Chè bắp nước cốt dừa với sự kết hợp hài hòa giữa vị béo, ngọt, bùi “khuấy đảo” những tín đồ ăn vặt. Bạn có muốn vào bếp nấu một nồi chè thật ngon “made by yourself” cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu không nào?
Chè bắp là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Bắp là nguyên liệu quen thuộc được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bắp luộc, xào, nướng hoặc đôi khi còn được dùng để nấu canh. Bên cạnh đó, chè bắp cũng là một món ăn ngon không thể bỏ qua. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà chè bắp được biến tấu mang nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên, chè bắp nước cốt dừa vẫn là một trong những cách nấu phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất ngoài cách nấu chè bắp đậu xanh, chè bắp lá dứa hoặc đơn giản là cách nấu chè bắp hạt sen.
Đầu tiên, bạn bóc bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài của bắp, rửa qua với nước rồi xếp vào nồi lớn, thêm lượng nước vừa đủ ngập, bắc lên bếp luộc. Khi bắp chín, bạn vớt ra ngoài để trên rổ cho nguội bớt, lưu ý vẫn giữ nguyên phần nước luộc để thực hiện bước sau nấu chè bắp.
Bóc bỏ bớt vỏ, tiến hành luộc bắp (Ảnh: Internet)
Khi bắp nguội bớt, bạn tiến hành tách hạt. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường dùng dao để bào phần hạt, giữ lại phần lõi.
Tuy nhiên nếu muốn hạt bắp còn nguyên và không bị nát, tốt nhất, bạn nên tách bằng tay. Từ đó, thành phẩm món chè bắp nước cốt dừa của bạn cũng sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Tách hạt bắp để chuẩn bị nấu chè (Ảnh: Internet)
Sau đó, bạn cho phần lõi bắp vào lại nồi nước luộc, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 25-30 phút. Sau thời gian này, bạn vớt lõi bắp ra ngoài, rây lấy phần nước trong. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu chè bắp giúp thành phẩm đạt vị ngon ngọt tự nhiên, hấp dẫn.
Luộc lõi bắp để tạo vị ngọt tự nhiên cho món chè (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, bạn cho phần hạt bắp đã tách vào trong nồi nước luộc vừa rây xong lên bếp nấu với lửa nhỏ trong vòng khoảng 20 phút.
Khi hạt bắp chín, bạn cho thêm đường cùng ít muối và nồi, khuấy đều. Thao tác này trong cách nấu chè bắp nước dừa nhằm đảm bảo món chè đậm vị để lại ấn tượng trong lòng người ăn.
Sau đó, bạn cho bột sắn dây vào bát nước sôi, khuấy đều rồi để nguội hoàn toàn. Bạn đổ từ từ bát nước sắn dây vào trong nồi chè bắp. Trong quá trình đổ, bạn cần khuấy đều liên tục để bột sắn không bị vón cục.
Dùng bột sắn dây để tạo độ sánh cho chè bắp (Ảnh: Internet)
Cuối cùng, bạn tắt bếp, múc chè bắp ra bát rồi thêm lên trên nước cốt dừa và ít mè rang là đã hoàn thành cách nấu chè bắp nước cốt dừa nhanh chóng.
Chè bắp nước cốt dừa được trình bày bắt mắt, cuốn hút (Ảnh: Internet)
Bát chè bắp ngon đúng điệu cần đáp ứng một số yêu cầu sau:
- Bắp có màu vàng bắt mắt, nước trong suốt.
- Hạt bắp đều nhau và không bị nát vụn.
- Chè có độ sánh vừa phải, vị ngọt thanh từ bắp và vị béo từ nước cốt dừa.
Để có món chè bắp nước cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chú ý một số lưu ý quan trọng sau:
- Nên chọn bắp tươi, có vỏ bên ngoài màu xanh, cầm cảm giác nặng tay.
- Ưu tiên những quả bắp hạt mẩy, đều nhau, tránh chọn bắp quá non hoặc quá già vì món chè sẽ không đạt vị ngọt như ý.
- Trong quá trình luộc bắp, bạn chỉ cần luộc bắp vừa chín tới. Vì việc luộc bắp quá kỹ sẽ làm hạt bắp mềm và dễ bị nát khó thực hiện thao tác tiếp theo.
- Với nước cốt dừa, bạn có thể mua sẵn ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị để tiết kiệm thời gian hoặc tự chế biến tại nhà đều được.
- Trong trường hợp không có mè rang, bạn có thể thay thế bằng đậu phộng rang.
- Nếu không tìm mua được bột sắn dây, bạn có thể dùng bột năng thay thế để tạo độ sánh cho món chè.
Cách nấu chè bắp nước cốt dừa thật đơn giản đúng không nào? Chỉ cần thông qua 5 bước thực hiện nhanh chóng, bạn đã có thể thu về thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng xắn tay áo vào bếp thử nghiệm ngay món ăn vặt này chứ.
Để “bỏ túi” thêm nhiều công thức chế biến các món chè bắp hay món ăn vặt khác, bạn hãy cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/cach-nau-che-bap-nep-nuoc-cot-dua-a33506.html