Phương pháp làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, không những dễ thực hiện mà còn mang lại món khoai tây giòn rụm, vàng đều tiết kiệm lượng dầu rất nhiều so với cách chiên truyền thống ngập dầu. Hôm nay, Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà qua bài viết sau đây!
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Khoai tây chiên sẽ ngon hơn nếu bạn biết cách áp dụng một số mẹo nhỏ trong quá trình chọn nguyên liệu, chế biến và bảo quản. Cụ thể, theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thì củ khoai tây ngon thường sẽ có màu vàng đậm, vỏ bóng mượt, không bị mềm, nhăn nheo hay méo mó.
Một số mẹo chọn khoai tây ngon
Tuyệt đối không nên dùng những củ đã ngả màu xanh, hay mọc mầm vì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Mầm khoai tây có chứa nhiều solanine và chaconine, cả hai đều là chất độc có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Nếu bạn ăn phải khoai tây mọc mầm, thì nguy cơ cao sẽ bị ngộ độc.
>>>Xem thêm: Cách làm bánh Pizza bằng nồi chiên không dầu
Khoai tây mua về gọt vỏ, rồi rửa sạch với nước. Bạn có thể xắt khoai tây thành những khúc nhỏ vừa ăn, kiểu múi cau để có phần ngoài giòn, phần trong bùi mềm hoặc thái lát mỏng để làm khoai tây giòn kiểu snack.
Sơ chế khoai tây
Đặt khoai tây vào nước lạnh pha chút muối, và để ngâm khoảng 15 phút. Quy trình này giúp tránh tình trạng khoai tây bị thâm đen và cũng giúp khi chiên sẽ tạo ra một lớp vỏ giòn hơn. Sau đó, bạn lấy khoai tây ra và để ráo hoặc có thể dùng khăn sạch để thấm khô nước trên khoai.
Ngâm khoai tây trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút
Khi khoai tây ráo hoàn toàn, bạn hãy cho chúng vào một cái tô lớn sau đó thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên. Sau đó, đặt toàn bộ phần khoai tây đã trộn vào một cái hộp sạch hoặc túi zip, và đặt vào ngăn đông trong khoảng từ 3 - 4 tiếng. Để tránh tình trạng chồng chéo gây vỡ nát khi lấy ra, bạn nên dàn đều khoai tây đặt trong hộp hay túi zip.
Khi lấy khoai tây ra khỏi tủ lạnh, hãy trải đều chúng lên khay và tiến hành chiên ở nhiệt độ 140 độ C trong 8 phút. Sau 8 phút, hãy lấy khoai ra và đảo ngược lần 1, sau đó chiên tiếp ở 160 độ C trong 10 phút.
Tiếp theo, lấy khoai ra và đảo ngược lần 2 trước khi chiên tiếp 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Trong suốt quá trình chiên khoai tây, bạn nên tạm dừng khoảng 2 - 3 lần đảo đều khoai bên trong khay chiên để khoai chín vàng đẹp mắt hơn.
Chiên khoai bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu kết hợp nướng, thì có thể dùng lồng quay để chế biến món khoai tây chiên. Lồng quay sẽ giúp cho khoai tây chín vàng đều hơn. Đặc biệt, cần lưu ý rằng không nên chiên quá nhiều khoai tây trong một lần để tránh tình trạng miếng khoai cháy hoặc chưa chín đều.
Sau khi hết thời gian cài đặt, thì khoai tây cũng đã có màu vàng giòn và bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng. Phương pháp làm snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu này khá đơn giản, ít dầu mỡ, không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.
Thành phẩm sau khi ra lò
Để tận hưởng hương vị ngon miệng hơn, bạn có thể chấm món khoai tây chiên với tương ớt hoặc tương cà. Sự pha trộn giữa độ cay, chua của tương và vị thơm, ngon giòn rụm của khoai tây sẽ mang lại trải nghiệm hương vị độc đáo cho bạn và gia đình khi thưởng thức món khoai tây chiên.
>>>Xem thêm: Cách vệ sinh phụ kiện nồi chiên không dầu đơn giản và hiệu quả
Sau khi hoàn thành quá trình làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể ăn không hết và còn dư khoai tây nên muốn bảo quản. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt khoai tây vào ngăn đông của tủ lạnh để đông lạnh.
Khi muốn ăn, thì lấy khoai ra và đặt vào nồi chiên không dầu để chiên lại lần 2 với nhiệt độ thích hợp. Tuy nhiên, nên sử dụng khoai tây đã chiên trong thời gian ngắn và tốt nhất là nên sử dụng hết trong ngày. Bởi vì khi khoai tây đã chiên để lâu, sẽ mất đi vị ngon và ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
Khoai tây chiên truyền thống cũng rất ngon, nhưng nếu bạn cho thêm bột phô mai vào thì món ăn sẽ thơm béo hơn rất nhiều. Dưới đây là nguyên liệu, và công thức để thực hiện:
Cách làm khoai tây lắc phô mai thơm ngon bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Khoai tây sau khi mua về, bạn bắt đầu gọt vỏ, cắt thành từng miếng mỏng. Tiếp theo cho chúng ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, để giúp loại bỏ nhựa và không bị thâm. Sau đó, rửa khoai tẩy sạch bằng nước khoảng 4 - 5 lần để đảm bảo phần bị nhớt được loại bỏ hoàn toàn.
Bước 2: Sau khi rửa sạch, thì rải đều khoai tây ra để phơi ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc để trước quạt để làm khoai ráo hết nước. Sau đó, trộn khoai với 1 thìa canh dầu ăn và trộn lên cho đều.
Bước 3: Khi đã trộn đều, bạn đặt khoai vào khay chiên và thiết lập nhiệt độ khoảng 150 độ C trong 15 phút. Khi đã chiên xong, lấy khoai tây ra và đảo mặt từ dưới lên trên. Lưu ý nhẹ nhàng để không làm hỏng khoai. Sau khi đảo mặt, cho khoai vào nồi chiên ở 170 độ C và nướng trong khoảng 7 phút.
Bước 4: Kiểm tra thấy khoai tây đã vàng giòn, thì bạn tiến hành xếp ra đĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu để nguội. Khoai tây nguội thì cho hết vào túi zip hoặc hộp, sau đó thêm khoảng 3 thìa bột phô mai vào. Kéo khóa túi zip, hay nắp hộp thật chặt rồi bắt đầu lắc đều lên.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm khoai tây chiên, bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà. Hy vọng những thông tin được cung cấp này, sẽ giúp bạn và gia đình thực hiện thành công món ăn vặt ngon miệng này.
Tham khảo thêm các loại nồi chiên không dầu đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn:
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/cach-lam-khoai-tay-chien-voi-noi-chien-khong-dau-a47911.html