Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về cách pha chế cafe Mocha, hôm nay Dạy Pha Chế Á Âu sẽ giới thiệu với bạn về cafe Latte là gì và cách pha Latte chuẩn vị Ý như thế nào nhé.
Latte cafe là thức uống đánh giá tay nghề của Barista
Nằm trong bí mật về phương pháp pha chế cafe take away nên Latte cũng tuân theo một số tiêu chí như: tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để tạo nên một ly Latte - nghệ thuật cafe Ý thì không phải là điều đơn giản.
Công thức Cafe Latte xuất phát từ văn hóa cafe của Ý, họ thường uống Latte trong những bữa ăn sáng. Thức uống này có vị trộn lẫn giữa espresso và sữa nóng tạo ra một vị đắng đặc thù, kết hợp với vị béo bùi bùi của sữa tươi, cộng với cách bài trí bắt mắt.
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Latte với Cappuccino. Bởi chúng đều làm từ cafe Espresso và sữa. Tuy nhiên, tỷ lệ giữa các thành phần lại khác nhau. Đối với Latte cafe chứa 1/3 Espresso, 1/3 sữa được làm nóng và 1/3 bọt sữa. Còn Cappuccino chứa 1/3 Espresso, 1/3 sữa được làm nóng và ½ bọt sữa. Do đó cafe Cappuccino có lớp bọt bồng bềnh ở trên nhiều hơn Latte.
Để cafe Espresso có mùi đặc trưng, có crema nhiều và đậm đặc hơn, bạn trộn thêm vào một loại cafe khác. Thường dùng nhất là trộn giữa Arabica và Robusta theo tỷ lệ 4/6 hoặc 3/7 (cũng có thể ngược lại) tùy theo sở thích của từng người. Nếu bạn pha cafe Latte không dùng máy thì bạn có thể dùng bình Moka Pot thay thế. Vì Moka sẽ cho bạn hương vị cafe ngon nhất, lớp crema dày. Hãy tham khảo nguyên liệu và các bước hướng dẫn cách làm sau đây để pha cafe latte thơm ngon nhé.
Sau khi chọn được hạt cafe ưng ý, bạn bắt tay vào xay cafe cho thật nhuyễn mịn. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hợp lí nhất là từ 23 - 28 giây bởi khi tiếp xúc với không khí, hương vị cafe dễ bị mất đi.
Dùng Tamper để nén cafe cho chặt. Khi nén, tay cầm phải được để ngang trên mặt bàn, tay và vai tạo thành góc 90 độ, sau đó ấn xuống với một lực khoảng 30 pounds và xoay theo chiều kim đồng hồ.
Cách nén cafe đúng cách
Lắp cafe vào máy pha, cho chiết xuất ra 35ml cafe. Thực hiện tất cả các động tác trên bạn sẽ thu thành quả là một tách cafe Espresso đậm đặc, thơm lừng với lớp crema dày.
Sử dụng máy pha cafe để chiết xuất Espresso pha Latte
Cho 250 - 300ml sữa lạnh vào ca inox, đánh sữa nóng ở 65 độ C từ 10 - 15 giây. Quy trình đánh sữa được làm với 2 mục đích: Tạo những micro foam và làm nóng sữa đến một nhiệt độ mong muốn. Micro foam là những âm thanh tuyệt vời khi Barista đổ sữa vào cafe.
Đánh sữa tạo foam để dễ dàng tạo hình Latte
*Lưu ý: Sữa phải được làm lạnh trước khi làm đánh bọt sữa và ca inox phải được làm sạch, lau khô.
Đổ sữa vào tách cafe và tạo hình bọt sữa theo ý thích. Bạn có thể tạo hình trái tim, hình thiên nga, hình chiếc lá hoặc hoa tulip…
Kỹ thuật tạo hình Latte Art đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận
Đây được gọi là Latte Art, rất thú vị. Trước khi cho sữa vào tách sứ, chúng ta còn phải chọn một loại tách phù hợp với thức uống này! Thông thường, ta sẽ chọn tách có thành miệng dày và dung tích phải từ 200 - 250ml, hoặc nhiều hơn là 300ml. Vì bọt sữa Latte chỉ dày từ 0,5 đến 1cm.
Điều quan trọng với Latte là sữa không được có bất kì bong bóng nào trên bề mặt, nếu có bạn hãy vỗ nhẹ ca đánh sữa đã được làm nóng xuống mặt bàn để làm mất những bong bóng lớn. Sữa phải cứng vừa đủ để bám trên muỗng, nhưng cũng phải có dòng chảy vừa đủ và có độ kem.
Bạn có thể xem một số hình ảnh về nghệ thuật sáng tạo Latte dưới đây:
Một số tạo hình cafe Latte (Ảnh: Internet)
Qua những chia sẻ cách pha Latte cafe, hi vọng bạn có thể hiểu biết sâu hơn về Latte cũng như khám phá thú vị về nghề pha chế cafe - Barista. Nếu chưa thử, hãy trải nghiệm ngay khóa học Barista để học thêm nhiều phương pháp pha cafe khác, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy rất thú vị. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cà phê bọt biển tại website của chúng tôi ngay nhé.
Nếu có nhu cầu đăng ký khóa học Barista Cơ bản và Nâng cao, bạn có thể điền thông tin tại form hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/cach-lam-latte-a46368.html