Ốc bulot có nguồn gốc từ Pháp và Ireland, tuy nhiên chúng cũng được tìm thấy tại các vùng biển của Canada, Siberia, Bồ Đào Nha. Thức ăn chủ yếu của ốc bulot là các loại tảo sạch, giàu dưỡng chất thế nên giá trị dinh dưỡng của thịt ốc rất cao, rất được giới thượng lưu ưa chuộng.
Ốc bulot có vẻ ngoài xù xì, màu nâu nhạt, có ánh xanh, vỏ ốc rất cứng. Ốc bulot có tuổi thọ lên đến 10 năm, tuy nhiên lại có kích thước từ 6 - 10 cm và trọng lượng từ 30 - 70 con/ 1kg.
Ốc bulot chủ yếu được đánh bắt trực tiếp tại biển khơi gần như là quanh năm, từ tháng 2 đến tháng 12 hàng năm chính là mùa thu hoạch ốc. Môi trường sinh sống lý tưởng của ốc bulot là ở các vùng biển ôn đới, nơi có dòng biển lạnh chảy qua, ở độ sâu 100m so với mực nước biển.
Hiện nay, để tránh tình trạng khai thác ốc quá mức, chính phủ ở các quốc gia có loại ốc này quy định: một lần đánh bắt thì mỗi thuyền chỉ được 3 ngư dân và được đánh bắt số lượng 300kg/ngày/người.
Để giữ nguyên hương vị tươi ngon vốn có và dinh dưỡng trong ốc thì sau khi đánh bắt ốc sẽ được làm sạch cát ngay tại chỗ. Sau đó người ta sẽ sử dụng phương pháp sốc nhiệt ốc ở -10 độ rồi mang đi hấp trong môi trường vô trùng. Bảo quản bằng cách cấp đông chuyên sâu ở -40 độ C.
Trên thị trường hiện nay có 2 loại ốc bulot là ốc bulot Pháp và ốc bulot Ireland.
Ốc bulot Pháp có thịt dai, thơm mùi thơm đặc trưng của ốc, đậm vị tự nhiên, ngọt thanh hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tìm mua loại ốc này tại các cửa hàng bán hải sản hoặc đặt hàng từ các trang thương mại điện tử có uy tín, chất lượng.
Giá bán của ốc bulot Pháp đông lạnh dao động từ 480.000đ - 500.000đ/kg loại 20 - 30 con/kg.
Ốc tươi nhập khẩu loại lớn 20 - 30 con/kg có giá từ 360.00đ - 380.000đ/kg, loại nhỏ từ 30 - 40 con/kg có giá dao động trong khoảng 340.000đ - 350.000đ/kg (giá ốc được cập nhật ngày 18/05/2021).
Ốc bulot Ireland có thịt giòn, ngọt, luôn có hương thơm đặc trưng.
Loại ốc này bạn cũng có thể mua được ở các cửa hàng hải sản tươi sống, hải sản nhập khẩu hoặc đặt hàng từ các trang thương mại điện tử với giá dao động từ 320.000đ - 350.000đ/kg.
Giá của ốc bulot có thể thay đổi tùy theo thời giá và mùa đánh bắt (giá ốc được cập nhật ngày 20/05/2021).
Trước khi chế biến món ăn, bất kỳ loại ốc nào bạn cũng đều phải làm sạch nhớt ốc. Tuy nhiên đối với ốc bulot bạn cần lưu ý đến các điểm sau đây:
Đối với ốc bulot đông lạnh bạn phải rã đông tự nhiên ốc trong khoảng 10 - 15 phút rồi mang đi rửa sạch nhiều lần cho thật sạch nhớt là được.
Còn đối với ốc tươi bạn phải rửa sạch cát trong ốc trước, sau đó ngâm với nước ấm hoặc nước muối loãng trong khoảng 15 - 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho ốc sạch nhớt là có thể mang đi chế biến.
Đầu tiên phải kể đến chính là món ốc bulot xào bơ tỏi. Mùi thơm đặc trưng của bơ tỏi khiến món ốc trở nên hấp dẫn vô cùng.
Phần nước sốt vàng ươm áo đều xung quanh ốc, phần thịt ốc thấm vị, đậm đà tuy nhiên khi ăn chúng ta vẫn cảm nhận được rõ rệt hương vị đặc trưng, ngọt thanh, dai giòn sựt sựt của thịt ốc. Đúng là món ốc thơm ngon, khó cưỡng.
Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên, nguyên sơ của thịt ốc thì mang đi hấp sả là hợp lý nhất. Mùi thơm đặc trưng của sả khi hấp lên tỏa ra kích thích vô cùng.
Phần thịt ốc dai, ngọt tự nhiên sẽ ngon hơn khi bạn kết hợp ăn kèm với nước sốt muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua.
Ốc bulot nướng tiêu xanh là món ăn cuối cùng mà Điện máy XANH muốn gợi ý cho bạn. Mùi ốc nướng tiêu xanh thơm lừng, nước sốt nướng ốc đậm đà, cay cay tuyệt vời.
Gia vị thấm vào thịt ốc tạo cho món ăn hương vị riêng biệt, khó cưỡng, thịt rất thơm, dai dai, ngọt thịt. Bạn có thể ăn kèm với phần sốt tiêu xanh ướp nướng ốc để tăng độ đậm đà cho món ăn.
CLICK xem ngay bộ nồi xửng (nồi hấp) đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi xửng (nồi hấp) nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Bài viết này Điện máy XANH giới thiệu đến bạn thông tin về ốc bulot là ốc gì, ốc bulot làm món gì ngon. Hy vọng với những thông tin bổ ích mà chúng mình chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về loại ốc này nhé!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/oc-bulot-a45232.html