Trái cây ngâm rượu là thức uống có cồn được khá nhiều người ưa thích đặc biệt là phụ nữ. Ngoài ra, rượu trái cây còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe.
Uống rượu trái cây có tốt không?
Rượu trái cây được nhận định là mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe khi sử dụng đúng cách, đặc biệt là đối với quá trình lưu thông máu và hệ tiêu hóa. Có thể đề cập đến một số lợi ích của rượu trái cây đối với sức khỏe như:
- Kích thích quá trình lưu thông máu và tăng tuần hoàn máu;
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình tăng cân;
- Làm giảm căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn;
- Giảm hàm lượng cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch;
- Khuyến khích cơ thể sản xuất collagen, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da luôn tươi khỏe, mịn màng.
Những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe
Rượu ngâm với các loại trái cây sau một thời gian sẽ có hương thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Tùy từng loại trái cây khi ngâm chung với rượu sẽ mang đến hương vị riêng. Dưới đây là những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe.
Rượu táo mèo
Rượu táo mèo có vị chua chua ngọt ngọt từ táo mèo khá dễ uống. Khi sử dụng rượu với hàm lượng vừa phải và khoa học sẽ giúp hỗ trợ đề kháng, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, rượu táo mèo còn giúp hỗ trợ trị mụn, làm đẹp da, giảm cân và thanh lọc cơ thể.
Rượu ổi
Ổi là loại quả chứa nhiều vitamin, sau khi ngâm cùng với rượu sẽ mang có hương thơm độc đáo và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rượu ổi có công dụng giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, rượu ổi có công dụng đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa như: Đầy hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa,... Ngoài ra, rượu ổi còn giúp cơ thể sản sinh collagen, giúp làn da thêm căng mịn.
Rượu nho
Rượu nho chứa nhiều loại axit amin, vitamin cùng các loại kháng chất tốt cho cơ thể. Việc sử dụng rượu nho điều độ sẽ giúp phát huy tác dụng của rượu nho đối với sức khỏe. Có thể kể đến một số tác dụng như: Hỗ trợ giảm cân, đốt cháy mỡ thừa, phòng ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Rượu mơ
Rượu từ quả mơ là loại rượu khá phổ biến được nhiều người ưa thích. Rượu mơ có thành phần axit citric giúp cơ thể giảm mệt mỏi, lấy lại năng lượng, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Mặt khác, rượu mơ còn giúp kích thích dạ dày tiết dịch vị, mang lại cảm giác ngon miệng, tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, rượu mơ còn là giải pháp hỗ trợ phòng ngừa cảm nắng, trị ho, tiêu đờm và trị viêm họng hiệu quả.
Cách ngâm rượu từ trái cây đơn giản dễ làm
Hiện nay, rượu ngâm từ trái cây dần trở nên phổ biến nhờ vào hương vị thơm ngon và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách ngâm rượu từ một số loại trái cây đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.
Rượu ổi
Để ngâm rượu ổi thơm ngon đúng chuẩn, tốt cho sức khỏe, các bạn cần chuẩn bị: 2kg ổi, 2 lít rượu trắng, 200g đường phèn và một ít muối.
Cách thực hiện ngâm rượu ổi như sau:
- Đầu tiên, rửa sạch ổi bằng nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước. Sau đó sơ chế ổi bằng cách loại bỏ phần cuống và đầu của quả ổi.
- Tiếp đó, bạn cho ổi nguyên trái cùng rượu và đường phèn vào hũ thủy tinh. Đậy nắp và để nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, ủ từ 2 đến 4 tháng là có thể dùng được.
Rượu táo mèo
Để có thể ngâm được một hũ rượu táo mèo thơm ngon tại nhà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 2kg táo mèo tươi, 4 lít rượu nếp hoặc tẻ loại 35 - 40 độ, 1kg đường trắng và 200ml mật ong nguyên chất.
Cách thực hiện ngâm rượu táo mèo như sau:
- Đầu tiên, sơ chế táo mèo bằng cách rửa sạch táo mèo và để ráo nước. Tiếp đó cắt bỏ 2 đầu quả táo và bổ đôi, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt toàn bộ táo mèo ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
- Tiếp đó, thực hiện ngâm táo mèo với đường. Cho táo mèo, mật ong cùng đường vào hũ thủy tinh sạch, khô ráo. Cứ một lớp táo mèo tương ứng với một lớp mật ong cùng với đường. Sau đó, đóng nắp lại, bảo quản nơi thoáng mát đến khi đường tan hết, táo mèo nổi lên trên phần nước đường thì rót phần nước cốt ra.
- Tiếp tục thực hiện ngâm táo mèo cùng rượu theo tỷ lệ 1:4, nghĩa là 1 phần táo mèo thì 4 phần rượu. Đậy nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 3 đến 6 tháng là có thể thưởng thức được rượu táo mèo nhé.
Rượu nho
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm rượu nho như sau: 5kg nho tươi, 2 lít rượu trắng trên 40 độ.
Cách thực hiện ngâm rượu nho:
- Nho rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng từ 15 đến 20 phút. Rửa lại bằng nước sạch và ngắt bỏ cuống nho.
- Tiếp đó dùng tay bóp nát nho cho nho ra hết nước. Sau đó cho chung rượu trắng vào và đảo đều nhẹ nhàng một lần.
- Sau đó, bạn đậy nắp hũ, để vào nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Sau khoảng 2 đến 3 tuần, bạn đảo đều hỗn hợp lên để rượu lên men nhanh hơn và đều vị hơn. Lưu ý rằng nếu rượu bị sủi bọt thì bạn vớt bọt ra. Nếu vị rượu hơi chua thì thêm đường, vị rượu sẽ được trung hòa.
Trên đây là thông tin về những loại trái cây ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại rượu trái cây cũng như cách ngâm rượu từ một số loại trái cây đơn giản. Hãy cùng theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!
Xem thêm:
Mơ muối
Uống nước mơ ngâm đường có béo không