2 cách luộc bí đao thanh ngọt cho ngày hè về

cách luộc bí đao
Bữa trưa ngon miệng với đĩa bí đao luộc. Ảnh: Internet

1. Cách luộc bí đao kiểu 1

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Bí mua về bạn đem cắt phần cuống đi, gọt vỏ. Bổ đôi quả bí ra rồi bỏ hết phần hạt bí và ruột bí đao. Nên rửa sơ sau khi loại bỏ phần ruột đi (nếu thái xong mới rửa lại với nước thì bí đao sẽ bị ngấm nước đến lúc luộc sẽ bị vàng). Cắt miếng vừa ăn, theo chiều dọc hay chiều ngang miếng bí đều được.

bí đao thái lát
Bí đao rửa sạch, thái lát vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Gừng tươi mua về đem cạo sơ lớp vỏ ngoài đi, rửa sạch lại với nước rồi đập dập ra. Sử dụng gừng để luộc kèm với bí sẽ giúp bí thơm, ngon hơn

Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp nên cho khoảng nửa nồi nước để đun sôi. Để lửa to để nước nhanh sôi, khi nước đã sôi bạn cho ít muối vào nồi sẽ giúp bí đao sau khi luộc sẽ xanh hơn.

Khi nước sôi cho bí xanh, gừng đập dập vào nhớ thi thoảng đảo để bí chín đều.

cho gừng vào nồi
Cho gừng vào nồi nước luộc bí. Ảnh: Internet

Bước 4: Để bí sôi tầm 5 phút là có thể tắt bếp. Nhắc nồi nước xuống rồi vớt bí vào bát nước đã đun sôi để nguội để giúp bí chín đều, có độ giòn, không bị nát.

bí đao luộc
Đĩa bí đao luộc thanh mát. Ảnh: Internet

2. Cách luộc bí đao kiểu 2

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Bí mua về đem gọt sơ lớp vỏ bên ngoài đi, đem rửa sạch lại với nước rồi dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cắt theo chiều dọc hoặc chiều ngang của miếng bí đều được. Chỉ cần lưu ý không nên thái bí quá nhỏ vì lúc luộc sẽ bị nát, còn nếu to quá bí sẽ lâu chín.

rửa sạch bí đao
Bí đao đem thái thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp cho lượng nước vừa đủ để làm nước dùng. Cho thêm ít muối vào thì bí sẽ ngọt, xanh hơn. Nên để lửa to để nước nhanh sôi, khi thấy nước sôi bạn cho hết phần bí xanh vào.

cho muối vào nồi
Cho ít muối vào nồi nước luộc bí giúp bí xanh và ngọt hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Cho bí vào tầm 3 phút để bí đao sôi nhẹ thì dùng đũa khuấy đều để bí chín đều hơn. Hết 3 phút bạn tắt bếp rồi múc bí đao ra đĩa.

vớt bí ra
Bí đao luộc chín vớt ra ngoài. Ảnh:Internet

Bước 4: Cho bí đao ra đĩa và chấm cùng muối vừng.

Yêu cầu món ăn

- Bí đao sau khi luộc phải có màu xanh, không bị dập nát ra, có mùi thơm nhẹ nên lúc luộc cần căn chỉnh thời gian cho hợp lí.

- Có thể luộc kèm bí đao với cà rốt.

- Khi thưởng thức món bí luộc có thể chấm kèm mắm ớt, muối vừng, xì dầu

Lợi ích của ăn bí đao

- Ăn bí đao rất tốt cho việc trị bệnh tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, xơ cứng động mạch, mạch vành tim. Bí đao còn chứa khá nhiều Vitamin, glucid, canxi, có công dụng giải nhiệt, giải độc, mát gan, tan đờm, lợi tiểu nên rất tốt cho sức khỏe.

- Bí đao còn giúp đẹp da nên được sử dụng để làm sinh tố, làm nước uống sẽ giúp cho da bạn đẹp hơn.

- Bí đao còn là nguồn thực phẩm giúp giảm cân. Vì trong bí đao có chứa nhiều chất xơ cho nên giúp giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể, tiêu diệt các vùng mỡ thừa ở bụng, giúp điều hòa huyết áp rất thích hợp cho những người đang muốn giảm cân.

lợi ích ăn bí đao
Ăn bí đao giúp giảm cân hiệu quả. Ảnh: Internet

Chỉ cần bỏ ra 10 phút với cách luộc bí đao có kỹ thuật, bảo đảm gia đình mình có ngay một đĩa bí đao ngọt mát. Món ăn này đơn giản nhưng thanh mát tốt cho cơ thể. Đặc biệt, vào những ngày hè oi nóng như thế này thì đĩa bí đao luộc chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu cho gia đình.

Phương Lê - Tổng hợp

Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/bi-luoc-bao-lau-thi-chin-a66745.html