Tổng hợp 7 cách làm bún trộn ngon tuyệt đỉnh cho cả gia đình
Bún trộn thanh mát, chua chua ngọt ngọt cho ngày cuối tuần thật ngon khó cưỡng. Món ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng mà không hề lo tăng cân. Cùng VinID khám phá ngay top 7 cách làm bún trộn thơm ngon, hấp dẫn nhé!
1. Cách làm bún trộn với nhiều biến tấu cực ngon
1.1. Bún trộn thịt nướng
Nguyên liệu chế biến:
1kg thịt heo ba rọi
1kg bún tươi
100gr đậu phộng
300gr cà rốt, su hào
1 nhánh sả
1 trái ớt tươi
Hành tím, tỏi, hành lá, chanh
Gia vị thông dụng: Dầu ăn, dầu hào, nước tương, nước mắm, giấm, đường, muối, mật ong, tiêu xay
Rau sống ăn kèm: xà lách, dưa leo,…
Cách thức chế biến:
Bước 1: Làm sốt ướp thịt
Cho vào máy xay nhuyễn 2 đầu hành lá, 1 tép sả, 2 củ tỏi và 1 củ hành tím rồi vắt lấy nước cốt.
Chế biến sốt ướp thịt với:
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh sốt Hoisin
2 muỗng canh mật ong
1 muỗng canh đường
3 muỗng canh dầu hành
1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
Ướp thịt đã sơ chế với sốt ướp, trộn đều và ướp trong 20 - 25 phút.
Bước 2: Pha nước mắm
Cho 150ml nước lọc hòa cùng:
3 muỗng canh đường
4 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh nước cốt chanh
Thêm 2 tép tỏi băm và ớt băm vào, khuấy đều.
Bước 3: Làm đồ chua
Rửa sạch, thái sợi su hào, cà rốt vừa ăn và bỏ vào 1 cái tô.
Thêm vào 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm rồi, trộn đều và để yên 5 - 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Nướng thịt & trộn bún
Bỏ thịt vào xiên, nướng trên bếp than cho đến khi 2 mặt chín vàng đẹp mắt.
Cho các nguyên liệu vào tô gồm thịt nướng, rau sống ăn kèm và đồ chua.
Rắc ít đậu phộng, rưới nước mắm lên, trộn đều và thưởng thức ngay thôi.
1.2. Bún trộn chay
Nguyên liệu chế biến:
500gr bún tươi
300gr đậu hũ chiên
5 lát gừng
1 muỗng canh tương ớt
1 muỗng cà phê ớt băm
Dưa leo, cà rốt thái sợi
Xà lách, giá đỗ, tía tô, húng lũi
2 muỗng canh nước mắm chay
2 muỗng canh xì dầu
1/2 muỗng canh giấm tiều
1 muỗng canh dầu hào chay
Gia vị thông dụng khác: dầu ăn, đường trắng, hạt nêm
Cách thức chế biến:
Bước 1: Rim đậu hũ
Đậu hũ chiên mua về cắt thành sợi to dài vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, đổ 4 muỗng canh nước vào cùng:
1 muỗng canh nước mắm chay
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu hào chay
5 lát gừng cắt mỏng
Thả đậu hũ vào rim khoảng 5 - 10 phút, đến khi nước rim hơi cạn cho 1 ít dầu ăn vào đảo đều 2 mặt.
Bước 2: Làm sốt trộn
Hòa tan hỗn hợp sau:
1 muỗng canh nước mắm chay
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng canh giấm tiều
1 muỗng cà phê ớt băm
1 muỗng canh tương ớt
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Cho bún vào tô, rưới 2 muỗng canh nước rim đậu hũ vào và trộn đều.
Cho tất cả các loại rau ăn kèm lên trên bún, xếp đậu hũ lên trên bún.
Rưới thêm nước sốt trộn lên là hoàn thành món ăn rồi nhé!
1.3. Bún trộn khô bò
Nguyên liệu chế biến:
450gr sườn sụn bò
700gr bắp bò
2kg bún tươi
10 trái ớt tươi (1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa còn lại cắt khúc)
7 nhánh sả
1 nhánh gừng nhỏ
2 muỗng canh tỏi băm
1 củ hành tím
50gr hành phi
1 chén hành lá cắt khúc
1 trái chanh
30gr đường phèn
2 muỗng canh mắm ruốc
4 muỗng canh dầu màu điều
2 muỗng cà phê bột nêm gà
Gia vị thông dụng: giấm, bột canh, đường trắng bột ngọt
Bún khô mua về, rửa sơ với nước rồi cho vào bếp, luộc khoảng 5 phút cho chín mềm.
Vớt bún ra, cho vào thau nước lạnh đến khi nguội hẳn, vớt ra để ráo nước.
Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Tói, ớt băm nhuyễn, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm rồi để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi để phi hành, đến khi vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 2: Sơ chế tôm
Lột vỏ tôm, chẻ dọc sống lưng tôm, lấy hết chỉ đen và rửa lại cho sạch.
Có thể luộc tôm hoặc xào tôm với dầu ăn để gia tăng hương vị cho món ăn.
Bước 3: Pha nước mắm trộn bún
Hòa tan các nguyên liệu sau vào 1 cái tô:
2 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh đường
4 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh cốt chanh
Tỏi
Ớt băm
Xếp bún, tôm ra tô cùng rau sống ăn kèm, rắc hành phi, đậu phộng lên. Rưới nước sốt vừa pha lên và thưởng thức ngay thôi.
1.7. Bún trộn nem nướng
Nguyên liệu chế biến:
1kg bún tươi
700gr thịt heo
50gr mỡ heo
1 muỗng canh mật ong
50gr mè rang
3 nhánh sả
Rau sống ăn kèm như: xà lách, dưa leo,…
50gr hành tím
1 muỗng canh sữa đặc
1 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng canh bột tỏi
1/2 muỗng cà phê bột ớt
Gia vị thông dụng: dầu hào, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, bột canh
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về, ngâm với nước muối pha loãng và gừng đập dập khoảng 10 - 15 phút. Vớt ra để ráo nước.
Rửa sạch mỡ heo, cắt hạt lựu. Rửa sạch rau sống ăn kèm, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt nướng
Hòa tan hỗn hợp ướp gồm 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh hạt nêm vào 1 cái tô lớn đựng thịt mỡ.
Thêm tiêu xay, hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng canh dầu hào cùng:
1 muỗng canh sữa đặc
1/2 muỗng canh bột tỏi
1/2 muỗng cà phê bột ớt
Thoa đều sốt ướp lên toàn bộ thịt và mỡ heo cho ngấm đều gia vị, bọc kín và ướp khoảng 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Chế biến nem và nướng nem
Lấy thịt đã ướp ra, thêm mè rang và trộn đều.
Chuẩn bị nhánh sả và vài cây xiên thịt, viên 1 lượng thịt vừa đủ rồi bóp lên sao cho nem bám chặt nhánh sả là được.
Xếp nem lên vỉ bếp than, nướng chín đều cả 2 mặt và chuyển màu vàng cánh gián là xong.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, rưới thêm nước mắm tỏi ớt lên trên, trộn đều và thưởng thức ngay thôi.
2. Công thức cách làm nước sốt bún trộn ngon tuyệt hảo
Để được thành phẩm tô bún trộn đậm đà, thơm ngon, nước sốt bún trộn rất quan trọng. Lưu lại ngay 3 công thức nước sốt bún trộn bất bại cho các loại bún trộn phổ biến nhé!
Nước mắm tỏi ớt
Trộn các nguyên liệu vào 1 cái tô gồm:
2 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh đường
4 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh cốt chanh
Khuấy đều cho tan, thêm tỏi và ớt băm vào là xong.
Nước tương trộn bún
Hòa tan nguyên liệu gồm:
8 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh đường
Đậu phộng giã nhỏ
Ớt
Tỏi băm nhuyễn
Như vậy là tô bún trộn là hoàn thành.
Sốt me trộn bún
Đun sôi nước cốt mứt me cùng 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh nước lọc đến khi được hỗn hợp sánh mịn là được. Thêm tỏi băm và ớt băm vào là hoàn thành.
Bún trộn là công thức hoàn hảo cho ngày chán cơm, lười nấu ăn cồng kềnh. Cách làm bún trộn vừa nhanh chóng, đơn giản, ai cũng có thể làm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Mua sắm ngay nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng qua app VinID và trổ tài nhé!