Trà sữa trân châu xuất hiện từ năm 1980 tại Đài Loan. Ngay sau đó, loại đồ uống này rất được giới trẻ các nước Châu Á yêu thích trong đó có Việt Nam.
Trà sữa có hương vị thanh ngọt hấp dẫn. Hương thơm của trà và độ giòn ngậy, dẻo dai của trân châu tạo nên thức uống vạn người mê. Để chị em có được cốc trà sữa ngon, an toàn vệ sinh, Bếp Eva hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đơn giản nhất sau đây!
Tự học cách làm trà sữa trân châu vừa có được thức uống ngon lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả nhà.
* Làm trà sữa:
- Trà túi lọc: 1 - 2 túi (nếu không sẵn trà túi lọc, bạn có thể chuẩn bị khoảng 50g trà khô để thay thế).
- Sữa tươi không đường hoặc ít đường: 50ml
- Đường nâu: 50g
- Đường kính trắng: 50g
- Nước đun sôi để nguội
* Làm trân châu
- Bột nếp: 30g
- Bột năng: 50g
- Bột cacao (milo): 25g
* Dụng cụ để làm trà sữa trân châu tại nhà
- Nồi sạch
- Bình thủy tinh
- Cốc thủy tinh
- Bát tô
- Ống hút
Bước 1: Pha trà sữa
- Cho trà túi lọc vào với 300ml nước sôi để 5 - 10 phút cho tan trà và cũng chờ nguội bớt. Sau đó vớt túi lọc ra, cho 50ml sữa đặc vào khuấy tan và cất vào tủ lạnh.
* Mẹo hay: Để trà sữa lên bột nhanh, có màu đẹp thì các bạn cho vào bình, thêm 2 - 3 viên đá vào lắc thật mạnh. Trà sữa sẽ có màu đẹp hơn, vị đậm hơn và thơm hơn khi dùng trà đậm đặc.
Cách làm trà sữa làm từ trà túi lọc hoặc trà thường đều ngon và thơm
Bước 2: Làm trân châu
- Trộn bột: Trộn đều bột năng, bột cacao, bột nếp, vài hạt muối với đường trắng tùy khẩu vị trong một bát tô sạch. (Nếu các bạn thích làm trân châu trắng, thay bột cacao bằng bột rau câu).
- Nhào bột: Rót nước sôi từ từ, dùng đũa khuấy đều khi bạn thấy khó khuấy thì nghĩa là bột đã sẵn sàng để được nhào.
Chờ nguội bớt rồi dùng tay nhào. Bạn dùng tay nhào mạnh và liên tục cho đến khi bột thành khối, không bị dính tay.
- Viên trân châu: Vo bột đã nhào xong thành từng viên trân châu nhỏ cỡ hạt đậu. Lăn qua bột áo nếu chúng bị dính vào nhau.
* Mẹo hay: Bột năng chỉ nặn được khi còn ấm, nhào xong bạn nặn nhanh tay để có được viên trân châu đẹp, chắc nhé.
- Luộc trân châu: Nấu nước sôi, thả cùng lúc trân châu đã nặn xong vào luộc khoảng 3 - 5 phút, trân châu nổi lên là chín. Nên đảo đều trong khi luộc để hạt chín đều.
Hòa tan 50g đường nâu đã chuẩn bị vào với 100ml nước, trân châu chín thì vớt ra thả ngay vào bát này để hạt trân châu giòn, ngọt và bóng hơn. Nếu thích vị nhạt thì ngâm bằng nước trắng.
Nhào bột, nặn thành từng viên trân châu nhỏ vừa ăn
Bước 3: Hoàn thiện
- Cho trân châu vừa dùng vào cốc, cho đá sau đó đổ trà sữa vào là có được một cốc trà sữa ngon như ngoài quán.
- Cốc trà sữa có mùi thơm đặc trưng của loại trà bạn lựa chọn, vị thanh mát, không quá sắc cũng không bị lạt. Trân châu có độ giòn, dai, nhai bùi rất thích.
Thành quả của quá trình làm trà sữa, vị trà thơm mát, trân châu đen giòn, dai
Một món đồ uống ngon được rất nhiều người yêu thích là trà sữa trân châu đường đen. Cùng Bếp Eva tìm hiểu cách làm loại trà sữa này ngay sau đây nhé.
* Làm trân châu:
- Bột năng: 150g
- Bột milo (cacao): 15g (không nên cho quá nhiều vì dễ bị đắng)
- Đường đen Hàn Quốc: 50g
- Bột gạo tẻ: 20g
* Làm siro:
- Đường đen Hàn Quốc: 250g
- Trà bí đao: 140ml
* Làm trà sữa:
- Trà khô: 50g
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Đường nâu: 50g
- Đường kính trắng: 50g
- Nước đun sôi để nguội
Bước 1:
- Cho trà khô cho vào ấm rót nước sôi vào để 10 phút cho trà ngấm và tan. Lọc bỏ bã, cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều.
Bước 2: Làm trân châu
- Tạo màu và trộn bột: Trộn đều bột năng, bột gạo, bột cacao và đường đen. Đun nước sôi đổ vào bột, khuấy đều. Chờ nguội bớt rồi dùng tay nhào bột cho mịn, không còn dính tay.
- Nặn bột: Nặn bột thành từng hạt trân châu nhỏ.
- Luộc trân châu: Đun nước sôi thả hạt trân châu vào luộc khuấy đều cho khỏi dính, trân châu luộc khoảng 15 phút, sau đó ủ 15 - 20 phút để chín kỹ. Tắt bếp vớt ra để vào bát nước nguội.
Bước 3: Làm siro đường đen
Cho 250g đường đen và 140ml trà bí đao vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa chờ nước đường hơi keo lại, tắt bếp. Khoảng 15 phút sau đổ siro ra bát to.
Bước 4: Hoàn thành
Đổ toàn bộ trân châu đã luộc xong vào bát siro, khuấy đều để hạt trân châu ngấm đều.
Cho trân châu vào cốc, tráng đều siro lên thành cốc, đổ trà sữa, thêm chút đá và thưởng thức.
Trân châu đường đen có độ sánh, bóng và ngọt vừa
Trà sữa trân châu đường đen có vị thơm ngọt cực kỳ hấp dẫn. Trân châu có màu đen tuyền cực kỳ đẹp mắt. Trà sữa thơm, ngậy quyện cùng trân châu mềm, dẻo, ngọt thanh thanh từ đường đen tạo nên một thức uống khó lòng cưỡng lại.
Ngày hè oi bức, có 1 cốc trà sữa socola béo ngậy vừa ngon lại thanh mát thì còn gì tuyệt hơn.
- Trà đen: 4g
- Bột cacao hoặc milo: 10g
- Socola chip đen: 100g
- Trân châu: 100g
- Sữa tươi không đường hoặc ít đường: 500ml
- Đường kính: 45g
- Đá viên
* Mẹo hay: Làm trà sữa socola nên sử dụng trà đen (hồng trà) vì loại trà này có màu đỏ như rượu vang, vị nồng nàn và mạnh hơn so với loại trà khác át bớt đi độ ngọt sắc của socola. Các bạn có thể thay bột cacao bằng sữa milo bột cho tiện.
Bước 1: Nấu trà
- Cho 4g trà đen cùng 60ml nước vào trong nồi, bật bếp, đun sôi trong thời gian khoảng 3 phút để trà ngấm ra hết nước thì đem lọc bỏ phần bã trà.
- Trút nước trà vừa pha được vào trong 1 chiếc cốc sạch sau đó thêm vào đây 30g đường kính, dùng thìa khuấy đều cho đường tan.
Bước 2: Làm hỗn hợp cacao socola
- Cho 10g bột cacao cùng 15g đường vào trong 1 nồi nhỏ rồi thêm 40ml nước vào, dùng thìa khuấy đều cho các hỗn hợp tan ra.
- Bắc nồi cacao lên bếp đun cho tới khi hỗn hợp sôi thì bạn đổ toàn bộ socola chip đã chuẩn bị vào.
Trong quá trình nấu, dùng thìa đảo liên tục để hỗn hợp được sánh mịn và không bị bén đáy nồi.
Bước 3: Pha trà sữa
- Lần lượt cho vào cốc thủy tinh 1 thìa trân châu, đá viên rồi rót khoảng 150ml sữa tươi vào. Thêm phần nước trà đen bạn đã pha chế ở bước 1 cùng 20ml hỗn hợp cacao socola đã đun chảy.
Bước 4: Thưởng thức
Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp trong cốc là bạn đã có một thức uống thơm ngọt, béo ngậy và mát lạnh cho ngày hè rồi.
Cách làm trà sữa trân châu socola này tạo ra thức uống thơm ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của socola, chút béo ngậy của sữa tươi và ngọt của đường lại thêm trân châu dai dai cực kỳ hấp dẫn.
Trà sữa socola thơm nhẹ, khá ngọt
- Cách làm trà sữa trân châu đơn giản nhưng làm thế nào cho trân châu dai giòn thì không phải ai cũng biết. Có một mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo là pha bột năng nhiều hơn bột nếp. Bạn nhớ dùng nước sôi từ 80 - 100 độ khi nhào bột. Viên trân châu chỉ nặn được khi bột còn ấm, cần thao tác nhanh.
- Khi luộc chờ nước sôi hẳn, đổ trân châu vào cùng một lúc, khuấy nhẹ để chín đều, không bị dính.
- Trân châu nên sử dụng trong 4 - 5 giờ sau khi nấu. Để lâu quá sẽ khiến trân châu bị nở ra, bị bở, ăn sẽ không dai ngon. Trà sữa sau khi pha chỉ nên dùng trong 4 giờ, để quá lâu trà sẽ bị chát.
- Mỗi một cách làm trà sữa trân châu sẽ sử dụng các loại trà khác nhau. Tùy vào sở thích về độ đậm, vừa, nhạt để có thể lựa chọn các loại trà. Có các loại trà phổ biến nhất để làm trà sữa là:
+ Hồng Trà (trà đen) cho màu đẹp mắt và vị rất nồng nhưng ngon.
+ Lục trà màu xanh nhạt, vàng hơi đậm, vị chát đượm và có hương cốm nhẹ.
+ Trà Ô Long được sử dụng nhiều nhất khi làm trà sữa, có màu xanh tùy loại, hương thơm rất lâu và bền màu, vị nồng hậu.
Bí kíp trong cách làm trà sữa trân châu của nhà hàng là sử dụng trà Ô Long để trà đậm, vị chát mềm và mượt. Trà có màu đỏ như rượu vang, vị nồng hơn thì dùng Hồng trà. Còn màu xanh vàng thì dùng Lục trà. Làm bằng trà lipton thì có màu vàng đỏ đặc trưng nhưng không được thơm lắm.
Đối với sữa tươi thích vị socola hay vị dâu...thì mua loại đó, nếu không thì dùng sữa tươi trắng, dùng loại có đường hoặc không đường đều được.
- Trà pha nếu bạn sợ đắng, nên cho thêm một chút mật ong vào trà, khuấy đều cho tan. Vị ngọt tự nhiên của mật ong giúp trà dễ uống hơn và vẫn giữ nguyên hương vị.
- Nếu không thích mật ong, bạn có thể dùng baking soda sẽ làm giảm vị đắng. Nhưng chỉ cho một xíu nếu bạn không muốn làm mất vị trà.
Ngoài cách làm trà sữa trân châu thế nào thì trà sữa trân châu để qua đêm có được không? là câu hỏi mà Bếp Eva nhận nhận được rất nhiều từ các chị em nội trợ. Trên thực tế, loại đồ uống này có thể để được qua đêm nhưng cần biết cách bảo quản sao cho đúng để không hại sức khỏe.
- Đối với nhiệt độ thường: Các loại trà sữa trân châu khi để ở nhiệt độ thường sẽ để được dưới 8 tiếng. Nếu để quá thời gian này, bạn sẽ thấy trà bắt đầu có hiện tượng tách nước và có mùi lạ.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Với điều kiện nhiệt độ từ 10 - 15 độ C (trong ngăn mát của tủ lạnh), trà sữa có thể để được tối đa là 4 ngày. Tuy nhiên, Bếp Eva không khuyến khích bạn để trà sữa quá lâu, vừa ảnh hưởng đến hương vị, vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài việc học cách làm trà sữa trân châu bạn cũng cần biết phương pháp bảo quản để trà uống ngon và không bị hỏng.
- Nên pha một lượng trà vừa đủ để uống trong ngày như thế sẽ đảm bảo được hương vị cũng như độ ngon của thức uống.
- Tránh trộn lẫn trà sữa với trân châu mà nên để tách rời 2 nguyên liệu. Việc làm này sẽ giúp cho bạn bảo quản được lâu hơn, tránh bị biến chất, mất đi hương vị thơm ngon nếu để lâu.
- Không cho đá vào ngay từ đầu mà chỉ cho khi bắt đầu uống, như vậy sẽ giúp trà sữa mát lạnh mà không bị quá nhạt.
- Đậy kín hộp trà sữa trân châu trước khi cho vào tủ lạnh như thế sẽ tránh được tình trạng đồ uống bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác.
Nắm chắc cách bảo quản trân châu, trà sữa như thế sẽ giúp đồ uống để được lâu và ngon hơn.
Một số dấu hiệu cho thấy trà sữa trân châu đã bị hỏng, bạn không nên dùng:
- Mùi vị: Khi thấy trà sữa không còn giữ được vị thơm ngọt như ban đầu mà chuyển sang mùi hơi hôi, chua thì đó là dấu hiệu cho thấy đồ uống này đã bị hỏng, bạn phải bỏ ngay.
- Màu sắc: Trên bề mặt ly trà sữa có lớp kết tủa hoặc màu nhợt nhạt, không còn được đẹp như lúc mới pha thì lúc đó trà sữa đã hỏng.
Nghiên cứu và khảo sát cho thấy, 1 cốc trà sữa trân châu (100ml) cung cấp 1 lượng calo không hề nhỏ, trung bình từ 200 - 300 calo tùy vào từng loại.
- 1 cốc trà sữa size L: 789 calo
- Cốc trà sữa size M: 500 calo.
Như vậy, hàm lượng calo mà 1 cốc trà sữa trân châu cung cấp cho cơ thể là quá lớn. Ước tính, để tiêu thụ được hết số calo trên bạn sẽ phải chạy bộ khoảng 10 km, dành 1 tiếng bơi lội hoặc hơn 2 tiếng đi bộ.
- Hạn chế dùng thêm các loại đồ ăn kèm như trân châu đường đen, thạch… Thay vào đó, bạn chỉ nên uống trà sữa với 1 lượng rất nhỏ trân châu.
- Lựa chọn thời điểm thích hợp để uống trà sữa. Tránh uống sau bữa ăn. Nên uống sau khi ăn chừng 2 - 3 tiếng.
- Kiểm soát số lần uống trà sữa, tối đa chỉ uống 3 lần mỗi tháng.
- Tuyệt đối không uống vào buổi tối.
- Tự học cách làm trà sữa trân châu để cân đối lượng đường cho thích hợp. Bạn cũng có thể dùng đường ăn kiêng để đảm bảo không ảnh hưởng nhiều tới cân nặng.
- Một số nhóm người không nên uống trà sữa trân châu: Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người thừa cân, béo phì, người dị ứng với trà hoặc thành phần có trong trà sữa.
Trên đây là một số cách làm trà sữa trân châu ngon dành cho các chị em “hảo ngọt”. Tham khảo thêm một số công thức nấu các món ăn ngon khác tại Bếp Eva nhé.
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/cach-lam-tra-sua-tran-chau-a33879.html