Mì tôm là món ăn đơn giản, tiết kiệm được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là sinh viên. Hiện nay, có rất nhiều thông tin cho rằng việc ăn mì tôm sẽ không tốt cho sức khỏe và có thể làm tăng cân. Vậy thực chất việc ăn mì gói có mập không và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Momofuku Ando đã phát minh ra một trong những loại thực phẩm có ảnh hưởng nhất trong 100 năm qua đó là mì gói hay còn được gọi là mì tôm. Mì gói được giới thiệu đến Mỹ vào năm 1970 bởi công ty Nissan Foods của Ando, những gói mì như viên gạch biến hình thành sợi mì dài, dai trong nước súp mặn chỉ trong 5 phút.
Cùng với sự đơn giản, dễ chế biến, giá thành rẻ nên không có gì ngạc nhiên khi loại thức ăn nhanh này là lựa chọn ưu tiên cho sinh viên thiếu tiền hoặc thiếu kỹ năng nấu ăn. Thực tế, mì gói đã cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng trong nhiều buổi luyện thi trong đêm khuya của sinh viên. Tuy nhiên, mì tôm có thể giúp bạn giải quyết những cơn đói nhưng liệu chúng có tốt cho sức khỏe của bạn hay không?
Ron Konzak, tác giả cuốn sách The Book of Ramen cho biết: “Bản thân những sợi mì này khá vô hại. Thông thường, bột ngọt trong các gói mì có thể gây hại cho những người đang cần thực hiện chế độ ăn kiêng ít natri hoặc những người bị dị ứng với một trong các thành phần của nó.
MSG hay bột ngọt, là một "chất điều vị" được sử dụng để cải thiện mùi vị của thực phẩm, giúp cho món ăn có vị ngọt, mặn, đắng hoặc chua. Các nhà sản xuất mì ăn liền sử dụng nó để làm cho hương vị mì tôm của họ "đậm đà hơn" và ngon hơn.
Theo Stephanie Brooks một chuyên gia dinh dưỡng của vùng Vịnh San Francisco, bột ngọt gây ra phản ứng dị ứng ở 1 đến 2% dân số. Brooks cũng nói thêm: Những người dị ứng với bột ngọt có thể có cảm giác bỏng rát, đỏ bừng ở ngực và mặt, hoặc đau và nhức đầu.
Ngay cả những người không bị những triệu chứng đó cũng nên cẩn thận đừng lạm dụng mì tôm, hoặc ít nhất là các gói hương vị của mì gói chứa nhiều natri.
Một mẫu mì ăn liền của ba nhãn hiệu nổi tiếng cho thấy lượng natri từ 687 đến 830 miligam mỗi khẩu phần. Đó là 28 đến 34% lượng natri hàng ngày được khuyến nghị cho một người tiêu thụ chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày. Trên hết, mỗi gói mì có chứa từ 7 đến 11 gam chất béo tương đương 11 đến 17% so với khuyến nghị lượng chất béo hàng ngày của một người. Các chuyên gia cảnh báo rằng những người cần tránh ăn mì gói có hàm lượng natri và MSG cao bao gồm:
Tất nhiên, người sử dụng nhiều mì gói nhiều nhất là người trẻ tuổi, và hầu hết họ không gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Một số người vẫn sử dụng mì tôm mặc dù họ đã biết đến những tác hại mà nó gây ra cho cơ thể, nhưng vì điều kiện kinh tế, họ vẫn có thể phải sử dụng nó. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng mì gói, bạn nên tìm hiểu các công thức nấu ăn sử dụng mì gói một cách thông minh. Có nhiều công thức nấu ăn không sử dụng đến các gói hương vị chứa nhiều natri trong mì tôm.
XEM THÊM: Ăn mì ăn liền nhiều có tốt không?
Một nghiên cứu cho thấy có tới hơn một nửa chế độ ăn uống của người Mỹ bao gồm những thực phẩm được gọi là siêu chế biến, trong đó có mì tôm. Các nhà nghiên cứu cho biết những thực phẩm này chiếm 90% lượng đường dư thừa mà người Mỹ tiêu thụ. Thực phẩm siêu chế biến là sự kết hợp của một số thành phần, bao gồm muối, đường, dầu và chất béo. Các nhà nghiên cứu cho biết chúng cũng chứa các hóa chất thường không được sử dụng trong nấu ăn, chẳng hạn như hương liệu, chất nhũ hóa và các chất phụ gia khác được thiết kế để giống thực phẩm thật.
Trưởng nhóm nghiên cứu Euridice Martinez Steele đến từ khoa dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng tại Đại học Sao Paulo ở Brazil cho biết: “Giảm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể là một cách hiệu quả để giảm lượng đường bổ sung quá mức ở Mỹ”.
Thực phẩm siêu chế biến bao gồm:
Việc có quá nhiều đường trong chế độ ăn làm tăng nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe không tốt như:
Cùng với đó có một nghiên cứu cho thấy rằng việc mất cân bằng năng lượng từ 50 - 100 kilocalories mỗi ngày có thể đủ để gây ra sự tăng cân dần dần ở hầu hết mọi người. Như vậy việc ăn nhiều mì tôm và các thực phẩm siêu chế biến có thể làm bạn tăng cân.
XEM THÊM: Mì ramen ăn liền có hại không?
Có một cách tương đối đơn giản để tránh bổ sung quá nhiều đường chẳng hạn như sử dụng các loại thực phẩm chế biến tối thiểu, các món ăn và bữa ăn mới chế biến bằng các sản phẩm thực phẩm tươi sống. Hãy uống nước lọc, sữa tươi thanh trùng và các loại nước hoa quả mới ép. Bên cạnh đó, không uống nước ngọt, đồ uống từ sữa có đường và nước hoa quả đã pha có hương vị.
Mọi người nên tránh các sản phẩm không cần chuẩn bị, chẳng hạn như mì gói, súp đóng gói, các món đông lạnh và bánh mì sandwich, thịt nguội và xúc xích, nước sốt ăn liền. Các nhà nghiên cứu đã xem xét thông tin từ hơn 9.000 người. Tất cả họ đều đã tham gia Cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia năm 2009- 2010. Các tình nguyện viên nghiên cứu đã cung cấp thông tin về chế độ ăn của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đường bổ sung chiếm hơn 1/5 calo trong sản phẩm thực phẩm chế biến siêu trung bình. Con số này cao gấp 8 lần so với lượng calo từ đường bổ sung có trong các loại thực phẩm khác.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng giới hạn trên của lượng calo từ đường là 10% tổng lượng calo hàng ngày của một người. Ở những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến như mì tôm, hơn 80% vượt quá giới hạn trên của lượng đường. Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ những người ăn ít thực phẩm chế biến sẵn mới có lượng đường thấp hơn mức khuyến nghị.
Điều mà nhiều người tiêu dùng không nhận ra là đường bổ sung có nhiều dạng trong nhiều loại thực phẩm chế biến bao gồm món tráng miệng và đồ ngọt, nhưng cũng bao gồm các loại thực phẩm như xúc xích, thanh ngũ cốc , tương cà, khoai tây chiên, nước sốt salad và pizza đông lạnh.
Cuộc khảo sát này làm nổi bật lượng thực phẩm chế biến cực nhanh trong chế độ ăn uống của người Mỹ và lượng đường, muối và chất béo quá mức có trong những thực phẩm này. Ngoài ra, có một vấn đề khác tiềm ẩn trong mì gói cũng như những thực phẩm siêu chế biến đó là công ty thực phẩm thiết kế sản phẩm về mặt hóa học để gây cảm giác thèm ăn những thực phẩm đó. Chính đường, chất béo và natri là một phần lớn trong các công thức này. Cách duy nhất để phá vỡ cảm giác thèm ăn hóa chất và giảm lượng hóa chất, calo, đường, chất béo và natri bổ sung là chế biến nhiều thức ăn hơn ở nhà.
Bây giờ bạn đã biết sự thật về mì gói, có lẽ đã đến lúc bắt đầu lo lắng về loại thực phẩm thiết yếu này và cần lên thực đơn lành mạnh cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: webmd.com
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/an-mi-tom-co-tang-can-khong-a64862.html