Thái Lan luôn biết cách chiều lòng du khách với những món ăn phong phú cùng cách chế biến đầy công phu mang đến những nét đặc trưng riêng. Đồng thời, việc kết hợp hương vị và màu sắc trong trang trí món ăn cũng làm cho nền ẩm thực Thái Lan tạo được một dấu ấn đặc biệt đối với thực khách khắp bốn phương. Hãy cùng Lửa Việt Tours tìm hiểu chi tiết những nét đặc sắc ẩm thực Thái Lan và những món ăn đậm chất Thái sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Những nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp giữa nhiều nền ẩm thực từ Đông sang Tây (Nguồn ảnh: Internet)
Văn hóa ẩm thực Thái Lan luôn ẩn chứa nhiều điều bí mật chờ đợi nhiều du khách từ khắp mọi nơi đến khám phá. Các món ăn tại đây không chỉ đa dạng về hương vị mà còn về phong cách với những món ăn đậm chất hoàng gia, cung đình đến cả những món đường phố bình dân. Hương vị của các món đặc sản Thái vẫn luôn gợi mở và khiến mọi người luôn nhớ về.
Ẩm thực Thái Lan là sự kết hợp hài hòa giữa các nền ẩm thực phương Đông và phương Tây. Trong đó, phải kể đến sự ảnh hưởng từ các quốc gia láng giềng như Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Trung Quốc,… Bên cạnh đó, ẩm thực tại đây còn là sự hòa quyện tinh tế giữa các loại thảo mộc đầy dinh dưỡng, gia vị, nguyên liệu tươi sống góp phần tạo nên một phong cách ẩm thực độc đáo và được lưu giữ qua hàng thế kỷ. Chính vì vậy mà các món ăn tại Thái đều mang những nét đặc trưng riêng, đa dạng hương vị và không kém phần hấp dẫn.
Phong cách ẩm thực theo từng vùng miền tại Thái Lan
Khi đề cập đến những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Thái Lan, không thể bỏ qua sự phong phú của ẩm thực cung đình thời xa xưa và sự đa dạng của ẩm thực từ bốn miền đất nước. Mỗi vùng miền đều mang những dấu ấn riêng trong cách chế biến hoặc phối hợp gia vị trong món ăn.
- Ẩm thực Thái Lan miền Bắc: Nền ẩm thực của miền Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng nhiều từ Myanmar. Người dân tại đây thường sử dụng nguyên liệu tươi mới và thưởng thức khi vừa chín tới, kết hợp cùng các gia vị thơm nồng như tiêu và sả trong các món ăn, nhưng ít cay và không quá ngọt. Một số món ăn tiêu biểu như: Kaeng hang le (chế biến từ thịt lợn, gừng, me,..), khao soy (món cà ri nấu cùng mì trứng, thịt, hành tây,…),….
- Ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan: Các món ăn tại đây chịu ảnh hưởng từ quốc gia láng giềng là Lào. Với sự ảnh hưởng của nền ẩm thực Lào mà một số món như cơm, xôi kèm thịt, cá,… thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày tại Thái Lan. Đặc biệt, người dân nơi đây khá ưa chuộng các món ăn độc đáo làm từ những loại bò sát như cóc, thằn lằn, chuột đồng,…
- Ẩm thực Thái Lan miền Trung: Đây được xem là một vùng có nền ẩm thực khá phong phú và đa dạng. Đồng thời, các món ăn tại đây cũng được nhiều du khách đánh giá là ngon nhất và thích hợp để trải nghiệm ẩm thực Thái Lan. Các món ăn tại đây được chế biến theo phong cách hoàng gia với với cách chế biến tỉ mỉ, tinh tế như pad thai, tom yum,… với hương vị đậm đà và có sự cân bằng giữa các gia vị.
- Ẩm thực Thái Lan miền Nam: Cuối cùng là ẩm thực miền Nam, nơi đây có nét ẩm thực đặc trưng là cay nồng và dùng nhiều gia vị do chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ và Indonesia. Những món ăn tại miền Nam Thái Lan phản ánh rõ nét văn hóa ẩm thực với đủ sắc màu và hương vị là những món canh súp, cà ri, món khao yam bao gồm cơm trộn và được dùng cùng nước sốt budu.
>>> Xem thêm: Đi Thái Lan nên mua gì? Gợi ý những món quà thú vị khi du lịch Thái Lan
Những món ăn Thái Lan đặc trưng mà du khách nhất định phải thử khi đến đây
Tương tự nhiều quốc gia khác, các món ăn tại Thái cũng đa dạng và được chia thành nhiều loại như khai vị, món ăn chính, tráng miệng, ăn vặt,… Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng đầy hấp dẫn được khá nhiều người yêu thích khi đến đây.
Tom Yum
Món ăn trứ danh được yêu thích tại xứ sở chùa vàng (Nguồn ảnh: Internet)
Đây được xem là một trong những món trứ danh tại xứ sở chùa vàng mang một hương vị cay nồng đặc trưng khó tả. Món ăn này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, cay, mặn và béo từ các nguyên liệu quen thuộc của Thái Lan như tôm, nấm, ớt, lá chanh Thái, nước cốt dừa,….
Tom Yum là món ăn đường phố Thái Lan vì vậy du khách sẽ có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở cả những quán ăn bình dân ven đường đến các nhà hàng sang trọng. Đặc biệt, canh Tom Yum không chỉ kích thích vị giác của người ăn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe, chống viêm nhiễm, oxy hóa,…
Gỏi chua cay Son Tam
Gỏi đu đủ Som Tam - sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu đơn giản (Nguồn ảnh: Internet)
Bên cạnh Tom Yum thì gỏi đu đủ Som Tam cũng là một món ăn tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực Thái Lan. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản cùng đôi bàn tay khéo léo của những người đầu bếp mà món gỏi đu đủ Son Tam cũng đã đủ làm cho du khách phải xuýt xoa khi ăn. Gỏi đu đủ Som Tam là một sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu dễ tìm như đu đủ, đậu đũa, cà chua, đậu phộng, tôm khô, ớt và chanh.
Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất không thể không nhắc đến làm nên những món gỏi ngon đó chính là cối gỗ. Để có được một món ăn mang đậm chất Thái, người chế biến sẽ cho các nguyên liệu vào cối gỗ và nghiền nhuyễn đều bằng tay nhưng không làm nát chúng tạo nên một món ăn đầy độc đáo. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận rõ độ giòn dai của đu đủ cùng sự hòa quyện chua, cay, mặn ngọt từ các gia vị.
Hủ tiếu Thái Lan - Pad Thai
Du khách sẽ cảm nhận được rõ vị dai mềm của sợi phở cùng nước sốt đậm đà (Nguồn ảnh: Internet)
Món ăn tiếp theo cũng hấp dẫn không kém và khá nổi tiếng trong ẩm thực Thái Lan đó chính là Pad Thai. Món ăn này được chế biến từ sợi mì gạo hoặc hủ tiếu xào chung với tôm hoặc thịt gà, trứng chiên, đậu phụ cùng một xíu sốt me chua cay, tôm khô,.. nhằm tăng thêm sự đậm đà cho món ăn.
Khi thưởng thức du khách sẽ được dùng chung với giá đỗ, chanh, ớt và một ít đậu phộng rang. Du khách chỉ cần trộn đều mọi thứ lên và nặn thêm tí chanh để món ăn được trọn vị và bắt đầu cảm nhận vị ngon của món ăn này với sợi phở dai mềm hòa cùng nước sốt mặn ngọt khó cưỡng.
Khao Pad
Món ăn tuy đơn giản nhưng được khá nhiều du khách ưa chuộng (Nguồn ảnh: Internet)
Món ăn tiếp theo tuy có cách chế biến tuy đơn giản nhưng lại không lại không kén người ăn. Khao Pad là món ăn bao gồm cơm chiên cùng trứng, hành tây, hành lá cùng một số gia vị để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Khi đặt Khao Pad ra bàn ăn, món ăn này thường được trang trí bằng dưa chuột và kèm theo một loạt các loại gia vị phong phú, tùy thuộc vào sở thích ẩm thực của từng người.
Khao Niao Mamuang - Xôi xoài
Xôi xoài - món ăn tráng miệng gây thương nhớ đầy béo ngậy (Nguồn ảnh: Internet)
Sẽ không gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức một món tráng miệng thơm ngon sau bữa ăn chính. Và xôi xoài chính là món ăn gây thương nhớ cho du khách trong hành trình khám phá Thái Lan lần này. Món ăn này được làm từ gạo nếp dẻo ăn cùng xoài chín mọng kết hợp cùng xôi nếp dẻo và nước cốt dừa béo ngậy mang đến hương vị ngọt ngào cho người thưởng thức. Ngoài ra, việc rắc thêm đậu xanh rang giòn càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn không kém.
Tổng kết
Có thể thấy, ẩm thực Thái Lan là sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa ẩm thực độc đáo mang đến cho người thưởng thức một hương vị khó quên. Đồng thời nhờ vào sự khéo léo mà người Thái đã tinh tế lựa chọn những yếu tố tinh túy nhất, kết hợp cùng nhau để tạo ra một loạt các món ăn đậm chất sáng tạo, làm say đắm bất kỳ thực khách nào.
Chắc hẳn những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Thái Lan đã làm du khách càng muốn khám phá đất nước này rồi đúng không nào? Hãy liên hệ ngay cho Lửa Việt Tours qua số hotline 1900 6420 hoặc Fanpage để được tư vấn chi tiết cho chuyến du lịch Thái Lan thật thú vị nhé.