn, cắt lát mỏng rồi băm nhuyễn.
Nấm rơm gọt bỏ cuống, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để làm sạch hết tạp chất. Sau đó, rửa lại nấm với nước lạnh, bóp nhẹ, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
Băm nhuyễn các nguyên liệu
Bước 2: Xay hỗn hợp làm muối
Bạn cho 100g muối hột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp rau củ đã băm nhuyễn vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
Hỗn hợp vừa xay, trộn cùng với hổn hợp muối, xay nhẹ rồi đảo đều để thu được phần hỗn hợp đồng nhất.
Xay hỗn hợp làm muối
Bước 3: Rang muối khô lại
Cho toàn bộ hỗn hợp vừa xay vào chảo, rang trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút để chúng khô lại. Khi muối rang vón thành cục thì bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp này vào cối giã thật nhuyễn.
Sau khi giã nhuyễn, tiếp tục cho hỗn hợp muối vào chảo rang thêm 5 phút. Lưu ý, rang lửa nhỏ để muối khô hoàn toàn, không bị cháy xém. Khi thấy muối dậy mùi thơm, vón thành cục nhỏ thì tắt bếp, để nguội.
Rang hỗn hợp muối cho khô lại
Bước 4: Bảo quản và thưởng thức muối tôm tây ninh chay
Muối tôm tây ninh chay sau khi hoàn thành có màu đỏ hồng bắt mắt, vị muối mằn mặn xen lẫn chút cay nhè nhè ăn rất lạ miệng. Thưởng thức loại muối này cùng các loại trái cây, thịt luộc hoặc dùng làm gia vị nêm nếm trong quá trình nấu nướng.
Thưởng thức muối tôm tây ninh chay cùng trái cây
Bảo quản muối tôm tây ninh chay giữ được lâu hơn
Muối tôm tây ninh chay tự làm tại nhà không sử dụng các chất bảo quản nên bạn cần cất trữ kỹ càng. Đợi muối khô hẳn rồi bạn cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp.
Bảo quản muối ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ mặt trời chiếu vào trực tiếp. Với loại muối này, bạn nên dùng dần trong vòng 1 - 2 tháng để không làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
Nếu thấy muối bị ướt thì bạn cho vào chảo rang lại. Rang tới khi thấy muối khô hẳn thì để nguội, tiếp tục bảo quản ở nơi khô thoáng. Hoặc bạn có thể đặt thêm gói hút ẩm gần hũ muối để tránh làm muối bị ẩm ướt liên tục.
Tóm lại, cách làm muối tôm tây ninh chay đơn giản nên ai cũng có thể tìm mua nguyên liệu để tự làm tại nhà. Để có ngay hũ muối thơm ngon, hấp dẫn dùng hàng ngày.
*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube SUC KHOE TAM SINH