Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người nên được nhiều người yêu thích mua về sử dụng. Cùng tìm hiểu những mẹo bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để giúp giữ nguyên những dưỡng chất.
Đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Thông thường, sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo tươi có thể giữ nguyên đặc tính, dưỡng chất tối đa là 15 ngày nếu như được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm này trong vòng 1 tuần kể từ sau thu hoạch để tránh làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng và hương vị ban đầu, tránh tình trạng nấm mốc có thể xuất hiện. Chính vì vậy, đối với đông trùng hạ thảo dạng tươi bạn nên tìm hiểu cách để bảo quản, chống mốc lâu dài hoặc tiến hành chế biến đông trùng hạ thảo ngay để bảo quản được lâu hơn.
Xem thêm: 3 Cách chế biến đông trùng hạ thảo siêu bổ dưỡng bạn nên biết
Chia đông trùng hạ thảo thành từng phần cho mỗi lần sử dụng. Sau đó cho vào túi bóng sau đó hút sạch không khí và hơi ẩm, bịt kín miệng túi và bỏ sản phẩm trong ngăn đông tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản được trùng thảo trong vòng 15 - 30 ngày, không bị vi khuẩn xâm nhập hay độ ẩm bên ngoài tác động, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Thêm một lưu ý nhỏ là dụng cụ lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi túi phải thật khô ráo, không bị dơ, không ướt. Nếu có dùng tay thì phải giữ tay thật sự khô và sạch sẽ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch trùng thảo tươi bằng nước ấm để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài và để ráo nước.
Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo và mật ong rừng vào hũ với tỉ lệ 1 lít mật ong/100g đông trùng hạ thảo tươi. Bạn nên lưu ý chọn mật ong rừng nguyên chất, tránh pha loãng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Bước 3: Đổ mật ong sao cho ngập đông trùng hạ thảo.
Bước 4: Đậy chặt hũ bằng nút kín, sau đó bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngâm sau khoảng 15 - 30 ngày là có thể dùng để uống mỗi ngày với nước ấm uống trước bữa ăn sáng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách bảo quản lâu dài, lại kết hợp được nhiều tinh chất quý có trong hai dược liệu, mang lại công dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và kéo dài quá trình lão hóa, tái tạo làn da mịn màng.
Đây là phương pháp thường dùng nhất để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong thời gian dài. Sau khi sấy xong bạn hãy bảo quản trong túi đã hút chân không hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín để sản phẩm được bảo quản tốt hơn. Hiện nay bên cạnh phương pháp sấy truyền thống, đối với dược liệu quý như đông trùng hạ thảo tươi, các cơ sở thường chọn phương pháp sấy lạnh để tránh việc sấy nóng làm dược liệu bị oxy hóa và giảm thành phần vitamin và khoáng chất.
Với phương pháp này chúng ta không thể làm tại nhà mà cần có trang thiết bị hiện đại, dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10% và nhiệt độ thấp khoảng 60 độ C. Cách này sẽ giúp giữ được hơn 90% giá trị dinh dưỡng, giữ được nguyên màu sắc và mùi vị thơm tự nhiên.
Rượu đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe với những công dụng như bồi bổ cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi và tăng cường sức mạnh, chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa.
Vì thế nếu bạn muốn có một thức uống giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo tươi thì đừng bỏ qua các ngâm rượu này nhé.
Nguyên liệu:
Cho nguyên liệu vào bình với tỷ lệ 100g đông trùng hạ thảo/1l rượu gạo từ 35 - 40 độ. Ngâm khoảng 1 tuần sau đó cho tiếp 300ml rượu gạo vào để ngâm tiếp. Bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi cùng các nguyên liệu quý khác như saffron, nhân sâm, câu kỷ tử... để mang lại thật nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên rượu ngâm này cần khoảng từ 1 - 4 tháng để các nguyên liệu ngấm và tiết dưỡng chất ra rượu. Mỗi ngày bạn có thể dùng khoảng 2 chén nhỏ (khoảng 15-20ml), không nên uống quá nhiều vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo tươi rất nhạy cảm với ánh sáng, vì thế nếu bạn bảo quản trong điều kiện quá nhiều ánh sáng một thời gian, màu sắc và hương thơm tự nhiên của nó sẽ mất dần. Do vậy cần bảo quản dược liệu trong bóng tối, không có ánh sáng chiếu vào, chẳng hạn như tủ bằng gỗ.
Đối với các sản phẩm trùng thảo tươi được đóng sẵn trong lọ, hũ thủy tinh có thể để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nhưng phương pháp này chỉ bảo quản được tối đa trong vòng 14 ngày. Không thể để lâu hơn vì có thể mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để đạt chất lượng tốt nhất.
Xuân Trúc
Nguồn: Tổng hợp
Link nội dung: https://tcquoctesaigon.edu.vn/index.php/hng-dn-cch-bo-qun-ng-trng-h-tho-ti-hiu-qu-a31070.html