Sắn dây là một loại cây dây leo, được trồng phổ biến ở nước ta. Không chỉ dùng để làm thực phẩm mà loại cây này còn được xem như một loại thần dược giúp hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đắn đo trong việc nên uống bột sắn dây sống hay chín? Cách uống nào mới phát huy hết tác dụng của loại bột này, cùng Long Châu tìm hiểu bạn nhé!
Bột sắn dây không chỉ là nguồn dinh dưỡng đặc biệt mà còn đem lại nhiều lợi ích vô cùng đặc biệt đối với sức khỏe của người sử dụng chúng.
Điều đặc biệt ở sắn dây chính là không chứa gluten, phù hợp với người thường có các vấn đề về dị ứng hoặc nhạy cảm đối với người mắc bệnh celiac và dị ứng với gluten. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột sắn dây trong việc nấu ăn hoặc làm bánh để hạn chế các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Bột sắn dây được biết đến như một loại thần dược có thể “cứu rỗi” dạ dày của bạn. Điều này là hoàn toàn đúng, vì trong sắn dây có một loại tinh chất dịu nhẹ với dạ dày, do đó nó sẽ dễ tiêu hóa hơn so với một số loại bột khác. Hơn nữa, nó sẽ rất tốt cho người bị chứng ruột kích thích hoặc viêm túi thừa, bên cạnh đó giúp giảm các triệu chứng tiêu hóa bùng phát bất ngờ.
Đối với những người muốn tăng cân, việc lựa chọn sử dụng bột sắn dây là ưu tiên hàng đầu. Bột sắn dây có thể giúp bạn tăng cân một cách an toàn, giảm các rủi ro tăng cholesterol và các chất béo trong cơ thể, hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch. Việc thêm bột sắn dây vào thực đơn ăn uống hằng ngày có thể giúp tăng hàm lượng carbohydrate và calo trong các bữa ăn, giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể.
Bột sắn dây là nguồn canxi quan trọng giúp xương và răng luôn được duy trì ở trạng thái tốt nhất. Không những thế lượng natri trong sắn dây rất ít, có thể kiểm soát được lượng muối trong cơ thể và hạn chế các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch.
Theo các chuyên gia, bột sắn dây có thể giúp cơ thể cải thiện được lượng sắt và giảm thiểu các nguy cơ thiếu máu trong cơ thể.
Có thể thấy uống bột sắn dây đem lại vô vàn công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số người còn băn khoăn về việc nên uống bột sắn dây sống hay chín?
Trên thực tế hầu hết những loại bột sắn dây được bày bán trên thị trường thì đều được chế biến thủ công, không qua khử trùng hay chứng nhận về an toàn vệ sinh. Vì thế, rất dễ lẫn các bụi bẩn và tạp chất. Do vậy khi sử dụng bột sắn dây bạn nên uống chín. Hiểu rõ hơn chính là pha với nước sôi hoặc nấu trên bếp có nhiệt độ sôi để giúp tiêu diệt các mầm bệnh có thể gây hại cho đường ruột.
Hơn nữa, khi uống sắn dây chín có thể giúp bạn hấp thụ sắn dây một cách tốt hơn. Hạn chế cảm giác đầy hơi, chướng bụng sau khi sử dụng. Nên lưu ý hơn về việc bảo quản và sử dụng sắn dây để sử dụng một cách an toàn nhất.
Để pha sắn dây đúng và ngon nhất bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu sau: Bột sắn dây, nước sôi, chanh, đường.
Thực hiện cách pha bột sắn dây như sau:
Theo chuyên gia, bạn chỉ nên sử dụng tối đa một ly bột sắn dây mỗi ngày, ưu tiên sử dụng vào bữa sáng trước bữa ăn tầm 20 đến 30 phút để đạt hiệu quả mong muốn.
Có thể thấy những công dụng tuyệt vời mà bột sắn dây đem lại hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe của chúng ta. Sắn dây vốn là loại cây có tính hàn, vì thế nếu dùng một lượng lớn liên tục có thể gây lạnh bụng và gây phản tác dụng đối với loại cây này.
Các chuyên gia khuyến khích phụ huynh không nên sử dụng bột sắn dây cho trẻ, vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh dễ gây tiêu chảy hay các vấn đề về tiêu hóa khác.
Mặt khác, sắn dây có thể được đánh giá là tốt cho bà bầu, tuy nhiên không nên uống mỗi ngày. Vì nếu cơ thể hấp thụ một lúc quá nhiều sắn dây sẽ khiến đầy hơi, chướng bụng dễ gây nguy cơ động thai hoặc thậm chí gây sinh non, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Tóm lại, để đảm bảo an toàn sức khỏe khi uống sắn dây, bạn không nên uống sống mà hãy quấy chín bằng nước sôi hoặc đun dưới lửa. Nên chú ý không sử dụng quá nhiều bột sắn dây vì rất dễ gây đầy hơi khó tiêu.
Xem thêm một số bài viết khác dưới đây:
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/uong-san-day-khi-nao-a34937.html