Hướng dẫn cách làm gà khìa với 4 công thức cực kỳ đơn giản mà lạ miệng
Gà là món ăn quen thuộc đối với mỗi gia đình ở nước ta, từ bữa ăn thường ngày đến các dịch đặc biệt như lễ Tết, khiến mâm cơm trở nên đầy đủ và thịnh soạn hơn. Gà còn là nguồn thực phẩm tươi ngon giàu dinh dưỡng. Hãy cùng VinID tìm hiểu thêm 4 công thức gà khìa khác nhau tạo nên sự phong phú cho bữa ăn gia đình của bạn nhé!
1. Gà khìa nước dừa
Gà khìa nước dừa là món ăn tuy lạ mà quen với hương vị vô cùng hấp dẫn. Với công thức này bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Gà ta: 1kg-2kg
Nước dừa tươi
Dầu đậu nành
Mật ong
Tiêu
Muối
1.2 Cách chế biến
Làm gà sạch sẽ, chặt miếng vừa ăn. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
Ướp gà với hỗn hợp muối, nước tương, mật ong và tỏi tầm 15 phút cho ngấm đều.
Phi tỏi cho đến khi hơi ngả vàng. Cho gà vào xào cho săn lại rồi đổ nước dừa xâm xấp gà. Đậy kín, đun ở lửa nhỏ đến khi hơi cạn nước, thịt gà mềm và có màu óng ánh.
Thịt gà khìa sau khi làm xong nóng hổi, rất thơm ngon. Gà khìa nước dừa cuốn hút bởi thịt mềm mọng nước, được khìa với lửa nhỏ nên thấm đẫm nước dừa tươi, một chút cay nhẹ của tiêu kích thích vị giác, tạo nên một món ngon hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn.
2. Gà khìa nước mắm
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đùi gà: 2-3 cái
Hành tây: 1 củ
Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng canh
Tỏi băm
Đường
Hạt nêm
Nước lọc
Bột ớt
2.2 Cách chế biến
Rửa sạch thịt gà. Ướp thịt với một muỗng bột nghệ để da vàng óng ánh.
Cho tỏi băm, bột ớt xào cho thơm rồi lần lượt cho đường, nước mắm, ít nước lọc khuấy đều lên.
Thả đùi gà vào xào cho săn lại, đảo đều.
Cho hành tây đã cắt khoanh bên dưới đùi gà. Dùng muỗng rưới nước sốt vào liên tục cho thấm đều vào thịt.
Rưới liên tục đến khi cạn nước. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Vị mặn ngọt hài hòa của mắm đường cùng với mùi thơm của tỏi băm bám đều vào miếng thịt gà, tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình bạn.
3. Gà khìa nước tương
Với nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà bạn, cùng với cách làm dễ dàng nhưng mùi vị lại rất thơm ngon. Hãy bắt tay vào làm món gà khìa nước tương đậm đà đảm bảo ăn là ghiền nào!
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đùi gà nhỏ: 6-7 cái
Tỏi: 6 tép vừa
Đường
Muối
Hạt nêm
Nước tương
3.2 Cách chế biến
Ướp thịt gà cùng với 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng muối, một ít hạt nêm và trộn đều. Ướp 30 phút cho gà thấm đều gia vị.
Bắc chảo nóng lên bếp, cho tỏi băm vào phi vàng rồi cho thịt gà đã ướp vào xào cho đến khi săn lại.
Cho thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối và một ít nước vào và vặn lửa vừa. Nấu đến khi nước sệt lại, thịt gà mềm có màu vàng cánh gián là được.
4. Gà khìa xá xị
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cánh hoặc đùi gà: 4-5 cái
Hành tây: nửa của
Xá xị: 1 lon
Gừng đập dập: nửa củ
Dầu hào: 1 muỗng
Nước tương: 1 muỗng
Tỏi: 3 tép nhỏ
Hành lá: 2 tép
Muối
Tiêu
Đường
4.2 Cách chế biến
Ngâm thịt gà với nước muối trong 5 - 10 phút để khử mùi. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
Tỏi, đầu hành lá và một ít gừng băm nhỏ và cho vào ướp cùng thịt gà, dầu hào, nước tương, muối, tiêu, đường. Ướp gà trong 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Làm nóng chảo dầu. Dầu sôi thì thả từ từ thịt gà vào chiên vàng đều cả 2 mặt xong. Vớt ra, để vào giấy thấm dầu cho ráo.
Cho gừng thái sợi, hành tây cắt nhỏ vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Cho gà vào đảo đều và đổ xá xị vào khìa cùng.
Vặn lửa nhỏ. Đảo gà liên tục đến khi nước sánh lại thì cho nửa muỗng cà phê nước mắm vào. Đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp.
Bày ra dĩa và thưởng thức lúc nóng hổi cùng gia đình sẽ là tuyệt nhất.
Để có món gà khìa thơm ngon dành cho cả gia đình thì khâu chọn thực phẩm vẫn là quan trọng hơn cả. Hãy chọn nguồn thực phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn nhé! Cài đặt app VinID để chọn mua thực phẩm & nguyên liệu sạch, luôn tươi mới dễ dàng.