Với những người thực hiện chế độ ăn chay, nấm sẽ là thực phẩm số 1 để bổ sung vitamin D2. Hàm lượng vitamin D trong nấm có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào cách chúng được trồng. Một số loại nấm chứa hàm lượng vitamin D cao như:
Nấm là loại thực phẩm số 1 để bổ sung vitamin D cho cơ thể
Cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Tuy nhiên, lượng vitamin D sẽ thay đổi tùy thuộc vào nơi cá được đánh bắt (tự nhiên hay được nuôi) và thời điểm trong năm. Cụ thể:
Cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời
Tôm không chỉ là một nguồn thực phẩm dồi dào omega 3 mà còn có hàm lượng đạm cao, ít chất béo và ít calo. Ngoài ra, 100g tôm cung cấp khoảng 152 IU vitamin D, tương đương 25% nhu cầu hàng ngày.[5]
100g tôm cung cấp khoảng 152 IU vitamin D, tương đương 25% nhu cầu hàng ngày
Sữa và các chế phẩm từ sữa thường được bổ sung thêm vitamin D để hỗ trợ cho quá trình hấp thu canxi, 1 ly sữa bò (237ml) chứa 115 IU vitamin D, đáp ứng 15% hàm lượng vitamin D cơ thể cần mỗi ngày.[4]
237ml sữa bò cung cấp 115 IU vitamin D, đáp ứng 15% nhu cầu mỗi ngày
Sữa đậu nành cũng thường được bổ sung thêm vitamin D để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây cũng là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những người ăn chay và người không dung nạp lactose (đường trong sữa bò).
Tuy nhiên, hàm lượng vitamin D được thêm vào có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm và nhà sản xuất. Trung bình 1 ly sữa đậu nành (237ml) cung cấp khoảng 100 - 119 IU vitamin D tương đương 13 - 15% nhu cầu hàng ngày. Hàm lượng vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua bằng cách đọc nhãn thực phẩm trên bao bì sản phẩm.
237ml sữa đậu nành đáp ứng 13 - 15% nhu cầu vitamin D mỗi ngày
Hầu như các loại sò đều chứa hàm lượng vitamin D cao. Tuy nhiên, hàm lượng sẽ phụ thuộc vào loại sò và cách chế biến, trung bình 100g sò có thể chứa khoảng 320 IU vitamin này. Cụ thể, theo Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ 100g sò điệp thì chứa khoảng 160 - 240 IU vitamin D và 100g sò huyết chứa khoảng 640 - 800 IU vitamin D.
Sò huyết là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng vitamin D rất cao
Ăn cam hay uống nước ép cam hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc cung cấp các hoạt chất chống oxy hóa, chống nhiễm trùng, chống thiếu máu tăng cường hệ thống miễn dịch, cam còn bổ sung một lượng lớn vitamin D cho cơ thể. Bắt đầu ngày mới với 1 ly nước cam (237ml) có thể cung cấp khoảng 100 - 142 UI (17% - 24% nhu cầu khuyến nghị).
1 ly nước cam có thể cung cấp khoảng 100 - 142 UI (17% - 24% nhu cầu khuyến nghị)
Phô mai cheddar có lượng vitamin D cao nhất trong tất cả các loại phô mai:
Phô mai cheddar có lượng vitamin D cao nhất trong tất cả các loại phô mai
Ngũ cốc là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay, cứ mỗi 2 mcg trên khẩu phần ăn chứa 80 UI vitamin D (tương đương 10% nhu cầu khuyến nghị). Ngoài ra, ngũ cốc cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất (các vitamin B, sắt, magie, kali,...) và chất béo.[7]
Bên cạnh cung cấp vitamin D, ngũ cốc còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về hàm lượng vitamin D trong mỗi loại thực phẩm. Qua đó, có những lựa chọn phù hợp để thiết kế khẩu phần ăn hằng ngày. Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để mọi người cùng nâng cao kiến thức nhé!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/vitamin-d-co-trong-thuc-pham-nao-a33845.html