Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có béo không? Cách ăn tôm giảm cân và lưu ý

Tôm là loại hải sản thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình. Nhiều người rất ưa chuộng món hải sản này nhưng họ luôn lo ngại ăn nhiều tôm sẽ gây tăng cân. Vậy tôm bao nhiêu calo và ăn tôm có béo không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách ăn tôm giảm cân nhé!

1Tôm bao nhiêu calo?

Trung bình, trong 100g tôm có khoảng 80 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo có thể thay đổi, tùy theo loại tôm và phương pháp chế biến. Dưới đây là thông tin về lượng calo trong một số loại tôm:

100g tôm chứa khoảng 80 calo

100g tôm chứa khoảng 80 calo

2Ăn tôm có béo không?

Tôm là một loại thực phẩm giàu protein, giúp phát triển cơ bắp và tạo cảm giác no lâu, do đó nó rất phù hợp với những người đang thực hiện chế độ giảm cân, xây dựng hình thể cân đối, săn chắc.[2]

Tuy có chứa cholesterol nhưng lượng chất này trong tôm là không đáng kể nếu bạn ăn tôm với liều lượng phù hợp, vì thế sẽ ít ảnh hưởng đến quá trình ăn kiêng. Ngoài ra, tôm có chứa một số chất béo tốt như axit béo omega-3, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, nếu được chế biến với nhiều dầu mỡ và gia vị thêm vào, lượng chất béo và calo trong các món ăn từ tôm sẽ tăng lên và có thể gây tăng cân không kiểm soát.

Tôm là nguồn đạm tốt cho người giảm cân

Tôm là nguồn đạm tốt cho người giảm cân

3Cách ăn tôm giảm cân

Tôm luộc, tôm hấp

Tôm luộc, tôm hấp là các món đơn giản, dễ làm nhưng giữ được lượng phần lớn các vitamin, khoáng chất có trong tôm. Bên cạnh đó, các cách chế biến này còn giúp hạn chế tăng thêm lượng calo trong món ăn.

Để làm món tôm luộc, bạn có thực hiện theo các bước sau:

Lưu ý: Thời gian luộc và lượng gia vị có thể được điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân và lượng tôm mà bạn chế biến.

Tôm luộc là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Tôm luộc là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Salad tôm

Salad tôm là món ăn thanh mát, dễ làm, giúp hỗ trợ giảm cân nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Để làm salad tôm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Lưu ý: Các thành phần và lượng gia vị có thể được điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân, tuy nhiên nên hạn chế thêm quá nhiều sẽ làm tăng lưởng calo tổng của món ăn.

Salad tôm giúp bổ sung đầy đủ chất với lượng calo thấp

Salad tôm giúp bổ sung đầy đủ chất với lượng calo thấp

Tôm nướng

Tôm nướng là món ăn chứa ít calo hơn so với tôm chiên, rất thích hợp với những đối tượng đang giảm cân. Bạn có thể làm tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu theo các bước sau:

Tôm nướng có vị ngọt của tôm và mùi thơm của muối ớt

Tôm nướng có vị ngọt của tôm và mùi thơm của muối ớt

Canh tôm với rau củ

Món ăn này vừa đầy đủ dinh dưỡng lại vừa có vị ngon ngọt, rất thích hợp cho những ai đang ăn kiêng hoặc đang trong quá trình giảm cân, giữ dáng. Để làm món canh tôm với rau ngót, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Canh tôm rau củ vừa bổ dưỡng vừa giúp ổn định cân nặng

Canh tôm rau củ vừa bổ dưỡng vừa giúp ổn định cân nặng

4Tác dụng của tôm

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, do đó nó có thể mang lại nhiều lợi ích với cơ thể, bao gồm:

Tôm chứa choline và omega-3 tốt cho trí não

Tôm chứa choline và omega-3 tốt cho trí não

5Ăn nhiều tôm có tốt không?

Tôm được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng đối với cơ thể và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, ăn nhiều tôm có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như:

Chế biến tôm với muối và bơ có thể làm tăng huyết áp

Chế biến tôm với muối và bơ có thể làm tăng huyết áp

6Lưu ý khi ăn tôm

Đối tượng không nên ăn tôm

Mặc dù tôm có nhiều tác dụng tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Một số đối tượng không nên ăn tôm bao gồm:

Những đối tượng trên nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết chính xác với tình trạng bệnh của mình có thể ăn tôm được không và ăn với liều lượng bao nhiêu là hợp lý, an toàn.

Người bệnh gout ăn tôm có thể mắc gout cấp

Người bệnh gout ăn tôm có thể mắc gout cấp

Lưu ý khi chọn mua, bảo quản tôm

Để chọn mua và bảo quản tôm một cách an toàn, bạn hãy lưu ý các điều sau đây:

Bạn nên chọn mua tôm tươi có màu trong mờ và sáng bóng

Bạn nên chọn mua tôm tươi có màu trong mờ và sáng bóng

Tôm kỵ với gì?

Tôm không nên được chế biến hoặc ăn cùng một số loại thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, như:

Dù vậy, đây chủ yếu là các quan điểm theo y học cổ truyền và chưa được chứng minh bởi y học hiện đại. Để đưa ra quyết định ăn uống phù hợp, nên tìm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế hoặc dinh dưỡng có kiến thức.

Tôm kết hợp với bí đỏ là món ăn quen thuộc nhưng có thể gây kiết lỵ

Tôm kết hợp với bí đỏ là món ăn quen thuộc nhưng có thể gây kiết lỵ

Lưu ý khi ăn tôm

Ăn tôm tuy đem lại nhiều tác dụng cho cơ thể nhưng nếu ăn sai cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một số lưu ý bạn cần nắm được khi ăn tôm như:

Bạn không ăn đầu tôm bởi nó chứa nhiều độc tố và vi khuẩn gây bệnh

Bạn không ăn đầu tôm bởi nó chứa nhiều độc tố và vi khuẩn gây bệnh

Lưu ý khi chế biến tôm

Để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng nguyên vẹn khi chế biến tôm, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không nên tận dụng vỏ tôm và đầu tôm để tránh nhiễm khuẩn, ngộ độc

Không nên tận dụng vỏ tôm và đầu tôm để tránh nhiễm khuẩn, ngộ độc

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn biết tôm bao nhiêu calo cũng như cách ăn tôm để hạn chế gây tăng cân. Ngoài việc dùng tôm như nguồn đạm trong các bữa ăn, bạn nên kết hợp thêm chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và thường xuyên vận động để đạt được cân nặng như mong muốn nhé!

Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/1-con-tom-luoc-bao-nhieu-calo-a33352.html