Vịt om sấu là món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Vịt om sấu có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon. Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh, các bạn có thể làm món vịt om sấu cho cả nhà thưởng thức nhé. Tham khảo công thức của anh Đặng Văn Việt dưới đây để có thể nấu món vịt om sấu ngon:
Anh Đặng Văn Việt.
Nguyên liệu chính:
- 1 con vịt nặng 1,5kg.
- Sấu: 6-8 quả.
- Sả: 4 cây.
- Khoai sọ: 20-25 củ khoai nhỏ (nhiều hoặc ít hơn tuỳ thích).
- Tỏi: 2 củ.
- Hành khô (hành tím): 2 củ- rau mùi tau (ngò gai): 1 nắm.
- Gia vị thông dụng (dầu ăn, muối, nước mắm) vừa đủ theo khẩu vị.
Cách nấu vịt om sấu:
Bước 1: Sơ chế vịt
Dùng muối hạt chà lên khắp thân vịt rồi rửa sạch. Sau đó, dùng hỗn hợp gồm rượu trắng và gừng cắt lát vừa chà vừa bóp lên thân vịt một lần nữa rồi rửa lại với nước nhiều lần để ráo là được. Cách này giúp bạn khử mùi hôi của vịt.
Bước 2: Xào qua vịt
Vịt sau khi chặt khúc ướp tầm 20 phút với gia vị như hạt nêm vừa đủ, muối vừa ăn và 1 thìa cà phê đường. Sau đó, mang lên bếp xào qua cho săn vịt.
Bước 3: Om sấu với vịt
Lần lượt phi thơm hành, tỏi. Rán qua khoai - mục đích là lúc nấu khoai không bị vỡ, bên ngoài vẫn dai, bên trong bùi.
Sau đó cho khoai vừa rán, hành tỏi vừa phi cùng sả đã thái, ớt, sấu cho vào nồi vịt đảo đều tay, tầm 5-7 phút.
Tiếp đến thêm nước vào xâm xấp mặt thịt, bật to lửa cho sôi, sau đó bật vừa lửa đậy vung tiếp tục ninh.
Tuỳ độ già của vịt, ninh tới lúc miếng vịt chín mềm, đậm đủ vị là được, khoảng 40 phút.
Sau khi được cho ra bát tô, thêm rau mùi tàu (ngò gai) thái nhỏ.
Vịt om sấu có mùi thơm đặc trưng của sả. Thịt vịt chín mềm, ngọt nước, chua chua của sấu ngấm nhẹ ăn cực thích. Nước dùng có vị ngọt thanh, được nêm nếm rất vừa ăn, ăn chung với bún hay cơm đều rất ngon và hợp.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/vit-om-sau-a48007.html