Đông trùng hạ thảo là một loại nấm kỳ diệu thường sống trên sâu bọ. Khi nấm xâm nhập vào cơ thể sâu bọ, nó sẽ tiến hành lên men trên cơ bã nhờ sự chuyển hóa của sâu. Sau đó, nấm đông trùng hạ thảo sẽ nảy mầm từ cơ bã và phát triển thành một cây nấm.
Loài nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên nổi tiếng nhất là Cordyces sinensis, lây nhiễm vào sâu bướm của bướm đêm Hepialus. Nó chủ yếu mọc ở vùng cao ở Tây Tạng và một số tỉnh của Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chưa thể trồng được nên có giá rất cao, khoảng 20.000 USD/kg.[1]
Loài nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên nổi tiếng nhất là Cordyces sinensis
Đây là loại đông trùng phổ biến sử dụng như một dạng thực phẩm bổ sung. Chúng có thể phát triển trên nhiều loại côn trùng nhất và được tìm thấy rộng rãi ở Bắc Mỹ và Châu Á.
Đông trùng hạ thảo nuôi cây được sử dụng như một dạng thực phẩm bổ sung
Các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật cho thấy, đông trùng hạ thảo có tác dụng gây độc trực tiếp lên tế bào ung thư như biểu mô phổi, tế bào lympho, tuyến tiền liệt, vú, tế bào gan, đại trực tràng mà không ảnh hưởng đến tế bào thường.[2]
Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của đông trùng hạ thảo trên chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol (một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến) cho thấy đông trùng hạ thảo đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu, giúp giảm các tác dụng phụ do xạ trị.[3]
Đông trùng hạ thảo có tiềm năng lớn trong việc tiêu diệt tế bào ung thư
Đông trùng hạ thảo kích thích thực bào và tăng sản xuất bạch cầu đơn nhân - những yếu tố tham gia vào quá trình miễn dịch.
Ở nghiên cứu trên chuột bị lupus ban đỏ, kết quả cho thấy dịch chiết từ đông trùng hạ thảo làm giảm tình trạng nghiêm trọng của bệnh và tăng tỉ lệ sống. Tuy nhiên, việc sử dụng đông trùng hạ thảo đối với bệnh nhân mắc các bệnh về miễn dịch vẫn cần nghiên cứu thêm. Trong khi đó, nghiên cứu trên chuột đã ghép tim, các nhà khoa học cũng nhận thấy những dấu hiệu khả quan trong việc chống thải ghép.[4]
Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường miễn dịch cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi nấm
Đông trùng hạ thảo ở dạng tự nhiên hay được nuôi cấy đều có tác dụng chống oxy hóa đáng kể. Đông trùng hạ thảo chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid có thể ngăn chặn và giảm các phản ứng oxy hóa xảy ra trong cơ thể, hạn chế sự lão hóa tế bào.[5]
Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lão hóa nhờ có flavonoid
Theo nghiên cứu các nghiên cứu trên chuột bình thường và chuột mắc bệnh đái tháo đường, các nhà khoa học đã nhận thấy chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng hạ đường huyết ở chuột bằng cách tăng độ nhạy cảm insulin và tăng khả năng dung nạp glucose. Do đó, bổ sung đông trùng hạ thảo giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.[6][7]
Đông trùng hạ thảo giúp tăng độ nhạy cảm insulin, hạ đường huyết
Từ xa xưa, con người đã sử dụng đông trùng hạ thảo để tăng cường ham muốn, đồng thời phục hồi sức khỏe sinh dục ở cả nam và nữ. Tác dụng này có được nhờ vào việc điều hòa lượng máu, tăng cường giải phóng testosterone vào huyết tương nhằm cải thiện chức năng tình dục ở nam giới.[8]
Đông trùng hạ thảo giúp giải phóng testosterone, tăng cường sinh lý nam giới
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, đông trùng hạ thảo được sử dụng để phục hồi sức khỏe sau khi bệnh nhờ tác dụng tăng cường sức bền và sức mạnh. Tác dụng này có được nhờ vào việc tăng cường sản xuất ATP (năng lượng của tế bào), giúp giảm mệt mỏi về thể chất.
Đông trùng hạ thảo giúp tăng sản sinh năng lượng, giảm mệt mỏi
Đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ thận nhờ khả năng chống viêm và chống nhiễm trùng đã được nghiên cứu trên chuột. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn bảo vệ thận khỏi nhiễm độc thận mãn tính do cyclosporin A (thuốc chống thấp khớp) gây ra.[9]
Đông trùng hạ thảo có khả năng chống viêm nhiễm trên thận
Đông trùng hạ thảo giảm viêm gan mạn tính bằng các cách sau:
Đông trùng hạ thảo giúp tăng miễn dịch ở người bệnh viêm gan B và xơ gan
Đông trùng hạ thảo tươi không qua chế biến được xử lý vệ sinh và đóng gói nguyên sợi, có hạn sử dụng khoảng 14 ngày. Để tránh hư hỏng, cần bảo quản trong hộp chuyên dụng hoặc lọ thuỷ tinh, ngăn mát tủ lạnh hoặc vận chuyển bằng xe có ngăn lạnh.
Đông trùng hạ thảo tươi có thể sử dụng trong khoảng 14 ngày
Dạng sấy khô đông trùng thường gặp là sấy nhiệt và sấy lạnh. Đông trùng thường được sấy nhiệt khoảng 40 - 60 độ C để giữ được hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Trong khi đó, phương pháp sấy lạnh từ 10 - 30 độ giúp hạn chế biến đổi mùi vị, cấu trúc vật lý so với sấy nhiệt.
Đông trùng thường được sấy ở 40 - 60 độ C để giữ được dinh dưỡng
Phương pháp sấy thăng hoa là công nghệ sấy khô đông trùng hạ thảo tiên tiến nhất, giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng. Đông trùng hạ thảo được cấp đông nhanh dưới 0 độ C, sau đó áp suất chân không và nhiệt lượng được điều chỉ để loại bỏ 90% lượng nước.
Cuối cùng, nhiệt lượng tăng lên, bay hơi lượng nước còn lại, giữ cho đông trùng hạ thảo có hàm lượng nước chỉ 1 - 4%. Kỹ thuật này bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng trên 90%, duy trì hình dạng, màu sắc và mùi vị. Sản phẩm sấy thăng hoa vẫn giữ độ cứng, không gãy và không làm giảm giá trị.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng
Viên nang đông trùng hạ thảo là một dạng chế phẩm tiện lợi hơn so với đông trùng hạ thảo nguyên sợi. Chúng được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo nguyên bản, trải qua quá trình sấy khô, nghiền nhỏ và có thể kết hợp với các dược liệu khác trước khi được đóng gói thành viên nang. Có các loại viên nang nén, cứng, mềm, mỗi loại có thời gian hấp thụ và hiệu quả khác nhau khi sử dụng.
Viên nang đông trùng hạ thảo tiện lợi hơn so với dạng sợi
Bột đông trùng hạ thảo là một lựa chọn được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ sử dụng để uống hoặc làm gia vị cho các món ăn, bột đông trùng còn dùng để đắp mặt nạ dưỡng da. Bột này trải qua quá trình sấy khô và nghiền nhuyễn, có thể sử dụng bột trực tiếp hoặc pha uống bằng cách trộn với nước trái cây để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Bột đông trùng hạ thảo dùng làm gia vị hoặc đắp mặt nạ
Các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nước trên thị trường thường chiết xuất với hàm lượng đông trùng hạ thảo cao, kết hợp với các thảo dược như đẳng sâm, nam dương sâm, chùm ngây để tăng cường sức khỏe. Nước đông trùng hạ thảo có thời gian sử dụng lâu, hấp thu nhanh và thuận tiện cho việc kiểm soát liều dùng hàng này.
Đông trùng hạ thảo dạng nước thường có thời hạn sử dụng lâu
Ưu điểm của trà đông trùng hạ thảo:
Cách pha:
Trà đông trùng hạ thảo nên uống sau bữa ăn. Dùng 2 lần/ngày để phát huy tối đa tác dụng đông trùng hạ thảo mang lại.
Trà đông trùng hạ thảo giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn
Ưu điểm của viên nang đông trùng hạ thảo:
Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng cơ thể bạn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Viên nang đông trùng hạ thảo thuận tiện cho việc sử dụng và phân liều
Đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm có thể kết hợp để làm nhiều món ăn như:
Một số món ăn giàu dinh dưỡng có chứa đông trùng hạ thảo
Hiện tại, nghiên cứu về đông trùng hạ thảo trên người còn hạn chế, do đó không có liều lượng thống nhất. Liều thường được dùng trên người trong nghiên cứu là 1 đến 3 gam mỗi ngày. Liều dùng trong phạm vi này ít gây ra các tác dụng phụ và đạt được những hiệu quả nhất định trong quá trình nghiên cứu.[11]
Liều đông trùng hạ thảo được khuyến nghị là 1 - 3g/ngày
Đông trùng hạ thảo an toàn và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Do đó, loại thực phẩm này được ưu tiên sử dụng cho một số đối tượng như:
Người vừa khỏi bệnh nên sử dụng đông trùng hạ thảo
Dù đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nhưng những đối tượng sau không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.
Phụ nữ mang thai không nên dùng đông trùng hạ thảo
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đa dạng về loại đông trùng hạ thảo với mức giá khác nhau, dao động từ 4 triệu - 2 tỷ/kg. Cụ thể:
Đông trùng hạ thảo có giá dao động từ 4 triệu - 2 tỷ đồng/kg
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/dong-trung-ha-thao-la-con-hay-cay-a32355.html