Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện dẻo thơm, béo ngậy

Món xôi lá cẩm là món ăn đặc trưng của người dân tộc Tày, Nùng có màu tím khá đẹp mắt, hạt xôi dẻo thơm, hương vị béo ngậy. Bạn có thể tự chế biến món xôi lá cẩm tại gia bằng nồi cơm điện để thưởng thức mà không tốn quá nhiều thời gian. Tại bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực đơn giản cho những ngày lễ tết.

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến món xôi lá cẩm nước cốt dừa cho gia đình khoảng 3 - 4 người ăn theo bảng sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Gạo nếp

250 - 300 gam

Lá cẩm

100 gam

Lá dứa

2 - 3 nhánh

Đậu xanh

100 gam đậu xanh đã tách vỏ

Dừa tươi

1 quả

Nước cốt dừa

50 gam

Đường

2 muỗng canh

Muối

2 thìa cà phê

Dầu ăn

1 - 2 thìa cà phê

Những nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

Những nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

Dưới đây là một số lưu ý để lựa chọn nguyên liệu nấu món xôi lá cẩm thơm ngon:

  • Sử dụng nếp cái hoa vàng sẽ giúp món xôi thơm ngon, dẻo hạt hơn. Hạt gạo phải căng tròn, bóng bẩy, không bị vỡ vụn và không có mùi hóa chất lạ.

  • Chọn lá cẩm còn tươi, không bị héo úa, không có dấu hiệu bị côn trùng cắn.

  • Chọn lá dứa to dài, xanh đậm và còn tươi, không chọn lá đã vàng úa, đốm lạ hay bị côn trùng cắn.

Chỉ với nồi cơm điện, bạn cũng có thể chế biến món xôi cốm khô vô cùng dễ dàng. Cùng tham khảo cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện dẻo ngon trong bài viết sau.

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu nấu món xôi lá cẩm có phần phức tạp hơn so với món xôi truyền thống, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

2.1. Lá cẩm

Bạn cần sơ chế nước lá cẩm trước để tạo màu sắc cho gạo với 2 bước đơn giản:

1 - Sơ chế lá cẩm: Rửa lá cẩm dưới chậu nước sạch, nên rửa từng lá để loại bỏ bụi bẩn, không nên vò hay chà sát quá mạnh khiến lá cẩm bị nát.

2 - Nấu nước lá cẩm

Lưu ý nếu không có lá cẩm, bạn có thể chọn bột lá cẩm để tạo màu. Lấy 30 gam bột lá cẩm hòa với khoảng 1 lít nước nóng trong 45 phút để nước được lên màu đẹp nhất. Sau đó lọc nước qua lây và sử dụng phần nước đó ngâm gạo nếp.

Sơ chế lá cẩm tạo màu cho xôi đơn giản chỉ với 2 bước

Sơ chế lá cẩm tạo màu cho xôi đơn giản chỉ với 2 bước

2.2. Gạo nếp

Gạo nếp cần sơ chế cẩn thận trước khi nấu xôi với 2 bước như sau:

1 - Vo gạo nếp: Vo sạch gạo khoảng 2 - 3 lần dưới nước lạnh để bỏ đi tạp chất, vỏ trấu bám lại trong hạt gạo. Chỉ nên khuấy nhẹ nhàng, hạn chế chà xát mạnh tay khiến lớp bột gạo bên ngoài bị cuốn trôi hết, giảm dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.

2 - Ngâm gạo nếp

Sơ chế gạo nấu xôi lá cẩm

Sơ chế gạo nấu xôi lá cẩm

2.3. Các nguyên liệu khác

1 - Lá dứa: Dùng tay rửa sạch từng lá để không còn bụi bẩn bám trên bề mặt. Sau đó cắt lá dứa làm 2 hoặc 3 đoạn bằng nhau.

Lá dứa cần rửa sạch và cắt ngắn thành các khúc trước khi nấu xôi

Lá dứa cần rửa sạch và cắt ngắn thành các khúc trước khi nấu xôi

2 - Đậu xanh: Với đậu xanh, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Công việc

Thao tác

Sơ chế đậu xanh

Hấp đậu xanh

Sên đậu xanh

Khuấy trộn đều tay hỗn hợp đậu xanh trên chảo với lửa nhỏ trong khoảng 5 - 7 phút để đậu xanh sệt lại, tránh để bị khê, cháy phần dưới.

Các bước sơ chế đậu xanh cho món xôi lá cẩm

Các bước sơ chế đậu xanh cho món xôi lá cẩm

3. Bước 3: Làm nước cốt dừa

Nếu không mua nước cốt dừa làm sẵn thì bạn có thể tự làm nước cốt dừa đơn giản ngay tại nhà với 3 bước hướng dẫn dưới đây:

1 - Chuẩn bị nguyên liệu

2 - Sơ chế nguyên liệu

3 - Làm nước cốt dừa

Các bước tự làm nước cốt dừa tại nhà để làm món xôi lá cẩm

Các bước tự làm nước cốt dừa tại nhà để làm món xôi lá cẩm

4. Bước 4: Cho gạo vào nồi cơm điện & Đong nước

Do khác nhau về nguyên lý hoạt động nên việc cho gạo để nấu xôi lá cẩm ở nồi cơm điện tử và nồi cơm điện tử cũng sẽ khác nhau:

1 - Với nồi cơm điện tử: Do có chế độ nấu xôi riêng cùng chế độ cảm biến nhiệt thông minh, bạn có thể đổ trực tiếp gạo nếp vào lòng nồi và thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường. Cụ thể:

Cho gạo đã ngâm vào nồi và chuẩn bị đong nước nấu xôi lá cẩm

Cho gạo đã ngâm vào nồi và chuẩn bị đong nước nấu xôi lá cẩm

2 - Với nồi cơm điện cơ: Vì không có sẵn chế độ nấu xôi như nồi cơm điện tử, nên khi nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ, bạn cần sử dụng thêm xửng hấp. Cụ thể:

5. Bước 5: Thao tác nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

5.1. Thao tác với nồi cơm điện tử

Đối với nồi cơm điện tử, thao tác nấu cần thực hiện nhiều bước hơn nhưng lại tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn hẳn so với cách nấu truyền thống.

Sau đây là các thao tác nấu với bảng điều khiển bằng Tiếng Việt trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE:

Trong khoảng thời gian nấu xôi, bạn có thể làm công việc khác mà không cần canh thời gian đảo xôi, bởi nồi cơm điện tử SUNHOUSE có khả năng điều chỉnh nhiệt độ nấu dựa trên tình trạng gạo bên trong. Từ đó giúp cho xôi vẫn dẻo thơm, không bị khô hay nhão dù có đổ nước quá tay.

Sau khoảng 30 - 45 phút, nồi cơm báo hiệu xôi chín bằng tiếng “Tít” và tự động chuyển sang chế độ giữ ấm để món xôi luôn có độ mềm dẻo, ấm nóng cho cả gia đình bạn.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có 3 chế độ nấu khác nhau giúp bạn nấu cơm ngon dẻo nhất

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có 3 chế độ nấu khác nhau giúp bạn nấu cơm ngon dẻo nhất

Với các thao tác nồi cơm điện trên, bạn cũng có thể thực hiện khi nấu xôi lá dứa. Mời bạn tham khảo thêm bài viết cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện để nắm được các bước thực hiện chi tiết hơn nhé!

5.2. Thao tác với nồi cơm điện cơ

Mặc dù bạn phải kiểm tra thời gian nấu để đảo xôi chi chọn nồi cơm điện cơ nhưng thao tác nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cơ đơn giản hơn:

Thao tác nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cơ tương tự với cách nấu cơm thông thường

6. Bước 6: Trang trí và thưởng thức xôi lá cẩm

Sau khi xôi đã chín, bạn xới ra bát/đĩa để trang trí và thưởng thức. 1 số cách trang trí xôi mà bạn có thể tham khảo:

Món xôi lá cẩm đậu xanh với cách trang trí đẹp mắt thường được dâng lên bàn thờ cúng trong các ngày quan trọng

Món xôi lá cẩm đậu xanh với cách trang trí đẹp mắt thường được dâng lên bàn thờ cúng trong các ngày quan trọng

7. 4 mẹo nấu xôi lá cẩm dẻo thơm bằng nồi cơm điện

Mặc dù trong quá trình bạn làm đúng theo hướng dẫn trên nhưng không có được thành quả như ý muốn thì hãy lưu ý 4 mẹo dưới đây:

Bạn có thể ăn xôi lá cẩm cùng dừa bào sợi, đậu phộng để tăng thêm hương vị

Bạn có thể ăn xôi lá cẩm cùng dừa bào sợi, đậu phộng để tăng thêm hương vị

Cùng SUNHOUSE bỏ túi ngay 8 cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện chỉ với vài bước cơ bản nhé!

Xôi lá cẩm là món ăn độc đáo, hấp dẫn với mọi gia đình Việt trong các dịp lễ. Đây là món ăn có nhiều công đoạn chế biến nhưng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian, công sức nấu nhờ nồi cơm điện tại nhà. Hy vọng qua những hướng dẫn về cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện, bạn có thể trổ tài nấu ăn cho cả gia đình thưởng thức.

Đặt câu hỏi ngay dưới bài viết của SUNHOUSE nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện tại nhà!

Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/cach-nau-xoi-la-cam-dau-xanh-a33245.html