Lẩu cá thác lác có hương vị thanh đạm, chả cá dai ngon, kết hợp với khổ qua giòn giòn, đắng nhẹ. Món lẩu nóng hổi, thơm ngon này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.
Lẩu khổ qua cá thác lác ngọt thơm, nóng hổi, ăn một lần là mê ngay (Ảnh: Internet)
Chả cá thác lác được nhiều người yêu thích bởi độ dai giòn, thơm ngon và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách chế biến lẩu cá thác lác khổ qua ngon, đơn giản ngay tại nhà. Nguyên liệu của món ăn này rất dễ tìm, dễ mua. Cùng vào bếp ngay bạn nhé!
Lẩu cá thác lác có thể ăn cùng với nhiều loại rau xanh khác nhau, giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, khổ qua là một trong những lựa chọn hợp lý nhất để thưởng thức cùng với lẩu. Khổ qua tươi giòn có vị đắng nhẹ, kết hợp cùng với nước lẩu ngọt ngon rất hấp dẫn. Món lẩu khổ qua cá thác lác vừa ngon vừa có nhiều công dụng cần thiết cho sức khỏe. Khổ qua có tác dụng thanh nhiệt, ngăn ngừa bệnh về huyết áp, tiểu đường.
Ngoài khổ qua, bạn có thể thưởng thức lẩu chả cá thác lác với lá khổ qua, rau tần ô, cải bẹ xanh, bắp chuối, các loại nấm. Nấu lẩu với củ cải trắng, mướp, cà rốt sẽ giúp món ăn của bạn thơm ngọt, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác (Ảnh: Internet)
Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Với những chiếc nấm to, bạn hãy cắt làm đôi cho vừa ăn nhé. Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và ruột. Bào hoặc cắt khổ qua thành lát mỏng vừa ăn.
Các loại rau ăn lẩu nhặt sạch, rửa vài lần với nước, để ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế khổ qua, rau nấm ăn kèm lẩu (Ảnh: Internet)
Rửa xương heo với nước và một chút muối, chần xương với nước sôi để làm sạch các chất bẩn bên trong xương. Cho xương heo đã sơ chế sạch vào nồi, thêm 1.5 lít nước. Hầm xương với lửa vừa trong khoảng 45 - 60 phút.
Nước dùng hầm xương thơm ngọt cho món lẩu (Ảnh: Internet)
Cho chả cá thác lác vào tô, thêm 2 muỗng cà phê hành tím băm, một ít hành lá cắt nhuyễn, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, hành tím phi.
Thoa dầu ăn vào bao tay và quết đều cho chả cá dai ngon hơn. Khi chả cá đã dẻo và hòa quyện. Bạn hãy vo chả cá thành từng viên tròn vừa ăn.
Cách ướp cá thác lác nấu lẩu với các loại gia vị (Ảnh: Internet)
Khi nước ninh xương đã hầm đủ thời gian, bạn cho hết phần nấm rơm vào. Nêm vào nước lẩu 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Khi nước lẩu sôi, thả chả cá đã vo viên vào. Nấu cho chả cá nổi lên mặt nước, thêm khổ qua, hành lá là hoàn thành.
Cho chả cá và khổ qua vào nước lẩu (Ảnh: Internet)
Cho lẩu chả cá thác lác vào nồi nhỏ, rắc thêm hành lá, vài lát ớt. Dọn kèm với các loại rau xanh và khổ qua. Món này ăn cùng với bún tươi hay cơm cũng đều rất ngon. Rau ăn tới đâu nhúng tới đó nên rất giòn ngọt, tươi xanh. Nước lẩu ngọt thanh từ nấm và xương heo. Chả cá dai giòn, đậm đà, thơm lừng mùi tiêu và hành phi. Bạn đừng quên chấm kèm chả cá với chén nước mắm mặn để thêm phần đậm đà, ngon miệng nhé!
Món lẩu khổ qua chả cá ngọt thanh, dai ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu lẩu chả cá thác lác khổ qua (Ảnh: Internet)
Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối vuông. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Ngò rí nhặt bỏ lá già, rửa sạch.
Cho vào nồi 1,2 lít nước, cho cà rốt, củ sắn, hành tím, gốc ngò rí, 30g đường phèn, 1/2 muỗng canh muối. Hầm nước dùng rau củ với lửa nhỏ trong khoảng 20 - 30 phút để rau củ ra hết chất ngọt.
Nấu nước lẩu cá thác lác từ các loại rau củ (Ảnh: Internet)
Cho chả cá vào tô, nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay, một ít hành lá cắt nhỏ. Dùng muỗng quết đều cho chả cá thấm đều gia vị và dai giòn hơn.
Quết chả cá nhiều lần để chả dai và giòn hơn (Ảnh: Internet)
Khổ qua mua về, rửa sạch với nước, bổ đôi, bỏ đi phần cuống và ruột. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, bào mỏng khổ qua và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho khổ qua bớt đắng. Sau đó vớt khổ qua ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Khổ qua cắt lát mỏng và ngâm với nước muối cho bớt đắng (Ảnh: Internet)
Khi nước dùng rau củ đã hoàn thành, bạn hãy vớt hết rau củ ra. Khi nước lẩu sôi lại, cho chả cá đã vo viên vào. Nấu đến khi chả cá nổi lên, nêm nếm nước lẩu theo khẩu vị.
Nấu lẩu cá thác lác với nước dùng rau củ (Ảnh: Internet)
Bạn hãy cho lẩu cá thác lác ra bàn, dọn kèm với các loại rau nấm ăn kèm. Món này ăn cùng với bún tươi rất ngon. Nước lẩu được nấu từ rau củ nên trong vắt và có vị ngọt thanh, không bị ngán. Chả cá thác lác nấu khổ qua thì dai giòn, đậm đà, chấm cùng với nước mắm ớt càng thêm đậm vị, ăn hoài không ngán. Khổ qua nấu cá thác lác giòn ngọt, không quá đắng. Món lẩu này có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Thưởng thức ngay bạn nhé!
Lẩu khổ qua cá thác lác là món ăn ngon, thích hợp cho các bữa tiệc (Ảnh: Internet)
Trên đây là 2 cách nấu lẩu cá thác lác ngon, đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay tại nhà. Món lẩu này rất thích hợp để thưởng thức vào những bữa cơm cuối tuần. Bạn hãy lựa chọn công thức yêu thích để có thể vào bếp chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/cach-lam-lau-ca-thac-lac-a64666.html