Với người Việt Nam, bánh bột lọc đã trở thành một món ăn quen thuộc, thân thương, được biến đổi nhiều cách chế biến đa dạng và vô cùng ngon miệng. Bếp Hoàng Cương hôm nay xin gửi đến bạn đầy đủ hai phương pháp làm bánh bột lọc nhân thịt gói lá chuối và làm bánh bột lọc nhân thịt không cần lá chuối để bạn đọc tham khảo nhé!
- 400gr bột năng
- 200 gram thịt lợn xay sẵn
- 100 gram mộc nhĩ
- 20 gram hành khô
- Thịt heo xay 200 gr
- Ngò, giá
- Chanh 1/2 trái
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Sa tế 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít ( bột canh/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Nguyên liệu làm bánh bột lọc
A. Làm vỏ bánh
- Trộn 400g bột năng với 200ml nước sôi vào một chiếc bát.
- Khuấy đều cho hỗn hợp ngấm nước, quyện vào nhau thì để nguội.
- Dùng tay nhào bột cho mịn hơn, chờ bột thành cục dẻo mịn không dính tay là được.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột lại, để bột nghỉ.
Nhào bột bánh bột lọc nhân thịt không cần lá chuối
B. Làm nhân bánh
- Ngâm 100g mộc nhĩ vào 15 phút nước sôi để mọc nhĩ mềm và nở ra.
- Rửa sạch và cắt cuống mộc nhĩ.
- Thái nhỏ mộc nhĩ rồi băm nhuyễn.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào chảo để phủ hết lòng chảo
- Cho hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm
- Cho tiếp phần thịt lợn xay vào đảo đều trên lửa vừa.
- Thêm ½ thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê sa tế vào chảo, đảo đều với thịt lợn.
- Cho tiếp mộc nhĩ vào chảo đảo đều với thịt khi đã thấy thịt săn lại.
- Đun 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bánh nhân thịt mộc nhĩ
C. Gói bánh bột lọc không cần lá chuối
- Lấy 1 phần bột nhỏ như viên bi hoặc to hơn một chút, vo tròn và ép dẹp thật mỏng.
- Nhẹ nhàng cho nhân bánh thịt mộc nhĩ vào rồi dùng ngón tay gấp hai mép bánh lại với nhau, ép vào giống vân miệng sò. Cứ làm như thế đến khi hết nguyên liệu.
Gói bánh bột lọc không cần lá chuối
D. Luộc bánh bột lọc
- Bạn nấu khoảng 1 lít nước sôi.
- Thả nhẹ nhàng từng chiếc bánh vào nồi luộc khoảng 5 - 10 phút trên lửa vừa, quan sát vỏ bánh trở nên trong thì vớt bánh ra, cho vào thau nước 2 phút rồi xếp ra đĩa.
Luộc bánh bột lọc khoảng 5 - 10 phút
E. Pha nước chấm ngon cho bánh bột lọc không cần lá chuối
- Cho vào bát 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa đường và 1/2 quả chanh rồi khuấy đều cho tan ra là được.
Nước chấm bánh bột lọc
- Bánh bột lọc đã luộc chín được xếp đều ra đĩa.
- Rắc thêm hành phi khô phía trên, một ít mùi lên đĩa bánh bột lọc cho thơm và đẹp mắt.
- Sau đó, chan nước mắm vừa đủ theo khẩu vị của người ăn và thưởng thức thôi.
- Nhìn lớp bánh trắng bên ngoài trắng trong rất bắt mắt. Cắn miếng bánh, ta có thể cảm nhận được vị dai mỏng của vỏ bánh, phần nhân thịt với mộc nhĩ thơm ngon, vừa ăn, nước mắm chua chua cay cay.
Thành phẩm bánh bột lọc không gói lá chuối
XEM THÊM>>>Chế biến thịt lợn theo 10 cách khác nhau muốn ăn không ngừng
Top 3 cách làm bánh Cupcake xốp, mềm ăn một lần là mê
- 200 gram bột năng
- 400 ml nước lọc
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường cát, tiêu xay, muối, bột ngọt
- Thịt ba chỉ
- Tôm (loại nhỏ)
- Lá chuối
- Tỏi, hành lá, ớt trái
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân thịt gói lá chuối
A. Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc
- Tôm: cắt râu tôm, rửa sạch, rồi vớt ra cho ráo nước. Sau đó, cho tôm vào tô và ướp với hành lá, tỏi băm nhuyễn, tiêu, muối, đường cát và bột ngọt trong vòng 10 phút để gia vị ngấm thịt tôm.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc sơ qua khử mùi hôi. Cắt thịt thành hạt lựu rồi ướp gia vị (hành lá, tỏi băm nhuyễn, tiêu, muối, đường cát và bột ngọt, một trái ớt xắt nhỏ) rồi cũng để tầm 10 phút cho thịt ngấm.
- Lá chuối: Rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Trần lá qua nước sôi cho lá mềm, da để gói không bị rách. Sau đó, xé thành nhiều miếng nhỏ vừa phải để tí gói bánh bột lọc
B. Làm nhân bánh bột lọc gói lá chuối
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo.
- Sau đó, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm thịt và tôm vào xào đều tay.
- Cho tiếp nước mắm, muối, tiêu, đường vào, đảo đều tay, đến khi chuyển sang màu vàng là được, bạn nên tắt bếp.
Nhân bánh bột lọc gói lá chuối
C. Làm vỏ bánh bột lọc gói lá chuối
- Cho 200 gram bột năng hòa với 400 ml nước lọc, 1 muỗng canh dầu ăn và nhúm muối vào một chiếc xoong.
- Khuấy đều hỗn hợp thành một thể đồng nhất, hòa quyện vào nhau.
- Bắc xoong lên bếp, đun lửa liu riu để bột quánh dẻo lại thì dừng. Vỏ của bánh bột lọc gói lá chuối có ngon hay không là ở bước giáo bột này.
Lá chuối - Vỏ của bánh bột lọc
D. Gói bánh bột lọc nhân thịt, tôm gói lá chuối
- Trải lá chuối lên một bề mặt sạch và khô, sao cho mặt nhẵn hướng lên để tiếp xúc với bánh.
- Múc 1 muỗng bột đã nguội vào giữa lá, trải bột thành kích cỡ vừa ăn.
- Kế đến, cho nhân tôm thịt vào giữa khối bột.
- Gấp 4 mép lá chuối lại bao quanh bánh thành hình trụ.
- Sau đó, lấy dây lá chuối buộc lại để bánh được cố định.
Gói bánh bột lọc nhân thịt, tôm gói lá chuối
E. Hấp bánh bột lọc
- Đổ nước vào nồi hấp, bắc lên bếp, đun sôi.
- Khi nước sôi, đặt bánh bột lọc đã gói lá chuối vào xửng hấp, đậy kín nắp.
- Đun tiếp khoảng 15 đến 20 phút là bánh bột lọc nhân thịt gói lá chuối chín.
- Bạn mở nắp nồi, lấy bánh xếp ra dĩa và dùng kèm với nước chấm.
Hấp bánh bột lọc nhân thịt gói lá chuối chín
F. Làm nước chấm cho bánh bột lọc nhân thịt gói lá chuối
- Bắc nồi, nấu hòa tan 40 gram đường trắng với 120 ml nước lọc, cùng với 30ml nước mắm loại ngon.
- Hỗn hợp sôi, tắt bếp.
- Thêm vào 15ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa ớt xắt khuấy đều với nước mắm là xong.
Nước chấm bánh bột lọc gói lá chuối
- Chọn thịt lợn có màu sắc sáng, có màu hồng nhạt, dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
- Chọn tôm nhỏ cho bánh bột lọc ngon chuẩn vị của người miền Trung. Nếu bạn dùng tôm to cũng được, hãy cắt tôm thành hình hạt lựu để làm nhân bánh nhé.
- Không chọn thịt lợn có mùi tanh hôi, ôi thiu khó ngửi, bề mặt thịt bị nhớt, có màu khác lạ.
- Không chọn thịt lợn có đốm trắng sám vì thịt đó đã bị nhiễm sán lợn hay còn gọi là bị lợn gạo.
- Chọn tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc.
- Chọn tôm vẫn linh hoạt, vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong
- Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.
Tham khảo ngay các nồi hấp giúp làm bánh bột lọc nhân thịt được ngon hơn tại Bếp Hoàng Cương.
Bếp Hoàng Cương tin rằng với các hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, dù là cách nào thì bạn cũng có thể làm bánh bột lọc nhân thịt thơm ngon và hấp dẫn ngay từ lần đầu bắt tay vào làm. Chúc bạn thành công nhé!
HỆ THỐNG SIÊU THỊ BẾP HOÀNG CƯƠNG
Siêu thị Bếp Hoàng Cương - TP HCM Địa chỉ: 348 Bạch Đằng - Q Bình Thạnh - TP HCM Tel: 0974329191 Website: https://bephoangcuong.com
Siêu thị Bếp Hoàng Cương - Hà Nội Địa chỉ: 398 Khâm Thiên - quận Đống Đa - Hà Nội Tel: 0933266966 Youtube: Clip Bếp Hoàng Cương Facebook: Facebook Fanpage Bếp Hoàng Cương
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/lam-banh-bot-loc-nhan-thit-a66114.html