Mách bạn 5 cách làm kẹo dẻo phổ biến hiện nay

Kẹo dẻo là món ăn vặt được yêu thích của mọi nhà bởi hương vị thơm ngon, ngọt dịu. Hơn nữa, cách làm kẹo dẻo không hề khó như bạn nghĩ, chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tự tay làm ra những viên kẹo đủ màu sắc, thơm nức hương vị trái cây yêu thích. Thực phẩm Úc Châu sẽ bật mí ngay cho bạn 5 cách làm kẹo dẻo siêu đơn giản.

Cách làm kẹo dẻo trái cây bằng gelatin

Với công thức này, trong nháy mắt là có thể tạo ra được những viên kẹo dẻo ngọt ngào, thơm ngon. Chỉ với 3 nguyên liệu cơ bản gồm gelatin, nước ép trái cây và đường. Bên cạnh đó, làm kẹo dẻo bằng gelatin sẽ giúp kẹo dễ đông hơn nhưng vẫn giữ được độ dẻo và dai của kẹo.

Cách làm kẹo dẻo trái cây bằng gelatin

Cách làm kẹo dẻo trái cây bằng gelatin

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 25g bột gelatin hoặc gelatin dạng lá
  • 250ml nước
  • 200g đường
  • 80 ml nước ép trái cây tươi (cam, dưa hấu, chanh dây…)
  • Dụng cụ: khuôn silicon, nồi, muỗng, tô

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị gelatin

Gelatin dạng bột:

  • Pha bột gelatin với 70ml nước lạnh.
  • Vừa cho nước vào bột gelatin vừa khuấy đều để bột tan ra và không bị vón cục.
  • Liên tục đảo bột đều tay đến khi bột nở, sệt lại và đạt được độ sánh đặc.
  • Tiếp tục ngâm bột từ 10-15 phút để gelatin nở đều và mềm hơn.

Gelatin dạng lá:

  • Cắt nhỏ lá gelatin.
  • Ngâm gelatin với 70ml nước lạnh trong 15-20 phút cho nở mềm.

chuẩn bị gelatin lá hoặc gelatin bột

Chuẩn bị gelatin lá hoặc gelatin bột

Bước 2: Nấu nước trái cây

  • Trước tiên, rửa sạch trái cây và ép lấy 80ml nước cốt trái cây tươi (bạn có thể tuỳ chọn loại trái cây yêu thích). Sau đó, lọc nước trái cây qua rây mịn để loại bỏ các tạp chất.
  • Đun nước cốt trái cây với 110g đường. Trong quá trình đun hãy để lửa vừa và khuấy đều tay cho đường hoà tan, tránh để đường bị vón cục. Sau đó, hạ lửa nhỏ và đun liu riu trong vòng 10 - 15 phút.
  • Cho phần lá gelatin đã nở mềm hoặc hỗn hợp bột gelatin vào nồi nước trái cây, khuấy đều cho đến khi hoà tan và tiếp tục đun thêm với lửa nhỏ 2-3 phút nữa, sau đó tắt bếp.

nấu nước cốt trái cây

Nấu nước cốt trái cây

Bước 3: Đổ khuôn và cắt kẹo

  • Chuẩn bị khuôn silicon đã được rửa sạch và lau khô.
  • Hỗn hợp nước trái cây sau khi vừa nấu xong vẫn còn ấm và lỏng cần phải đổ ngay ra khay silicon.
  • Sử dụng muỗng để chia phần nước trái cây hoặc sử dụng ca inox để đổ hỗn hợp vào khuôn cho dễ.
  • Sau đó để khuôn kẹo phơi khô trước gió hoặc để vào ngăn mắt tủ lạnh ít nhất từ 3-4 tiếng để kẹo đông hẳn.

đổ kẹo vào khuôn khi mới nấu xong

Đổ kẹo vào khuôn khi mới nấu xong

Bước 4: Hoàn thiện thành phẩm

  • Khi kẹo đã đông hoàn toàn thì lấy kẹo ra khỏi khuôn. Sau đó dùng dao để cắt kẹo thành miếng vừa ăn.

Lưu ý: Trước khi cắt kẹo cần nhúng dao qua nước nóng để chống dính và cắt dễ dàng hơn.

  • Bạn có thể lăn kẹo qua 1 lớp đường để kẹo được bảo quản lâu hơn và tránh bị dính khi để vào hủ.
  • Sau khi hoàn thành, nên bảo quản kẹo trong lọ hoặc túi kín và đặt trong tủ lạnh. Kẹo dẻo nên được sử dụng hết trong vòng 5-7 ngày, nếu kẹo có bọc đường thì sẽ sử dụng được trong vài tuần.

Chỉ với một vài bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay một hủ kẹo dẻo thơm ngon, ngọt dịu, màu sắc sinh động và đảm bảo chất lượng. Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay những viên kẹo với nhiều màu sắc hấp dẫn và đầy dinh dưỡng cho gia đình hoặc làm một món quà cho bạn bè.

Các lưu ý khi làm kẹo dẻo bằng gelatin:

  • Không nấu gelatin với lửa to, vì nếu đun sôi sẽ làm mất đi hết tính chất của của gelatin . Dẫn đến khả năng kết dính và đông đặc sẽ không còn nữa.
  • Nếu bạn lăn kẹo qua đường thì cần để kẹo ở nơi thoáng mát, tốt nhất là trong tủ lạnh. Vì nơi có nhiệt độ cao sẽ làm kẹo và đường bị chảy.
  • Sau khi cắt kẹo, nếu thử và thấy kẹo quá cứng, hãy cho kẹo vào nồi. Sau đó, cho thêm 20ml nước bật bếp đun sôi rồi tắt bếp và cho lại vào khuôn, chờ nguội là được. Ngược lại, nếu kẹo quá mềm thì bạn cho kẹo vào nồi, đun cho kẹo chảy ra và đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp và cho vào khuôn chờ nguội là được.

Cách làm kẹo dẻo trái cây không gelatin

Nếu trong trường hợp không có gelatin, bạn vẫn có thể thay thế nó bằng bột rau câu (bột Agar). Tương tự như gelatin, bột rau câu cũng có tác dụng tạo độ kết dính nhưng chúng lại tạo độ giòn và cứng hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g bột rau câu
  • 250ml nước ép trái cây
  • 300g đường cát trắng
  • 30ml nước cốt chanh
  • 1 ống vani
  • 100g đường bột
  • Dụng cụ: tô, nồi, muỗng, khuôn silicon

Các bước thực hiện

Bước 1: Pha hỗn hợp kẹo dẻo

  • Đầu tiên, trộn đều các nguyên liệu khô: 50g bột rau câu và 300g đường cát trắng.
  • Tiếp theo, cho 250ml nước ép trái cây và 30ml nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan hết và để 5 phút.

Lưu ý: khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục.

cách làm kẹo dẻo không cần gelatin

Cách làm kẹo dẻo không cần gelatin

Bước 2: Nấu kẹo

  • Kế đến, cho hỗn hợp kẹo đã hoà tan vào nồi và nấu trên lửa nhỏ.
  • Trong quá trình nấu phải khuấy hỗn hợp đều tay liên tục, tránh bị khét.
  • Khi hỗn hợp kẹo sôi lăn tăn, cho 1 ống vani vào và nấu đến khi hỗn hợp kẹo hết bọt khí, sau đó thì tắt bếp.

Bước 3: Đổ khuôn và cắt kẹo

  • Đổ hỗn hợp kẹo đã nấu vào khuôn silicon và để nguội. Sau khi kẹo đã nguội, hãy cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh và chờ khoảng 4-5 tiếng cho kẹo đông lại. Nếu để ở nhiệt độ phòng, thời gian cần là khoảng 12 tiếng để kẹo đông hoàn toàn..
  • Sau khi kẹo đã đông và đạt đến độ dẻo nhất định, lấy kẹo ra khỏi khuôn và cắt kẹo thành viên nhỏ vừa ăn.
  • Lăn kẹo qua một lớp đường bột đã chuẩn bị và bảo quản trong hũ kín. Bạn có thể sử dụng kẹo trong vài tuần nếu để trong tủ lạnh.

kẹo dẻo phủ đường làm bằng nguyên liệu bột rau câu

Kẹo dẻo phủ đường làm bằng nguyên liệu bột rau câu

Các lưu ý khi nào kẹo dẻo bằng bột rau câu:

  • Đế tránh tình trạng bột rau câu bị vón cục khi trộn với nước ép, hãy chia hỗn hợp nước ép theo từng lượng nhỏ và lần lượt trộn từng ít với bột rau câu.
  • Vì khả năng làm đông của bột rau câu cao gấp 8 lần so với gelatin, nên khi thay thế định lượng bạn cần đong theo tỉ lệ: 1g Agar ( bột rau câu) = 8g gelatin.

Cách làm kẹo gôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 25g gelatin không màu
  • 120ml nước cốt trái cây
  • 180ml nước lạnh
  • 400g đường
  • 120ml siro bắp
  • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani ( tuỳ chọn )
  • Mỡ bò hoặc bột bắp để không dính

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngâm gelatin với 70ml nước lạnh khoảng 15 phút để lá gelatin nở phồng lên hoặc dùng bột gelatin pha với nước lạnh.
  • Trái cây rửa sạch, gọt vỏ và lấy nước cốt. Nên sử dụng các loại trái cây có mùi vị đặc trưng như dưa hấu, chanh dây, cam, ổi…

Cách ngâm lá gelatin

Cách ngâm lá gelatin

Bước 2: Nấu hỗn hợp kẹo

  • Cho 120ml nước cốt trái cây với đường và siro bắp và nấu trong khoảng 20 phút. Trong quá trình này, nấu hỗn hợp với lửa vừa và khuấy đều tay liên tục để đường được tan chảy cũng như tránh hỗn hợp không bị cháy.
  • Sau đó cho tiếp phần gelatin đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều cho đến khi gelatin hoàn toàn tan chảy và tiếp tục đun với lửa nhỏ trong vòng 2-3 phút.
  • Tiếp theo, tắt bếp và cho chiết xuất vani vào hỗn hợp và khuấy đều.

Bước 3: Đổ kẹo

  • Bôi mỡ bò hoặc bột bắp lên khay silicon để kẹo không bị dính.
  • Đổ hỗn hợp kẹo đã nấu vào khay silicon và để nguội trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 tiếng để kẹo đông hoàn toàn.
  • Sau khi kẹo đã đông, dùng dao để cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Phủ một lớp đường hoặc bột bắp lên kẹo thì sẽ bảo quản được lâu hơn.
  • Bạn có thể bảo quản kẹo trong lọ thuỷ tinh hoặc gói từng viên kẹo bằng giấy nến.

Cách làm kẹo gôm chỉ trong 3 bước đơn giản

Cách làm kẹo gôm chỉ trong 3 bước đơn giản

Mẹo nhỏ: Để có những viên kẹo gôm nhiều màu sắc hơn bạn có thể sử dụng siro hoặc các loại màu thực phẩm tuỳ theo ý thích.

Cách làm kẹo dẻo gấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g dâu tây và 100g chanh dây (có thể thay thế bằng các loại trái cây khác tuỳ theo khẩu vị)
  • 120g đường
  • 25g gelatin lá hoặc gelatin bột
  • 10ml nước cốt chanh
  • 70ml nước lọc
  • Dụng cụ: ray mịn, khuôn gấu silicon, tô, nồi, muỗng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, ngâm 25g gelatin với 70ml nước lạnh trong khoảng 15 phút để gelatin nở mềm. Nếu sử dụng gelatin dạng bột, thì bạn cần khuấy đều để bột không bị vón cục.
  • Rửa sạch trái cây và ép lấy nước cốt. Trong công thức này, sẽ ép lấy 40ml nước cốt dâu tây và 35ml nước cốt chanh dây. Tiếp theo đó, dùng rây mịn lọc nước ép để loại bỏ xơ và hạt.
  • Chia gelatin thành hai phần bằng nhau và để vào 2 chén nước cốt trái cây.

Ép nước cốt trái cây

Ép nước cốt trái cây

Bước 2: Nấu hỗn hợp kẹo

  • Ở bước này, cho 60g đường và 25ml nước lọc vào nồi và nấu trên bếp với lửa vừa.
  • Sau khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun trong vòng 15 phút cho đến khi thấy hỗn hợp nước đường sệt thành siro.
  • Cho phần nước cốt dâu đã ngâm với gelatin vào hỗn hợp đường vừa nấu, khuấy đều tay cho đến khi thấy gelatin tan hoàn toàn. Thêm vào khoảng 5ml nước chanh sẽ làm dậy lên mùi thơm của dâu, đun hỗn hợp trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Tạo hình gấu

  • Để có được kẹo dẻo gấu điều quan trọng nhất chính là cần phải có khuôn silicon hình gấu.
  • Trong lúc hỗn hợp kẹo còn lỏng, nhanh chóng đổ vào khuôn silicon gấu và để nguội.
  • Tiếp theo đó, để khuôn kẹo vào trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng để kẹo đông hẳn là bạn đã có ngay một mẻ kẹo gấu thơm ngon.

cách làm kẹo dẻo gấu từ nguyên liệu trái cây tự nhiên

Cách làm kẹo dẻo gấu từ nguyên liệu trái cây tự nhiên

Bạn cũng làm tương tự bước 2 và bước 3 với nước ép chanh dây để có nhiều thêm hương vị và màu sắc cho kẹo nhé!

Cách làm kẹo dẻo xoài

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g xoài cát chín
  • 100g đường cát
  • 45g mạch nha
  • Nước cốt chanh 1.5ml
  • 25g lá gelatin hoặc bột gelatin
  • 70ml nước lọc

Nguyên liệu làm kẹo dẻo xoài

Nguyên liệu làm kẹo dẻo xoài

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm 25g lá gelatin với 70ml nước trong 15 phút để gelatin nở mềm. Nếu dùng bột gelatin thì khuấy bột đều tay để bột không bị bón cục.
  • Cắt xoài thành từng miếng nhỏ, cho vào tô lớn và dùng muỗng để đánh nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố.

Bước 2: Nấu hỗn hợp kẹo xoài

  • Kế tiếp, cho phần xoài đã được đánh nhuyễn vào nồi và nấu với lửa vừa.

Lưu ý: bạn phải liên tục đảo đều trong quá trình nấu.

  • Sau đó, khi thấy hỗn hợp xoài đã nổi bong bóng lăn tăn thì cho 80g đường cát và mạch nha vào và tiếp tục nấu. Đun thêm khoảng 3-5 phút thì cho nước cốt chanh vào để hương xoài càng thêm thơm, đảo đều.
  • Cho phần gelatin đã ngâm nở vào nồi xoài, khuấy đều để gelatin tan hết và tắt bếp.

Cách làm kẹo dẻo xoài

Cách làm kẹo dẻo xoài

Bước 3: Thành phẩm

  • Đổ hỗn hợp kẹo xoài ra khuôn khi còn lỏng và để nguội trong ngăn mát từ 3-4 tiếng hoặc trong nhiệt độ phòng 12 tiếng cho đến khi kẹo đông hẳn.
  • Dùng dao để chia kẹo thành các viên vừa ăn, lăn qua đường hoặc bột để kẹo được dùng lâu hơn.
  • Cuối cùng, bạn để kẹo vào trong hủ thuỷ tinh để bảo quản. Vậy là bạn đã có một hủ kẹo dẻo xoài ngon miệng cho gia đình rồi.

Kẹo dẻo xoài thơm ngon và dễ làm

Kẹo dẻo xoài thơm ngon và dễ làm

Lời kết

Hy vọng với hướng dẫn cách làm kẹo dẻo phổ biến trên đây có thể giúp bạn chọn ra phương pháp làm phù hợp và dễ dàng. Kẹo dẻo không chỉ là món ăn vặt yêu thích của trẻ nhỏ mà còn là một món quà ý nghĩa để dành cho người thân, bạn bè.

Đừng quên truy cập Thực phẩm Úc Châu để có thể tham khảo những thông tin mới nhất về cách làm bánh, kẹo và lựa chọn những sản phẩm phù hợp cho gia đình bạn.

Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/hng-dn-5-cch-lm-ko-do-ti-nh-thm-ngon-a31132.html