Bạn đã sẵn sàng để ghi điểm trong mắt người thương với cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh của Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) chưa? Mỗi năm chỉ có một lần, ngại gì mà không làm theo hướng dẫn dưới đây để có một đêm Rằm tháng tám trọn vẹn nghĩa tình yêu thương với người thân và bạn bè?
Bánh Trung thu đậu xanh hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên
Trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động như hiện nay, nhiều người đã tự tìm hiểu cách làm bánh Trung thu để vừa có bánh ngon thưởng thức vừa yên tâm về vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên không phải công thức nào cũng có thể giúp bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu. Nếu bạn vẫn đang “săn lùng” bí kíp thì hãy thử vào bếp với cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh ngon tuyệt dưới đây để có được thành phẩm thật ưng ý.
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu mềm rồi đãi sạch. Tiếp theo, cho đậu vào nồi cùng một ít nước, nấu chín.
Sau khi đậu chín, đổ đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó, đổ đậu và đường vào chảo chống dính, bắc lên bếp để sên. Lưu ý: Khuấy liên tục để đậu không bị cháy và vón cục.
Hòa tan bột bánh dẻo và dầu ăn rồi cho vào nhân đậu xanh đang sên, trộn đều. Đợi cho nhân quyện lại và hơi dẻo thì cho mạch nha vào sên cùng trong vài phút. Nếu dùng tay nắm đậu lại thành viên được thì tắt bếp.
Sên nhân là bước quan trọng trong cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Đợi nhân đậu nguội, chia nhân thành nhiều viên có trọng lượng 100g, vo tròn. Tiếp theo, bọc kín nhân lại bằng màng bọc thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh là xong.
Cho 2/3 nước đường bánh nướng, dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng và lòng đỏ trứng vào âu, trộn đều rồi ủ khoảng 2 giờ.
Rây bột mì qua một lần, sau đó lấy âu hỗn hợp lòng đỏ trứng ra, đổ bột mì vào và trộn lên để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
Thêm lượng nước đường còn lại vào âu bột, nhào bột và bọc kín lại. Để hỗn hợp nghỉ 30 phút. Sau khi để bột nghỉ xong, chia bột thành các viên đều nhau có trọng lượng 50g.
Nhào bột đến khi dẻo mịn
Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, gói lại để nhân bánh không bị lộ ra ngoài.
Lấy khuôn bánh Trung thu ra, phết một lớp dầu ăn vào khuôn, cho bánh vào rồi ép chặt lại để bánh có tạo hình sắc nét, đẹp mắt. Tiếp tục thực hiện thao tác trên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Tạo hình bánh Trung thu
Xếp bánh ra khay, cho vào lò nướng ở 180 độ C. Đợi khoảng 10 phút, lấy bánh ra và phun nước lên mặt bánh.
Cho tất cả nguyên liệu làm hỗn hợp phết mặt bánh vào bát, khuấy đều rồi phết lên mặt bánh. Sau đó cho bánh vào lò nướng thêm 10 phút.
Đợi cho bánh có mùi thơm và chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì lấy bánh ra khỏi lò là hoàn thành cách làm bánh nướng nhân đậu xanh.
Với công thức làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ở trên, bạn sẽ có được một mẻ bánh ngon với vỏ bánh vàng, nhân bánh ngọt dịu hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng với một tách trà để tăng thêm hương vị.
Thành phẩm đẹp mắt, thơm ngon
Sau khi đã đóng bánh xong, các bạn hãy bật nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong vòng 10 phút. Tiếp đó các bạn lót một tấm giấy nến vào khay rồi xếp bánh vào, nướng bánh trong vòng 10 phút ở 180 độ C, trong thời gian này các bạn chuẩn bị hỗn hợp trứng để phết mặt bánh.
Sau 10 phút, bạn lấy bánh ra, phun nước lên bánh và để thật nguội, sau đó phết hỗn hợp trứng đã đánh lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng thêm 10 phút. Khi thấy có mùi thơm và vỏ bánh có màu vàng đẹp là bánh đã chín, lúc này bạn hãy tắt nồi chiên không dầu và lấy bánh ra.
Sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh trung thu rất đơn giản (Ảnh: Internet)
Nếu không có sẵn lò nướng lẫn nồi chiên không dầu ở nhà, các bạn có thể sử dụng lò vi sóng để nướng bánh. Bật lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng bánh, chỉnh chế độ Grill. Tiếp đó, các bạn cho bánh vào nướng trong vòng 10 phút rồi lấy bánh ra ngoài.
Dùng bình phun sương xịt nước lên bánh, chờ cho bánh nguội hẳn rồi phết 1 lớp hỗn hợp trứng gà lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp trong 10 phút. Bạn lặp lại quy trình này 3 lần đến khi bánh có mùi thơm và có màu vàng đẹp thì dừng.
Cách làm đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh là loại bánh được nhiều người sử dụng mỗi dịp trung thu
Bạn đun nóng nước, sau đó cho đường vào khuấy cho tan hết, tiếp đó bạn bắc nồi lên bếp và đun trên lửa nhỏ. Sau khi nước đường sôi, các bạn dùng muôi vớt hết bọt, cho nước cốt chanh vào nồi và tiếp tục đun hỗn hợp trên nhỏ lửa từ 20 - 30 phút rồi tắt bếp.
Khi đun nước đường, các bạn tuyệt đối không được khuấy vì như vậy sẽ gây ra hiện tượng lại đường. Hỗn hợp sau khi đun nóng để nguội thì có thể làm bánh dẻo được ngay, nhưng nếu muốn bánh ngon hơn thì các bạn nên làm nước đường từ 5 - 7 ngày trước khi làm bánh.
Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn
Các bạn ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu cho đậu chín nhừ. Tiếp đó, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố và xay cho đậu nhuyễn mịn.
Sau khi đã xay xong, bạn cho đậu xanh vào chảo chống dính, thêm đường, dầu ăn vào chảo và sên trên bếp. Các bạn lưu ý khi sên phải đảo đều tay để các nguyên liệu hòa vào nhau.
Khi thấy đường tan hết thì bạn cho bột mì với nước làm vào chảo, chia làm 2 lần đổ rồi tiếp tục sên trên lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp quyện lại là khối dẻo, mịn thì tắt bếp.
Các bạn để cho hỗn hợp đậu xanh nguội hẳn rồi chia thành từng khối nhỏ khoảng 50g (dùng cho khuôn bánh 150g). Bạn vo các viên nhân lại để tạo thành những khối tròn nhỏ đẹp mắt.
Bạn cho vào tô lớn nước đường bánh dẻo cùng tinh dầu hoa bưởi rồi khuấy đều. Sau đó, các bạn dùng thìa múc bột bánh dẻo vào tô, vừa múc vừa khuấy đều, khi thấy bột đặc lại thì dùng tay trộn bột đến khi hỗn hợp dẻo, mịn.
Bạn chia bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 100g. Tiếp đó bạn cũng dùng tay vê tròn viên bột bánh lại để tạo thành từng viên bột tròn.
Bạn rắc một ít bột bánh dẻo lên mặt bàn để chống dính, sau đó đặt viên bột vỏ bánh lên trên. Dùng cây cán bột cán dẹt vỏ bánh rồi cho viên nhân bánh vào giữa, dùng tay gói vỏ bánh lại sao cho phần vỏ ôm trọn lấy phần nhân.
Tiếp đó bạn rắc một lớp bột mỏng hoặc phết dầu ăn vào lòng khuôn rồi cho viên bánh vào. Ép khuôn bằng lực vừa phải trong vòng 30 giây để định hình bánh, sau đó bạn dùng lực nhẹ nhàng đẩy bánh ra khỏi khuôn.
Bánh sau khi làm xong các bạn hãy cho vào túi hoặc hộp đóng kín, để khoảng 1 - 2 ngày rồi hãy thưởng thức. Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh có lớp vỏ màu trắng ngà, dẻo cùng phần nhân thơm, mịn và ngọt. Các bạn hãy dùng bánh cùng với trà để có được hương vị thơm ngon nhất.
Để đảm bảo độ ngon cho nhân bánh, các bạn nên chọn đậu xanh thật kỹ (Ảnh: Internet)
Một chiếc bánh trung thu nặng 170g chứa từ 500 - 800 calo, tuy nhiên, lượng calo này sẽ thay đổi tùy theo phần nhân của từng loại bánh. Tương tự, lượng calo có trong bánh trung thu dẻo đậu xanh 170g vào khoảng 600 calo.
Đây là lượng calo khá cao, bằng với số calo mà chúng ta nạp vào cơ thể trong 1 bữa ăn. Do vậy, nếu các đang ăn kiêng hoặc lo lắng về vấn đề cân nặng của mình, các bạn nên hạn chế ăn bánh trung thu. Tốt nhất là các bạn nên chia nhỏ bánh ra để ăn và không nên sử dụng bánh khi đang đói.
Để bảo quản bánh, các bạn cho bánh vào túi đậy kín nắp (Ảnh: Internet)
Hãy bỏ túi cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh ở trên để làm bánh thưởng thức cùng người thân hoặc làm quá biếu tặng người mình yêu quý nhé. Ngoài món bánh này bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm bánh Trung thu rau câu độc đáo, đẹp mắt để đổi mới hương vị lạ miệng. Chúc các bạn thành công!
Nếu bạn muốn nâng tầm chiếc bánh của mình hoặc theo đuổi con đường trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo khóa học làm bánh Trung thu của Hướng Nghiệp Á Âu tại đây.
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/cach-lam-banh-trung-thu-tai-nha-a33727.html