Lươn là một loại thủy sản nước ngọt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, có nhiều mẹ bỉm lựa chọn lươn vào thực đơn ăn dặm của con. Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn bao gồm:
Nhờ có những thành phần dưỡng chất như vậy nên việc bổ sung lươn vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, bao gồm:
Cung cấp đủ nguồn năng lượng cho các hoạt động vui chơi của trẻ trong ngày.
Cải thiện chức năng của các cơ giúp con dẻo dai, mềm mại.
Hỗ trợ tuần hoàn máu tốt, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Lươn có chứa hàm lượng omega 3 khá cao giúp bảo vệ đôi mắt và não bộ của trẻ.
Bổ sung canxi hỗ trợ cho sự phát triển hệ xương và răng, giúp con cao lớn mỗi ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trẻ từ 7 - 8 tháng tuổi là đã có thể ăn được lươn. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm có thể gây dị ứng, đặc biệt là ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của con vẫn còn non nớt. Để biết được con có bị dị ứng hay không, mẹ nên cho con thử ăn với một lượng ít và theo dõi phản ứng của cơ thể. Đồng thời chỉ nên bổ sung cho con một tuần 3 - 4 lần món cháo lươn để hệ tiêu hóa của con dần làm quen tránh bổ sung nhiều quá cơ thể không dung nạp kịp gây kích ứng.
Trẻ từ 7 - 8 tháng là hoàn toàn có thể ăn được lươn
Lươn có chứa nhiều dưỡng chất nhưng nếu như không biết cách chế biến sẽ bị tanh khiến con không chịu ăn. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế lươn để không bị tanh mẹ có thể tham khảo:
Bước 1: Cho nửa bát giấm và một bát muối vào trong chậu rồi cho lươn vào thau đậy lại trong vòng 5 - 10p để lươn quẫy ra bớt nhớt.
Bước 2: Sau 5 - 10 phút nếu lươn chưa chết thì có thể dội nước sôi vào hoặc lấy chày đập vào đầu lươn.
Bước 3: Dùng dao cạo nhẹ hoặc lấy giấy báo thấm cho hết nhớt trên thân lươn và rửa sạch lại với nước.
Bước 4: Tách bỏ phần đầu và rạch phần bụng để loại bỏ phần nội tạng rồi rửa lại với nước cho sạch.
Bước 5: Cho lươn vào bát tô rồi cho thêm vài lát gừng hấp cách thủy trong vòng 15 - 20 phút để khử mùi tanh.
Bước 6: Khi thịt lươn đã chín, để nguội và gỡ bỏ phần da lươn, lấy phần thỉ và tiết lươn. Phần xương có thể xay nhỏ hòa với nước rồi lọc qua rây, lấy nước dùng nấu cháo cho con.
Mẹ có thể chế biến và chia làm nhiều phần trữ vào ngăn đá để nấu cho con ăn dần. Việc chế biến lươn không quá cầu kỳ, nếu mẹ có thời gian thì có thể tự sơ chế để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con.
Lươn cần được sơ chế đúng cách để không bị tanh
Trẻ mới bắt đầu giai đoạn ăn dặm thì chủ yếu là ăn cháo hoặc bột ăn dặm. Mẹ có thể nấu cháo lươn kết hợp cùng một số loại rau củ để làm tăng hương vị thơm ngon và bổ sung thêm nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe của con. Ngoài ra thỉnh thoảng mẹ có thể thay đổi cách chế biến khác để con không bị chán cụ thể:
Cải bó xôi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho con trong giai đoạn ăn dặm. Cháo lươn cải bó xôi cũng là món ăn có vị thơm ngon, hấp dẫn cho trẻ. Mẹ có thể tham khảo cách nấu dưới đây:
Nguyên liệu: Rau cải bó xôi, thịt lươn đã sơ chế, bột gạo
Cách chế biến:
Rau cải bó xôi ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút, rửa sạch lại với nước, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn
Lươn đã sơ chế cho vào máy xay xay nhỏ
Cho bột gạo vào nồi nước đun đến sôi thì cho lươn và rau cải bó xôi đã xay nhỏ vào
Đun tiếp trong 5 phút thì thêm một chút gia vị và 1 thìa dầu oliu vào rồi tắt bếp
Các bước chế biến cháo lươn cải bó xôi cho bé ăn dặm
Mẹ cũng có thể thay thế cải bó xôi bằng cà rốt để thực đơn của con thêm sinh động hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu: Lươn đã sơ chế, cà rốt, dầu oliu, bột gạo
Cách chế biến:
Lươn đã được sơ chế cho và máy xay xay nhuyễn
Cà rốt luộc chín, nghiền thật mịn
Cho bột gạo vào nồi nước đun đến sôi thì cho lươn đã xay nhuyễn và cà rốt đã nghiền mịn vào khuấy đều
Đun sôi tiếp 5 phút nữa với lửa nhỏ rồi cho thêm 1 muỗng dầu oliu vào khuấy đều và tắt bếp
Cháo lươn cà rốt món ăn thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng cho con yêu
Bí đỏ và lươn là đều là những thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ. Chính vì thế, món súp lươn bí đỏ sẽ không thể bỏ qua trong các món ăn dặm từ lươn dành cho trẻ.
Nguyên liệu: Bí đỏ, lươn đã sơ chế, hạt kê, dầu oliu
Cách chế biến:
Hạt kê vo sạch và ngâm trong nước trong khoảng 8h rồi mang đi đun trong 40 phút với lửa nhỏ
Lươn đã sơ chế xay nhỏ, sau đó phi thơm hành rồi cho vào đảo đều, cho thêm ít bột gừng để khử tanh
Bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành từng khúc luộc chín rồi nghiền mịn
Cho lươn và bí đỏ đã được nghiền nhỏ vào phần hạt kê đã chín, đun sôi thêm 5 phút nữa rồi cho thêm dầu 1 muỗng dầu oliu vào và tắt bếp
Lươn nấu với gì cho bé ăn dặm? - Súp lươn bí đỏ || Nguồn Bếp mẹ susu
Món lươn áp chảo có thể áp dụng vào thực đơn cho trẻ bắt đầu tập ăn cơm nát. Mẹ có thể chế biến món này như sau:
Nguyên liệu: Lươn, bột nghệ, ớt chuông xay, mật ong, dầu hào, dầu ăn
Cách chế biến
Lươn sống đã được sơ chế đem khứa nhẹ để ngấm gia vị
Đem ướp cùng với dầu ăn, bột nghệ, mật ong, dầu hào và ớt chuông xay. Sau đó thoa đều phần gia vị lên thịt lươn
Cho ít dầu ăn vào chảo đến khi nóng thì cho thịt lươn đã ướp vào, áp chảo với lửa vừa trong vòng 1 phút mỗi mặt
Cho thêm khoảng 50ml nước lọc vào, vặn nhỏ lửa và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Trong quá trình đun mẹ nên trở thịt thường xuyên để lươn được chín đều
Món lươn áp chảo mới lạ kết hợp cùng cơm nát cho trẻ đang tập ăn cơm
Làm ruốc bông từ thịt lươn là một món hấp dẫn, mới lạ mẹ có thể tham khảo bổ sung vào thực đơn ăn dặm của con. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu bao gồm: Lươn đã sơ chế, hành tím, dầu ăn, nước mắm.
Cách chế biến:
Thịt lươn đã sơ chế đem giã tay hoặc dùng máy xay xay nhuyễn.
Phi thơm hành tím rồi cho phần thịt lươn ở trên vào đảo đều với lửa vừa cho đến khô thì cho nhỏ lửa lại.
Nêm thêm một ít nước mắm và hạt nêm vừa miệng trẻ rồi đảo đều cho đến khô, bông mịn và có mùi thơm thì tắt bếp.
Sau khi hoàn thành mẹ để ruốc nguội rồi cho vào hũ khô, sạch cất vào ngăn mát tủ lạnh cho con ăn dần.
Thành phẩm ruốc lươn mà bé nào cũng sẽ mê
Lươn hầm củ cải trắng sẽ là món ăn vừa lạ miệng, hấp dẫn nhưng cũng đảm bảo bổ sung đủ dinh dưỡng cho con.
Nguyên liệu: Lươn đã sơ chế, củ cải trắng, hành tươi, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến:
Thịt lươn đã sơ chế cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc với trẻ đã có răng có thể để nguyên khúc vừa ăn.
Phi hành tím với dầu ăn rồi cho thịt lươn vào đảo đều đến khi thịt săn thì tắt bếp.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch đem ngâm với nước muối rồi cắt khúc vừa khoảng 3 - 4cm.
Sau đó đem ninh với nước dùng luộc lươn đến chín mềm. Đổ phần thịt lươn ở trên vào, nêm nếm gia vị vừa miệng trẻ và đun thêm khoảng 2 phút nữa cho củ cải chín nhừ rồi tắt bếp.
Hy vọng thông qua bài viết này đã giải đáp giúp mẹ được vấn đề lươn nấu với gì cho bé ăn dặm. Đây là hành trình gian nan, vất vả của cả mẹ và bé nên cố gắng lên mẹ nhé! Nếu còn điều gì thắc mắc, mẹ hãy liên hệ ngay hotline: 1900 5066 để được Neo Kids hỗ trợ nhanh chóng!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/luon-nau-gi-cho-be-a66575.html