Bánh hỏi một trong những món bánh đầy dân dã, quen thuộc có mặt ở nhiều nơi. Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn món ăn này còn nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Vậy bánh hỏi là gì? ăn kèm với gì ngon? bảo quản bánh như thế nào? Cùng Bảo Minh đi tìm lời giải đáp nhé!
Bánh hỏi là một trong những món ăn đặc sản của nhiều tỉnh thành như: Vũng Tàu, Bình Định, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang…. Đây là món bánh thường được sử dụng trong những dịp lễ cưới hỏi, lễ cúng đình chùa hay cúng giỗ chạp.
Xem thêm: Bánh cốm Bảo Minh - Bánh cốm Hàng Than
Bánh hỏi được làm những nguyên liệu chính là bột gạo, nước lọc và phương pháp chế biến khá kỳ công và tỉ mỉ. Từ đó tạo nên những chiếc bánh với hương vị thơm ngon cùng kết cấu dai mềm, tự nhiên.
Loại bánh này thường được ăn kèm với thịt heo quay, thịt nướng, nem nướng, lòng heo hay chỉ đơn giản là kết hợp cùng với một chút mỡ hành, hành phi cũng đều đem lại hương vị cuốn hút một cách lạ kỳ cho món ăn này.
Bánh hỏi heo quay là một trong những sự kết hợp hoàn hảo, đem đến hương vị đầy đậm đà, cuốn hút. Những lát bánh mỏng manh, ấm nóng được cuộn tròn, phía trên là một chút mỡ hành bóng bẩy.
Khéo léo đặt lát heo quay dày dặn lên trên cuốn bánh rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự hoàn quyện giữa vị mặn ngọt đồng điệu, rất kích thích vị giác.
Không chỉ kết hợp với heo quay, bánh hỏi khi kết hợp với thịt nướng cũng chứa đựng một hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh.
Món ăn sẽ gồm có những lát bánh trắng với chút mỡ hành bóng bẩy. Kế bên là những miếng thịt nướng đậm vị, thơm ngon. Tất nhiên là không thể thiếu sự có mặt của chén nước mắm chua ngọt, rau sống và chút dưa chua ăn kèm.
Món bánh hỏi nem nướng dường như cũng chẳng hề kém cạnh về hương vị và sức hấp dẫn so với bánh hỏi ăn kèm cùng thịt nướng hay heo quay. Những lớp bánh trắng mềm, được rưới lên một chút mỡ hành, hành phi cho dậy vị.
Đặt bên cạnh là những thanh nem nướng vàng thơm, xếp ngay ngắn cùng với chút rau thơm, dưa chua ăn kèm. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản vậy thôi mà ngon đến khó tả.
Với một chút biến tấu trong nguyên liệu, bánh hỏi chả giò hay chả lụa sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị độc đáo, mới lạ hơn.
Chả giò thì đậm đà, giòn rụm, chả lụa thì dai dai cuộn trong lớp bánh hỏi ngon ngọt, mềm thơm vừa phải.
Với món bánh này, bạn cũng có thể tuỳ thích chọn lựa thêm những thực phẩm dùng ăn kèm chẳng hạn như: Rau thơm, dưa chua, hành phi… Sự kết hợp nào cũng đem đến một hương vị trọn vẹn, cuốn hút thực khách.
Xem thêm: Bánh Pía Bảo Minh - Đặc sản Hà Nội
Nếu bạn là một người không thích ăn thịt mỡ, thì bánh hỏi thịt luộc là món ăn bạn nên thử. Nhìn qua món bánh này có vẻ khá đơn điệu, nhưng lại chứa đựng hương vị thơm ngon hết sẩy đó!
Những lát thịt heo luộc mềm mịn, kết hợp cùng với những lát bánh thơm mùi gạo, phía trên phết thêm một lớp mỡ hành bóng bẩy. Chắc hẳn sẽ khiến bạn ăn hoài mà không thấy chán!
Một trong những cách thưởng thức bánh hỏi đặc biệt nhất, ngon nhất chính là ăn kèm cùng với lòng heo và rau sống. Lòng heo sử dụng phải là loại lòng tươi ngon và được làm thật sạch kỹ thì mới cho ra được cái vị beo béo, ngọt nước.
Bánh hỏi sẽ không cần cuốn lại mà tách ra thành từng miếng, rồi thoa đều lên trên với mỡ hành nhìn rất bắt mắt. Kế bên là rau thơm với khế chua cùng một chén nước mắm mặn nguyên chất. Món ăn này rất thích hợp để làm điểm tâm vào mỗi buổi sáng đó!
Xem thêm: Bánh tổ - Nét đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng
Bánh hỏi cháo lòng là một món đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ miền Trung, được cả người dân bản địa và du khách ưa thích. Món ăn này gồm có một dĩa lòng heo xắt nhỏ, beo béo với đủ loại như tim, gan, phèo non…
Một dĩa bánh với những lớp bánh mỏng, xếp chồng lên nhau, dai dai thơm mùi gạo cùng một dĩa rau thơm tươi mới, xanh mướt và một tô cháo nóng hổi, sóng sánh, đậm đà.
Khác với những món bánh hỏi khác, nước chấm của bánh hỏi cháo lòng phải là nước mắm nguyên chất thêm chút ớt cắt lát. Chén nước mắm ngon chính là thứ tạo nên linh hồn cho món ăn đầy đặc biệt, hoàn hảo này.
Vào những ngày tiết trời se lạnh mà được thưởng thức một dĩa bánh hỏi thịt khìa thì còn gì tuyệt bằng! Những miếng thịt heo ngọt nước, được khìa với nước dừa thơm ngon nên rất đậm vị.
Những miếng bánh mỏng trắng phau, rưới thêm một chút mỡ hành ăn kèm thịt khìa ngon đến khó tả.
Đối với bánh hỏi tươi, bạn nên chuẩn bị một chiếc giỏ tre, có lót một lớp lá chuối lên trên rồi xếp đều bánh lên và đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bánh sẽ bảo quản được khoảng 2 ngày.
Với bánh hỏi khô, bạn nên bịt kín bao bì đựng bánh hoặc đem để vào hộp đựng thực phẩm và đậy kín nắp. Sau đó để bánh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Với cách làm này, bánh có thể giữ được thời hạn sử dụng đúng như thời gian ghi trên bao bì là khoảng 12 tháng.
Bảo Minh là một trong những thương hiệu bánh mứt kẹo nổi tiếng trên thị trường chuyên sản xuất và kinh doanh các loại bánh kẹo truyền thống, bao gồm bánh khảo, bánh chả, bánh cốm, bánh phu thê… và nhiều loại kẹo đặc sản khác.
Sản phẩm của Bảo Minh nổi tiếng nhờ chất lượng sản phẩm cao, hương vị truyền thống và đa dạng về mẫu mã, bao bì đóng gói.
Ngoài việc sản xuất và kinh doanh các dòng sản phẩm bánh kẹo truyền thống, Bảo Minh cũng đã mở rộng dòng sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.
Bảo Minh hiện nay cung cấp nhiều loại bánh kẹo hiện đại khác nhau, bao gồm bánh Misa, bánh Sandochi, bánh bông nhài…
Bên cạnh đó, Bảo Minh đã đầu tư vào công nghệ sản xuất hiện đại để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của sản phẩm. Công ty tuân thủ các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ quá trình chọn nguyên liệu, sản xuất, đóng gói cho đến vận chuyển.
Với sự phát triển và uy tín của mình trên thị trường, thương hiệu Bảo Minh vẫn tiếp tục được coi là một trong những biểu tượng trong ngành công nghiệp bánh kẹo truyền thống Việt và tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm ẩm thực đậm đà và đáng nhớ nhất.
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/banh-hoi-a44702.html