Quả thanh trà là một loại quả đến từ miền Tây, không chỉ đẹp về tên gọi mà còn có rất nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng VinID tìm hiểu về tác dụng của quả thanh trà và gợi ý những công thức nấu ăn từ quả thanh trà qua bài viết sau nhé!
Cây thanh trà được trồng nhiều ở miền Tây bởi vì thanh trà sống ở khí hậu nắng nóng.
Đây là loại quả mọc dại và ưa nắng, được người dân trồng đầu tiên ở vùng Bảy Núi. Sau này, người dân Cần Thơ mới bắt đầu mang thanh trà về trồng rộng rãi cho đến ngày nay. Chúng còn được trồng nhiều ở Vĩnh Long, An Giang.
Nếu nhìn thoáng qua sẽ dễ nhầm thanh trà với dâu da hay chanh dây, nhưng nếu để ý kỹ thì sẽ thấy thanh trà mọc thành chùm chụm lại với nhau, không tách rời. Chúng có màu cam vàng đẹp mắt nhìn vào là thấy thích.
Có 2 loại thanh trà: loại chua và loại ngọt rõ ràng. Chúng ta có thể phân biệt bằng cách nhìn hình dáng của quả:
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Thanh trà chứa rất ít calo và có nhiều vitamin cùng các chất như chất xơ, protein, vitamin A, vitamin B6… tốt cho cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trái thanh trà có chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp cho tim mạch được điều tiết tốt. Ngoài ra, nó còn có chứa magie và kali có tác dụng điều hoà huyết áp, tránh huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.
Trị táo bón
Quả thanh trà chứa rất nhiều chất xơ, có tác dụng chữa táo bón rất tốt, đặc biệt là đối với trẻ em thường nóng trong người và dễ bị táo bón.
Hỗ trợ cải thiện thị lực
Ở trái thanh trà có chứa vitamin A có tác dụng giúp mắt sáng, khỏe và tránh bị tăng độ đối với những ai cận thị.
Hỗ trợ cho hệ tiêu hoá
Thanh trà có chứa vitamin B, C và chất chống oxy hóa giúp cải thiện các bệnh về hệ tiêu hoá và đường ruột.
Hiện nay trên thị trường có bán hai loại là thanh trà Việt Nam và thanh trà Thái Lan, mỗi loại có mức giá khác nhau. Tuy nhiên, loại nhập khẩu từ Thái Lan sẽ có mức giá cao hơn loại ở Việt Nam:
Thanh trà có thể ăn ngay khi chín tới hoặc có thể ăn lúc xanh. Bạn bóc vỏ và ăn giống như xoài và cóc, nếu bạn nào thích ăn chua chua cay cay thì có thể lắc thanh trà loại xanh chưa quá chín với muối ớt cay.
Thanh trà có thể dùng để nấu chung với rất nhiều thực phẩm khác. Bạn có thể làm món thanh trà nấu cùng sườn (canh chua thanh trà cùng sườn), nước sốt quả thanh trà dùng để chấm thịt nướng, mứt thanh trà và nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Ngoài ra, còn có thể dùng thanh trà làm nước giải khát với món nước thanh trà dầm đá hoặc là thanh trà ngâm đường…
Món này cực dễ làm chỉ với nguyên liệu là đường trắng:
Để làm mứt thì sẽ cần dùng những quả thanh trà vừa chín tới:
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về tác dụng của quả thanh trà và các món ăn từ loại quả này rồi, loại quả vừa dễ ăn lại vừa bổ dưỡng. Hãy cùng thưởng thức thanh trà với bạn bè, gia đình hoặc người thân nhé!
Đừng quên ghé ngay hệ thống siêu thị WinMart hay mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon thực hiện món ăn nhé!
>>> Cách làm nước sấu chua ngọt <<<
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/qua-thanh-tra-an-nhu-the-nao-a66537.html